Gameshow phản cảm 'Hẹn hò và hôn': Điểm mặt, chỉ tên đơn vị vi phạm

TPO - Liên quan tới gameshow hẹn hò Việt hoá từ phiên ở Nhật Bản, cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, điều tra và xử lý, tuy nhiên điều quan trọng hơn cả là giải pháp xử lý tận gốc các gameshow và chương trình tương tự trên intrenet.

Gameshow phản cảm 'Hẹn hò và hôn': Điểm mặt, chỉ tên đơn vị vi phạm
Gameshow Date and kiss là chương trình của MBC Holding Japan, chương trình hẹn hò thực tế khá phổ biến ở nhiều nước và được Studio 69 Việt hoá. Tuy nhiên ngay số đầu phát sóng, chương trình này khiến dư luận bức xúc về hành vi phản cảm, dung tục của người chơi trong chương trình.

Đơn vị sản xuất ngay sau đó xin dừng phát sóng phiên bản Việt hoá này vì nhận thức “không phù hợp văn hoá Việt Nam” và rút hết video đã phát. Nội dung đã phát vẫn được một số kênh lấy lại.
Ông Ngô Huy Toàn, Trưởng phòng Thanh tra Báo chí và Thông tin trên mạng, Bộ Thông tin và Truyền thông trao đổi với Tiền Phong rằng cơ quan chức năng vào cuộc, tiến hành nhiều bước xác minh, điều tra đối tượng phát tán những video này trên mạng cũng như nhận diện đơn vị sản xuất. Trước các loại gameshow thực tế này, ông Toàn cho rằng luật pháp các quốc gia khác nhau, văn hoá khác nhau nên có thể phù hợp quốc gia này, không phù hợp ở quốc gia khác.
Đơn vị vi phạm có thể chịu mức phạt từ 30-50 triệu đồng, tuy nhiên nhiều người quan tâm tới giải pháp tối ưu để quản lý các gameshow và chương trình tương tự. Dù đơn vị sản xuất tuyên bố ngừng và rút video rồi, nhưng cơ quan chức năng vẫn cần nhận diện đơn vị sản xuất này, xem xét hình thức hoạt động có tuân theo quy định pháp lý không. Được biết đây không phải lần đầu đơn vị sản xuất này có hành vi tương tự. 
Việc sản xuất và tung video lên Youtube hiện nay quá dễ dàng, đôi khi người phát tán ở chế độ ẩn danh càng “lộng hành” hơn. “Tất nhiên chúng ta theo tinh thần cởi mở nhưng cởi mở đến mức độ nào, mô hình hoạt động nếu thông thoáng quá thì xã hội vẫn chịu ảnh hưởng lớn nhất”, ông Ngô Huy Toàn nói.
Nhiều chuyên gia đề xuất cần thiết có những quy định ràng buộc trách nhiệm, nghiên cứu sâu hơn giải pháp để có môi trường internet lành mạnh và phù hợp văn hoá.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng