Giáng Son kể chuyện 'ăn vạ' Nguyễn Trọng Tạo khi phổ nhạc 'Cỏ và mưa'

TPO - “Cỏ và mưa” là một sáng tác của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, được nhạc sĩ Giáng Son phổ nhạc và trở nên nổi tiếng.

Nhạc sĩ Giáng Son kể, cô có duyên với tác giả “Làng quan họ quê tôi” từ khi chưa nổi tiếng. Khi đó, khoảng đầu những năm 2000, nhóm năm người: Lan Hương, Giáng Son, Thùy Linh, Hồng Ngọc và Bảo Lan thành lập nhóm nhạc Du Ca chuyên hát acapela. Sau đó, chính nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo khuyên các cô nên đổi tên nhóm, và ông tặng họ chữ “Năm dòng kẻ”.

Giáng Son kể chuyện 'ăn vạ' Nguyễn Trọng Tạo khi phổ nhạc 'Cỏ và mưa' - ảnh 1 Năm dòng kẻ là tên nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đặt cho nhóm

Trong số những bài thơ của Nguyễn Trọng Tạo, Giáng Son bị thu hút bởi “Cỏ và mưa”. Ban đầu bài thơ chỉ có 4 câu: “Em cỏ khát, ta mưa rào đầu hạ / Cỏ uống mưa run rẩy/ cỏ đang thì/ Mưa rào đến rồi đi/ cỏ xanh mềm ngơ ngác/ Ta biệt em/ lớ ngớ chẳng hẹn gì…”.

Sau này, trong một lần trả lời phỏng vấn, Nguyễn Trọng Tạo chia sẻ: “Bài thơ “Cỏ và mưa” tôi viết gồm 4 câu, đây là một bài thơ sex. Những câu thơ gợi cảm được nhạc sĩ Giáng Son viết nhạc. Nhưng cô ấy viết nhạc xong xuôi, phần lời tới câu thơ thứ 3 thì thấy khó, ngỏ ý muốn tôi làm “lời đuổi theo nhạc” cho hoàn thành nốt câu cuối”.

Giáng Son kể chuyện 'ăn vạ' Nguyễn Trọng Tạo khi phổ nhạc 'Cỏ và mưa' - ảnh 2 Nhạc sĩ Giáng Son phải nhờ nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo viết thêm lời cho "Cỏ và mưa"

Nổi tiếng đa tài đa tình, nhưng Nguyễn Trọng Tạo lại khẳng định: trong âm nhạc, không có một bài hát nào ông viết riêng tặng một người đàn bà cụ thể.

Nhạc sĩ Giáng Son nhớ lại: tôi phổ nhạc đến câu thứ tư thì bí vì ý thơ đã kết lại nhưng bản nhạc thì chưa. Thế là tôi mang bản nhạc viết tay đến “ăn vạ” anh Tạo phải viết thêm. Anh ấy thấy thích, đồng ý viết thêm 7 câu nữa cho đủ lời.

Giáng Son kể chuyện 'ăn vạ' Nguyễn Trọng Tạo khi phổ nhạc 'Cỏ và mưa' - ảnh 3 Sau khi Tùng Dương cover "Cỏ và mưa" càng trở nên nổi tiếng

Ca khúc ngay sau đó được yêu mến rộng rãi qua phần trình bày của nhóm Năm Dòng Kẻ và sau nữa là ca sĩ Tùng Dương. Bản thân Giáng Son cũng làm một album cá nhân với “Cỏ và mưa” là chủ đạo. Đây cũng là chủ đề trong chương trình “Con đường âm nhạc” của Giáng Son. Cô là nữ nhạc sĩ đầu tiên được chọn lựa trong chương trình này. 

Giáng Son kể chuyện 'ăn vạ' Nguyễn Trọng Tạo khi phổ nhạc 'Cỏ và mưa' - ảnh 4

Nghệ sĩ Việt viết lời tiễn biệt nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo

“Mà thuyền vẫn sông mà xanh vẫn cỏ/ Mà đời vẫn say mà hồn vẫn gió/ Có thương có nhớ có khóc có cười/ Có cái chớp mắt đã ngàn năm trôi... Chúng ta hãy cùng nhau viết ra đây những câu thơ hay nhất của nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo. Đêm nay, hãy tưởng nhớ ông. Một người tài hoa”- nhà thơ Bình Nguyên Trang chia sẻ.

Giáng Son kể chuyện 'ăn vạ' Nguyễn Trọng Tạo khi phổ nhạc 'Cỏ và mưa' - ảnh 5

Nhà thơ Thụy Kha: Sau Văn Cao, Nguyễn Đình Thi là Nguyễn Trọng Tạo

Nhạc sĩ, nhà thơ Nguyễn Thụy Kha ngay sau khi nhận tin buồn chia sẻ với Tiền Phong về người bạn thân thiết Nguyễn Trọng Tạo, trong đó có những nhận định táo bạo về tầm cỡ của tác giả “Làng quan họ quê tôi”.

Giáng Son kể chuyện 'ăn vạ' Nguyễn Trọng Tạo khi phổ nhạc 'Cỏ và mưa' - ảnh 6

Sự nghiệp nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo gắn với các tác phẩm nào?

Thông tin nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo qua đời vào lúc 19h50 phút hôm nay (7/1) tại bệnh viện Bạch Mai ở tuổi 72 khiến nhiều người hâm mộ không khỏi đau lòng, xót xa.

Giáng Son kể chuyện 'ăn vạ' Nguyễn Trọng Tạo khi phổ nhạc 'Cỏ và mưa' - ảnh 7

Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo qua đời ở tuổi 72

Nhà thơ, nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo, tác giả “Khúc hát sông quê” qua đời vào hồi 19h50 tối 7/1 tại bệnh viện Bạch Mai, hưởng thọ 72 tuổi.

Giáng Son kể chuyện 'ăn vạ' Nguyễn Trọng Tạo khi phổ nhạc 'Cỏ và mưa' - ảnh 8

Nguyễn Trọng Tạo: Tài tử và chân thành

Tôi chơi thân với Tạo từ hồi hai đứa cùng vào học khóa I trường viết văn Nguyễn Du. Từ lúc ấy cho mãi tới bây giờ Tạo chưa khi nào không nổi tiếng. Nổi tiếng do thơ hay, tất nhiên. Nổi tiếng do ca khúc hay, càng tất nhiên. Nổi tiếng do sống hay sống dở cũng đều đầy đặn. Nổi tiếng do yêu và do không yêu, nổi tiếng do đa tài văn thơ nhạc họa vẽ vời, do cái tật không lúc nào chịu ngồi yên một chỗ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí