‘Đường đua’ xuất sắc hơn ‘Bụi đời Chợ Lớn’?

TPO – Sau khi ‘Bụi đời Chợ Lớn’ bị cấm chiếu, ‘Đường đua’ là cái tên xuất sắc mới của điện ảnh Việt, với cái tên nổi bật nhất là ca sĩ Phạm Anh Khoa, liệu có xuất sắc hơn?

‘Đường đua’ xuất sắc hơn ‘Bụi đời Chợ Lớn’?

>Thu hàng loạt đĩa lậu phim 'Bụi đời chợ Lớn'

TPO – Sau khi ‘Bụi đời Chợ Lớn’ bị cấm chiếu, ‘Đường đua’ là cái tên xuất sắc mới của điện ảnh Việt, với cái tên nổi bật nhất là ca sĩ Phạm Anh Khoa, liệu có xuất sắc hơn?

Xuất sắc mang tên Phạm Anh Khoa

Giá trị lớn nhất của “Đường đua” có lẽ không tới từ kịch bản điện ảnh do Nguyễn Khắc Huy và Hồng Ánh đồng tác giả, mà tới từ chàng ca sĩ rock bụi bụi Phạm Anh Khoa.

Những tưởng PAK sinh ra chỉ để hát và … đá bóng, tuy nhiên chàng ca sĩ này đã thể hiện nhân vật Lộc xuất sắc, ấn tượng và khiến nhiều người quên mất anh là một ca sĩ chứ không phải là một diễn viên chuyên nghiệp.

Phạm Anh Khoa gây bất ngờ với khả năng diễn xuất
Phạm Anh Khoa gây bất ngờ với khả năng diễn xuất.

Những pha chạy mang dáng rất thể thao của Phạm Anh Khoa, những pha hành động tuy không quá mang tính võ thuật nhưng cũng rất thực tế và ấn tượng.

Phạm Anh Khoa thể hiện diễn biến khuôn mặt rất tốt, khiến nhân vật này dường như được đo ni đóng giày cho anh. Có lẽ sau khi đóng “Đường đua”, Phạm Anh Khoa sẽ nhận được nhiều lời mời đóng phim khác, nhưng dường như ca sĩ này cũng khó thoát khỏi cái bóng mà mình đã làm được trong “Đường đua”.

Liệu có hay hơn “Bụi đời Chợ Lớn”?

“Đường đua” có lẽ là cái tên khá lạ của điện ảnh Việt thu hút được sự quan tâm của các thương hiệu nổi tiếng. Có lẽ do người đứng sau Hồng Ánh không ai khác là chồng cô, doanh nhân Nguyễn Thanh Sơn.

Đường đua may mắn thoát kiểm duyệt dù nhiều cảnh bạo lực
Đường đua may mắn thoát kiểm duyệt dù nhiều cảnh bạo lực.

Hãng cà phê Virgin dùng tên phim làm tên cho 2 loại cà phê Robusta mới của mình, một loại chưa kiểm duyệt với hương vị mạnh và một loại đã qua kiểm duyệt đậm đà nhưng nhẹ nhàng hơn. Bên cạnh đó, một vài thương hiệu nổi tiếng khác cũng xuất hiện vì sự hấp dẫn của bộ phim.

Nhắc đến kiểm duyệt, người ta nghĩ ngay đến cơn sốt “Bụi đời Chợ Lớn” vẫn chưa lắng xuống. “Bụi đời Chợ Lớn” do hãng phim Chánh Phương và công ty Galaxy sản xuất, đạo diễn Charlie Nguyễn, nhận được nhiều chờ đón của người yêu phim hành động trong nước. Tuy nhiên vì nhiều lý do như không phản ánh được hiện thực xã hội, quá nhiều cảnh bạo lực và không có sự xuất hiện của lực lượng công an…

Xét một cách công bằng, “Đường đua” cũng không khác mấy so với “Bụi đời Chợ Lớn”, thậm chí còn bạo lực chết chóc hơn, tàn khốc hơn và ma mị hơn. Những cảnh đâm chém, đấm đá đều mang đầy tính bạo lực, thậm chí còn có những cảnh như kéo lê xác, đào hố chôn người hay chặt đầu, cắt ngón tay, mài dao mổ lấy thận …, có thể nói là ghê gớm hơn cả “Bụi đời Chợ Lớn”.

Xét về tính thiện – ác, “Đường đua” cũng không khá hơn là mấy so với “Bụi đời Chợ Lớn”. Nhân vật chính do Phạm Anh Khoa thủ vai, từ một vận động viên điền kinh hết thời, chuyển sang đánh bạc, vay nợ nặng lãi tới hàng trăm triệu, dự tính cướp tiệm vàng, rồi tham gia bắn giết. Các tuyến nhân vật khác cũng chỉ toàn mặt xấu xa, tàn độc chứ tuyệt không thấy bóng dáng cái thiện.

Một cảnh đấm đá trong phim
Một cảnh đấm đá trong phim.

Tất nhiên, “Đường đua” khá hơn nhiều so với “Bụi đời Chợ Lớn”, ở khoản có rất nhiều lực lượng công an. Từ cảnh sát giao thông, cảnh sát hình sự tới cảnh sát cơ động, đông đảo và nhiệt tình tấn công truy quét tội phạm, cái mà “Bụi đời Chợ Lớn” thiếu nghiêm trọng.

Có thể nói về mặt nội dung, “Đường đua” không khá hơn nhiều so với “Bụi đời Chợ Lớn”, nhưng khéo léo hơn và may mắn hơn, nên bộ phim này vẫn sẽ ra rạp trong hôm nay.

Không rõ ràng, không đầu không cuối, “Đường đua” gây tò mò cho người xem bằng một chiếc túi có phát ánh sáng ma mị màu xanh như kiểu “vật thể lạ ngoài hành tinh”, được hé lộ có khả năng chữa bệnh nan y hoặc cải lão hoàn đồng, và phim không quên để lại vài dòng chữ, gợi ý chiếc túi này sẽ được làm rõ trong bộ phim tiếp theo của hãng phim Blue Productions.

Nhân vật chính của “Đường đua”, xem ra còn kết thúc không hợp lý bằng “Bụi đời Chợ Lớn”. Ở bộ phim đã bị cấm chiếu, nhân vật chính cuối cùng phải đi tù vài năm, trong khi dù gây ra đủ mọi tội lỗi, nhưng Lộc của “Đường đua” vẫn trốn thoát êm đẹp và mang theo bí mật tới bộ phim nối tiếp.

Dù sao thì khi xem “Đường đua”, người xem vẫn có cảm giác thích thú với một bộ phim hành động được đầu tư công phu, nghẹt thở và không có bất kì giây ngơi nghỉ nào, một bộ phim hành động điện ảnh Việt đáng xem, đáng để chờ đón phần tiếp theo.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Cùng chủ đề

Mới - Nóng