Đồng Cu - hầu đồng cách tân

TPO - Ba nghệ sĩ Lê Nguyên Mạnh, Lê Anh Hoài, Nguyễn Hồng Phương vừa thực hiện một tác phẩm tổng hợp giữa trình diễn (performance art), sắp đặt (installation art), vẽ trên cơ thể (body painting) tại 25 Studio (ngõ 12, Đặng Thai Mai, Tây Hồ, Hà Nội) tối 25/9.

>> Lên đồng hiện đại

Tác phẩm được thể hiện trên nền chủ đạo là âm nhạc pha trộn giữa hát văn, nhạc vũ trường (dance DJ), nhạc bán cổ điển (semi classic), diễn xướng tự do...

Hát văn hầu đồng hội tụ đầy đủ thi ca, âm nhạc, vũ đạo và hội họa. Hình thái văn hoá này mang trong nó sự pha trộn, giao thoa mạnh mẽ giữa các loại hình nghệ thuật khác nhau.

Trên nền tảng ấy, các nghệ sĩ Lê Nguyên Mạnh, Lê Anh Hoài, Nguyễn Hồng Phương đã phát triển theo hướng pha trộn thêm những yếu tố đương đại, ngay từ bản nhạc nền cho trình diễn.

Tác phẩm được thực hiện trong vườn, không gắn với bất cứ không gian tâm linh nào (đền, phủ) - trong khi hát văn lên đồng là một loại hình âm nhạc/ diễn xướng phục vụ cho nghi lễ dân gian tứ phủ được thực hiện tại các đền thờ từ nhiều đời nay.

Bối cảnh do nhóm sắp đặt với tranh vẽ nhại theo hình thức phướn, có hương, nến, gương soi, rượu, thuốc lá... Nghệ sĩ lên đồng dùng cả quạt, kiếm, múa lửa gần như truyền thống; cả súng nhựa phát tiếng động - ánh sáng và súng bắn nước (do Trung Quốc sản xuất, bán trong dịp TếtTrung thu).

Giữa các giá đồng với tiếng hát văn, là diễn xướng tự do (nói như thánh nhập, đọc thơ...), nhảy tự do/ múa đương đại, tung tiền (ban tài ban lộc) cho người xem ...

Nhóm đã mời hoạ sĩ Phạm Tuấn Tú và hoạ sĩ Nguyễn Xuân Hoàng vẽ trên cơ thể của nghệ sĩ trình diễn.

Bên cạnh đó, Nguyễn Xuân Hoàng thực hiện một tác phẩm trình diễn có tên “Im”. Đây là tác phẩm độc lập, nhưng có tính đến việc tương tác với tác phẩm “Đồng Cu”.

Đây là lần đầu tiên, lên đồng được sử dụng trực diện, làm nguyên liệu chính cho một tác phẩm đương đại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá