Vụ VTVcab cắt 22 kênh

'Đọc sách và nghe nhạc giải trí, tại sao cứ phải HBO, Cinemax...?'

TPO - Việc VTVcab thay đổi 22 kênh truyền hình quen thuộc những ngày gần đây đang nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều từ phía người dùng. Bị bỏ đi rất nhiều kênh hot, nhiều khán giả cho rằng thay vì bật TV xem thì có thể nghe nhạc, đọc sách hay các cách giải trí khác.

Ngày 1/4, người dùng truyền hình cáp Việt Nam (VTVcab) khá bất ngờ khi không còn tìm thấy một số kênh quen thuộc như HBO, Disney, Cartoon Network mà thay vào đó là một số kênh lạ như Panet Earth, Woman, Happy kids,….

Sự bất ngờ không lâu sau đã chuyển thành bức xúc, phẫn nộ khi sự thay đổi của VTVcab không hề được thông báo trước. Nhiều người cho rằng, nhà cung cấp cáp truyền hình lớn như VTVcab làm việc thiếu chuyên nghiệp và vi phạm hợp đồng với khách hàng.

'Đọc sách và nghe nhạc giải trí, tại sao cứ phải HBO, Cinemax...?' - ảnh 1 Khán giả hiện không còn được theo dõi các kênh quen thuộc trên VTVcab

Đối diện với sự phản ứng gay gắt từ phía khách hàng, VTVcab đã lên tiếng xin lỗi, đồng thời cho biết trước khi thay đổi đã khảo sát và thông báo đến một số khách hàng. Phía VTVcab cũng khẳng định, sẽ không có việc hoàn trả tiền hợp đồng cho khách hàng.

Thay đổi thói quen xem truyền hình

Bên cạnh sự phản đối gay gắt ở đại đa số khách hàng về việc VTVcab thay đổi các kênh mà không có sự báo trước, một số người sử dụng dịch vụ lại khá vui vẻ chấp nhận sự thay đổi đột ngột này. Chị Nguyễn Thị Hương (đường Chiến Thắng, Hà Đông) cho biết các con chị ở nhà thường rất mê những kênh hoạt hình như Cartoon Network, Disney,… Do vậy, việc thay đổi kênh truyền hình của VTVcab lại khiến chị hài lòng vì việc này giúp chị "cai" TV cho con vô điều kiện. Thay vì dán mắt vào TV, các con chị có thời gian vui chơi bên ngoài. Tuy nhiên, chị cũng khẳng định không thích việc VTVcab cắt kênh mà không hỏi ý kiến khán giả, "như vậy là không tôn trọng chúng tôi. Tôi cũng sẽ tìm đến một gói truyền hình phù hợp, có những kênh thích xem bị VTVcab cắt cũng như cảm thấy được tôn trọng hơn".

Chị Hoàng Linh (khu đô thị Định Công, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi cho rằng việc VTVcab thay đổi không thông báo rõ ràng cho khán giả là không chấp nhận được. Cá nhân tôi không thường xuyên xem các kênh nước ngoài nhưng vẫn lướt qua HBO, Discovery, Cinemax... và thấy có nhiều chương trình hay ở các kênh này, nay bị thay vào những kênh quá xa lạ tôi chưa thấy quen và khá hụt hẫng. Thôi thì nếu không thay đổi được gì thì tôi sẽ chọn hình thức xem các kênh tiếng Việt hoặc chuyển kênh cũng như tìm đến các cách giải trí khác. Lời xin lỗi của phía VTVcab tôi thấy chưa thoả đáng, nhất là lại không chấp nhận hoàn tiền cho khách hàng trả cả năm nếu họ huỷ hợp đồng. Tôi chưa có con, nếu có con tôi có khi sẽ hoan nghênh việc này bởi bây giờ người ta không khuyến khích các con xem TV, điện thoại nhiều. Do vậy, các cháu không được xem TV càng tốt.
'Đọc sách và nghe nhạc giải trí, tại sao cứ phải HBO, Cinemax...?' - ảnh 2 Danh sách các kênh truyền hình mới trên VTVcab khiến nhiều người dùng bức xúc.

Còn chị Mỹ Linh (phố Hoàng Văn Thái, Thanh Xuân) cho biết: ‘Cả ngày tôi đi học, đi làm nên chỉ có thời gian xem TV vào buổi tối, sự thay đổi này khiến tôi không còn được xem phim trên các kênh quen thuộc như HBO hay Cinemax... nhưng suy cho cùng xem TV cũng để giải trí nên không xem thì thôi tắt TV hoặc tìm đơn vị cung cấp truyền hình khác. Thay đổi thói quen xem TV cũng là tốt, thay vì đó tôi có thể đọc sách, nghe nhạc giải trí, tại sao cứ phải HBO, Cinemax... làm gì?".

Bức xúc hơn, anh Xuân Trình ở Ecopark nói: "Tại sao xem các kênh hot cứ phải VTVcab khi mà nhiều nhà đài khác cũng có. Vậy khi VTVcab không tôn trọng khán giả, thay đổi đột ngột và xin lỗi "hờ hững" như thế thì tôi không có lí do gì mà không chuyển sang nhà đài khác. Cái khán giả cần không chỉ là các kênh hay mà còn là sự tôn trọng".
Làn sóng tẩy chay
Việc đột ngột thay đổi kênh hot trên VTVcab dã khiến đông đảo khách hàng thất vọng và tạo nên một làn sóng phản đối mạnh trên các phương tiện truyền thông.

Không chỉ vậy, đã có một làn sóng phản đối mạnh mẽ, đòi tẩy chay VTVCab đang lan rộng trên các trang mạng xã hội, đó là các page tẩy chay VTVCab, ảnh chế phản đối mạnh mẽ đơn vị này.

'Đọc sách và nghe nhạc giải trí, tại sao cứ phải HBO, Cinemax...?' - ảnh 3  
Nếu VTVCab để tiếp diễn tình trạng này thì chẳng có gì đảm bảo người tiêu dùng sẽ tìm đến một đơn vị truyền hình khác, phục vụ giải trí và làm thỏa mãn họ.
Hiện tại, phía VTVcab chỉ đưa ra lời giải thích rằng sự thay đổi đột ngột này hoàn toàn nằm trong chiến lược phát triển, các kênh được thay thế cũng là các kênh truyền hình hay, xếp thứ hạng có lượt người theo dõi cao. VTVcab cũng hứa hẹn sẽ tìm ra hướng giải quyết phù hợp dựa trên tinh thần tuân thủ pháp luật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng