'Đừng để danh hiệu NSND đại trà như phong giáo sư mà mất ý nghĩa'

TP - Câu chuyện phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT lại nóng lên.

'Đừng để danh hiệu NSND đại trà như phong giáo sư mà mất ý nghĩa'

Mới đây, có thông tin NSƯT Trần Hạnh được đưa vào diện đặc cách xét trao danh hiệu NSND đợt này. Nếu làm đúng qui định (2 giải vàng quốc gia hoặc 1 giải vàng, 2 giải bạc quốc gia) thì Trần Hạnh không đủ số huy chương. Ông mới đoạt một giải Cống hiến (tương đương giải Vàng quốc gia) tại Liên hoan Truyền hình Toàn quốc 2010. Trường hợp của nghệ sỹ Trần Hạnh được vào diện đặc cách không gây ra phản ứng từ dư luận. Rất đông khán giả ủng hộ một nghệ sỹ dâng cho đời những vai diễn ấn tượng, có cuộc đời thực đạm bạc, âm thầm. Với khán giả, ông đã là nghệ sỹ nhân dân trong lòng họ từ lâu, phong tặng chỉ là hình thức. Thậm chí, có người vì quá yêu quí nghệ sỹ đã đòi bỏ hai chữ “đặc cách” với trường hợp của nghệ sỹ Trần Hạnh, với lí do “nghe ban phát quá”.

Tuy nhiên, không phải nghệ sỹ nào cũng được khán giả dang tay bảo vệ như nghệ sỹ Trần Hạnh. Còn nhớ, nghệ sỹ Tự Long được phong danh hiệu NSND từng gây dư luận nhiều chiều, bởi trong mắt “thượng đế” Tự Long chỉ là một diễn viên hài, thường xuyên góp mặt trong Táo quân, người ta quên mất anh là một nghệ sỹ chèo có nhiều đóng góp. Đợt này, lại một “sao hài” phía Bắc có tên trong danh sách đủ điều kiện xét tặng danh hiệu NSND, đó là Công Lý. Mỹ nhân “Lá ngọc cành vàng” Thu Hà  cũng tham gia vào cuộc đua danh hiệu. Phần nhiều khán giả “ủng hộ chị Đẩu”. Lợi thế đóng hài và xuất hiện khá thường xuyên trên phim truyền hình khiến cho Công Lý dễ được lòng công chúng. NSƯT Thu Hà có thiệt thòi hơn. Có người bình luận: “Thu Hà rất xinh và đóng phim cũng hay. Nhưng lâu rồi chị không xuất hiện nữa”. Ý kiến khác: “Chị Thu Hà ít có vai diễn trong những năm gần đây”… Điều đó, chỉ phản ánh một điều: Không nhiều khán giả đến với sân khấu kịch nói. Nếu người ta chịu khó đi xem kịch, sẽ biết cặp đôi Trung Hiếu - Thu Hà đình đám ra sao.

Có những khán giả bày tỏ thái độ: “Tôi nghĩ phải thật đặc biệt, thật tài ba mới nên phong NSND”. Lấy gì làm thước đo để đánh giá “thật đặc biệt”, “thật tài ba” còn phải tranh luận song rõ ràng nếu quá nhiều nghệ sỹ được gắn danh hiệu NSND thì sức nặng của danh hiệu cũng giảm. Có người liên hệ đến việc phong hàm giáo sư nóng hổi trong giáo dục và cảnh tỉnh: “Đừng để danh hiệu NSND đại trà như phong giáo sư mà mất ý nghĩa”. Cứ 3 năm một lần, mùa xét tặng danh hiệu lại đến. Không chỉ khán giả xôn xao luận bàn, mà người trong nghề cũng lắm nỗi băn khoăn. Còn nhớ một nghệ sỹ nổi tiếng bị trượt trên đường tới danh hiệu NSND đã từng làm thơ trên trang cá nhân: “Không hi vọng, bạn sẽ chẳng bao giờ thất vọng!/Câu này tôi nghe, thoáng ở đâu/Lời nói đẩy đưa, bớt “lệ sầu”/Khúc khích cười vui, nhìn xuyên trán/Nỗi buồn đọng lại, đẩy cho sâu/Công việc vẫn trôi, người vẫn đi/Vài ba danh hiệu, có đáng gì/Ngược xuôi tâm sức, tìm nhân ái/Dòng đời xuôi ngược, sẽ khắc ghi”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng