Đức Tuấn ra mắt CD 'Dã tràng ca' kỷ niệm sinh nhật Trịnh Công Sơn

TPO - Nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh nhạc sỹ Trịnh Công Sơn (28/2/1939- 28/2/2019), sáng ngày 28/2 ca sỹ Đức Tuấn đã ra mắt CD Dã tràng ca của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn.

Đức Tuấn ra mắt CD 'Dã tràng ca' kỷ niệm sinh nhật Trịnh Công Sơn
Đức Tuấn ra mắt CD 'Dã tràng ca' kỷ niệm sinh nhật Trịnh Công Sơn  - ảnh 1 Bìa CD có ảnh Đức Tuấn Và Trịnh Công Sơn khi còn trẻ  

CD Dã tràng ca của Đức Tuấn được Đức Tuấn lựa chọn từ sáng tác Trường ca tiếng hát dã tràng. So với bản gốc, CD của Đức Tuấn được rút gọn từ hơn 30 phút xuống còn gần 12 phút. Theo nam ca sĩ, trước khi làm CD, Đức Tuấn đã tham khảo nhiều tư liệu cũng như lấy ý kiến của các nhà nghiên cứu nhằm lựa chọn những ca khúc cô đọng nhất trong trường ca nhưng vẫn đảm bảo về nội dung. Phần phối khí hoà âm trong CD do nhạc sỹ Lê Thanh Tâm đảm nhiệm. Theo Lê Thanh Tâm, phần phối khí hòa âm mang hơi hướng nhạc kịch hiện đại, hướng đến công chúng trẻ. Nhạc sĩ đã dùng thủ pháp chuyển điệu nhằm thay đổi tiết tấu bất ngờ cho người nghe, giúp bản trường ca không bị nhàm chán.

Đặc biệt bìa CD được Đức Tuấn nhờ nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân lựa chọn tấm ảnh của Trịnh Công Sơn  chụp những năm 1962- 1964, thời kỳ khi nhạc sỹ đang theo học tại trường Sư phạm quy Nhơn và sáng tác Trường ca tiếng hát dã tràng cho Đại nhạc hội của trường. 

Đức Tuấn ra mắt CD 'Dã tràng ca' kỷ niệm sinh nhật Trịnh Công Sơn  - ảnh 2 Ca sỹ Đức Tuấn

Theo bà Trịnh Vĩnh Trinh- Em gái Trịnh Công Sơn cho biết thì bà đánh giá cao Đức Tuấn trong việc tìm tòi tư liệu, ghi âm lại một nhạc phẩm ít người biết của anh trai. Nhiều năm qua, Dã tràng ca ít được biểu diễn vì không phù hợp để hát một mình hay ở sân khấu nhỏ. "Tôi mong qua CD Đã tràng ca của Đức Tuấn, ca khúc được vang lên rộng rãi hơn để khán giả có thể biết thêm, tiếp cận nhiều hơn đến di sản nhạc Trịnh”- Trịnh Vĩnh Trinh nói. 

Ngoài CD phát hành trực tiếp, Dã tràn ca của Đức Tuấn sẽ được phát hành rộng rãi trên mạng qua nhiều kênh như Spotify, Apple Music và Youtobe… Như vậy sau hơn 50 năm, Dã tràng ca của Trịnh Công Sơn  mới chính thức được phát hành rộng rãi cho người yêu nhạc thưởng thức. Trước đó năm 2009, ca sỹ Ánh Tuyến có thể hiện nhưng chỉ trên sân khấu Nhà hát TP trong chương trình kỷ niệm 8 năm ngày mất Trịnh Công Sơn. 

Cùng nghe Đức Tuấn với Dã Tràng ca

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng