Giá như

TP - Để biện minh cho những sai lầm của mình người Việt thường nói giá như thế này, giá như thế kia thì sẽ tốt hơn. Lâu dần lời nói ấy trở thành thói quen của nhiều người như là một cách để trốn tránh những sai lầm khuyết điểm.

Vừa đi học về, thằng Hiếu bạn tôi mắt ỉu xìu, chẳng buồn nói chuyện với ai. Hỏi ra mới biết thì ra sáng nay có bài thi học phần nhưng tối qua nó đi chơi muộn quá không kịp học, đành liều giở tài liệu thế là bị lập biên bản.

Hiếu vừa buồn, vừa than thở tự trách mình giá như học chăm chỉ một chút thì có phải tốt hơn không. Bây giờ thì đã muộn, chỉ còn cách chờ đến năm sau học lại. Thế là vừa mất  thời gian lại vừa làm cho học bạ của mình có thêm một ô bị đánh dấu.

Chứng kiến nhiều vụ tai nạn giao thông  tôi thấy tiếc cho nhiều người, bởi giá như họ chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông, giá như họ đừng phóng nhanh, vượt ẩu, giá như họ đội lên đầu chiếc mũ bảo hiểm đúng quy cách... thì chắc chắn đã không có nhiều điều tồi tệ xảy ra đến vậy.

Tất cả những cái giá như ấy đều dễ thực hiện nhưng không hiểu sao vẫn có không ít người tự coi thường tính mạng của mình. Chúng ta vẫn thường nói giao thông ở nước ta còn nhiều vấn đề, đặc biệt là ở những thành phố lớn.

Trong nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này như hạ tầng giao thông kém, lượng phương tiện giao thông tăng nhanh, các quy định, luật chưa hoàn chỉnh... thì nguyên nhân chủ yếu là do ý thức tham gia giao thông của người dân chưa cao.

Và giá như mọi người đều có ý thức tốt khi tham gia giao thông thì dẫu cho lượng xe cộ có tăng lên, đường phố có chật hẹp đôi chút thì tình trạng giao thông cũng không lộn xộn đến vậy.

Nhân chuyện một số cầu thủ bán độ tại Seagames 23 được trở lại thi đấu tôi lại bàn thêm chuyện giá như ngay từ đầu những người có trách nhiệm sớm phát hiện ra và ngăn chặn kịp thời thì chúng ta đã không mất đi cả một lứa cầu thủ tài năng.

Và nếu mỗi cầu thủ khi mang trên mình màu cờ sắc áo của Tổ quốc đều nhận thức được trách nhiệm của mình thì không thể có những chuyện buồn như vậy. Ngay cả người nhà của những cầu thủ này cũng đã bộc bạch “giá như” ngày ấy con em mình không lên tuyển, cứ an phận ở CLB thì đâu có chuyện gì xảy ra.

Cứ mỗi lần dùng đến hai chữ giá như  tôi lại nghĩ ngay đến một điều không như ý muốn vừa xảy ra. Dịch tiêu chảy cấp mới quay trở lại là một ví dụ. Nếu trong đợt dịch xảy ra vào cuối năm trước chúng ta xử lý triệt để các điểm phát dịch, làm tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm thì có thể dịch không bùng phát mạnh như hiện nay.

Và khi các cơ quan chức năng đang họp để rút kinh nghiệm những cái “giá như” chưa làm được thì càng ngày danh sách những nơi có dịch ngày càng dài thêm.

Ôi cái sự giá như sao mà nhiều đến vậy. Giá như đừng bao giờ phải nói đến hai chữ “giá như”.

Hà Mạnh Dũng
Lớp báo in K26
Học viện Báo chí &Tuyên truyền

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Cùng chủ đề

Mới - Nóng