Độc, lạ chợ sách ở Đà Nẵng

TP - Độc giả Đà Nẵng không giấu được niềm vui khi tìm thấy những cuốn sách từ hàng chục năm trước ngay tại quầy sách thời bao cấp, trong Phiên chợ sách đầu tiên của thành phố sông Hàn.

Quầy sách thời bao cấp hấp dẫn đông đảo người dân Đà Nẵng. Ảnh: Thanh Trần.
Quầy sách thời bao cấp hấp dẫn đông đảo người dân Đà Nẵng. Ảnh: Thanh Trần.

Phiên chợ khai mạc đêm 22/3 và kéo dài tới 25/3, số lượng sách lên đến 20 tấn của các đơn vị, nhà xuất bản, công ty phát hành sách…Trong khi các quầy sách bố trí rộng rãi, nhiều sách mới thì quầy sách Thời bao cấp khiêm tốn gọn trong không gian nhỏ. Hàng trăm cuốn sách giai đoạn 1976 – 1986 cũ mèm, nhiều cuốn không còn nguyên vẹn phải dán bìa, ghi lại tựa vẫn thu hút đông đảo người dân Đà Nẵng đến xem và mua.

Anh Trần Võ Đồng (42 tuổi, quận Sơn Trà) vui mừng mua được hai cuốn Hóa đại cương xuất bản năm 1984. “Sách này rất hiếm, mình tìm bao nhiêu năm rồi, ngày xưa ở Hà Nội mình tìm không có, vào Đà Nẵng lục trong thư viện cũng không,  giờ mới thấy lại. Trước tiên mình sẽ đọc để củng cố kiến thức hóa học, sau đó có thể cho con học, tham khảo thêm”, anh nói. Cầm sách trên tay, anh đinh ninh sách này là của một người giữ gìn cẩn thận, qua mấy chục năm mà vẫn nguyên vẹn, sạch sẽ.

Ngoài hai cuốn trên, anh còn mua thêm sách học tiếng Anh xuất bản năm 1983, sách trò chơi cho trẻ con… “Mua cả túi sách hết hơn 100 ngàn đồng. Nhưng kiến thức không thể nói rẻ hay đắt mà là gặp được sách mà mình tưởng không bao giờ gặp nữa”, anh bày tỏ. Chôn chân trong tiệm sách cũ suốt buổi chiều, Nguyễn Văn Tú (SV ĐH Kiến trúc Đà Nẵng) mua hai cuốn về Lê Nin và Hồ Chí Minh. Tú tỏ ra thích thú vì được đọc thêm sách trong giai đoạn bao cấp, viết về hai nhân vật mà bản thân ngưỡng mộ, sẽ mang lại cái nhìn đa chiều hơn.

Nhiều độc giả tìm đến quầy sách với hy vọng hiểu biết thêm về một giai đoạn của đất nước, nhất là cuộc sống, lao động và chiến đấu. Một số người hứng thú với cách trình bày hình thức lẫn nội dung sách. Đại diện quầy sách cho biết số sách này được đưa từ Huế vào, phần lớn thu thập trong các thư viện. Sau hôm khai mạc, quầy luôn kín ken người.

Mua nhiều nhất vẫn là độc giả lớn tuổi. Theo Ban tổ chức, việc đưa sách thời bao cấp, sách thập niên 80, 90 của thế kỷ trước…vào phiên chợ sẽ giúp người đọc có cơ hội tìm lại được kho tàng kiến thức cũ, nhất là những sách không tái bản. Đồng thời mang lại hồi ức xưa cho độc giả.

Tại phiên chợ, quầy sách bán cân đồng giá 39.000đồng/kg cũng thu hút người dân với nhiều loại sách. Đây cũng là cách bán sách khá mới lạ tại Đà Nẵng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng