Hà Anh: Những người hằn học với tôi thật là bất hạnh

Chuẩn bị phát hành MV chính thức thứ ba kể từ sau khi lấn sân sang lĩnh vực ca hát, cô nàng ca sĩ, siêu mẫu nóng bỏng gốc Hà thành đang tự tin khẳng định bản thân mình như một nghệ sĩ đa năng, đa lĩnh vực, trải nghiệm bản thân hết công suất và bản lĩnh đối diện với mọi thử thách.

Hà Anh tuyên bố: "Những người hằn học với tôi thật là bất hạnh".
Hà Anh tuyên bố: "Những người hằn học với tôi thật là bất hạnh".
Không tự gắn cho mình cái mác ca sĩ

Nhiều người mẫu lấn sân ca hát nỗ lực từng ngày để được ghi nhận là ca sĩ và không bị gọi là 'chân dài đi hát', còn Hà Anh tại sao lại cho rằng mình chỉ trải nghiệm với âm nhạc và không tự gắn mác ca sĩ?

Một ca sĩ chuyên nghiệp sẽ đi hát ở rất nhiều nơi như phòng trà hay các chương trình lớn nhỏ, có nghĩa là phải bỏ thời gian chuyên tâm trong lĩnh vực ca hát, còn Hà Anh làm rất nhiều thứ: gương mặt đại diện thương hiệu, đạo diễn thời trang, MC, viết lách...nên thời gian để tận tâm cho âm nhạc không được nhiều. Hơn nữa định hướng của Hà Anh lựa chọn dòng âm nhạc khá mới mẻ so với thị trường âm nhạc Việt Nam, các sân khấu mà Hà Anh chọn biểu diễn cũng có chọn lọc hơn chứ không phải là chạy show tràn lan; âm nhạc của Hà Anh làm ra cũng không phải để bán mà là một sự trải nghiệm thú vị đối với bản thân mà thôi.

Hà Anh: Những người hằn học với tôi thật là bất hạnh - ảnh 1
Nhưng mỗi khi trả lời trên báo, Hà Anh đều khẳng định các sản phẩm của mình được đầu tư rất kỹ càng, vậy có sự mâu thuẫn nào ở đây hay không? Và sự đầu tư ở đây là về những cái gì?

Thực ra không hề có sự mâu thuẫn nào ở đây cả bởi vì mặc dù có thể Hà Anh không ra album mỗi năm nhưng mỗi lần ra album đều có đầu tư rất nghiêm túc. Tuy nhiên bản thân Hà Anh không thể có một sự đầu tư đều đặn, thường xuyên đối với lĩnh vực âm nhạc, chỉ là thỉnh thoảng ra một ca khúc, biểu diễn ở các event...như thế thì mình không thể coi là một cái nghề của mình được. Còn sự đầu tư của Hà Anh thì có lẽ mọi người nhìn vào sẽ đều thấy được, từ việc thu âm, phối khí, viết nhạc, đầu tư ý tưởng quay MV...Ví dụ MV Model (Take My Picture) quay trong vòng 1 tháng nhưng phải set-up 10 lần, có khi ê-kíp set-up cả một cái sân khấu hoành tráng chỉ để đi ra và quay vài giây, hay những cảnh ở biển thì cả đoàn phải đi ra đó ba ngày chỉ để quay một số phân cảnh.

Thông thường nếu không có sự đầu tư thì ca sĩ có thể quay ở biển cả một ngày là được hẳn một MV hoàn chỉnh. Những ca khúc của Hà Anh thì bản thân Hà Anh cũng tham gia viết nhạc, sau đó là công đoạn phối khí, thu âm, gửi ra nước ngoài để master lại...rất nhiều bước để ra một sản phẩm hoàn chỉnh đối với công chúng.

Thế còn sự đầu tư về chất giọng thì sao?

Như Hà Anh đã nói, mặc dù coi mình là một người không chuyên trong âm nhạc nhưng vẫn phải có sự đầu tư, Hà Anh có người vocal coach (huấn luyện viên thanh nhạc) để tập luyện, là người mà Hà Anh thường xuyên tập riêng để luyện khả năng hát live. Họ cũng đi cùng vào phòng thu để chỉ cho mình cách thu âm tốt nhất, khắc phục được những nhược điểm trong giọng hát của mình.

Hơn nữa, chuyện về giọng hát thì là một điều khó đánh giá, ví dụ Madonna chẳng hạn, khi cô ấy mới xuất hiện mọi người thường hay nói là cô ấy chỉ sexy, giọng hát bình thường nhưng nhiều năm sau cô ấy được tôn vinh là một nữ hoàng nhạc pop, khi cô ấy cất giọng là mọi người biết là Madonna, cô ấy có cách sống, biểu tượng mà ai cũng nhớ và ảnh hưởng đến nhiều người. Hay hay không là tùy vào mỗi người. Đơn giản ví dụ khi so sánh Madonna với Whitney Houston thì về âm vực, kỹ thuật Houston đều hơn nhưng rõ ràng thể loại âm nhạc của cô ấy hoàn toàn khác, dành để phô chất giọng thiên bẩm nhưng nếu nói là Houston có thành công hơn và có phong cách nhạc hấp dẫn hơn Madonna hay không thì không thể nào so sánh được. Người nghe ở Việt Nam chưa có hiểu biết nhiều về đa thể loại của âm nhạc, mỗi thể loại khác nhau thì đòi hỏi một phong cách và chất giọng khác nhau.

Hà Anh: Những người hằn học với tôi thật là bất hạnh - ảnh 2
Không tự nhận mình là ca sĩ, vậy mỗi khi đi hát, MC giới thiệu Hà Anh là gì? Gắn với Hà Anh thì có nhiều biệt danh, mọi người có thể giới thiệu là siêu mẫu và thậm chí chả khó khăn gì để giới thiệu Hà Anh là một ca sĩ nhưng tôi đều yêu cầu mọi người chỉ cần giới thiệu đơn giản HA là được, vì bản thân đó cũng là một thương hiệu rồi!

Tham gia đời sống âm nhạc và đứng chung sân khấu với những ca sĩ khác, bản thân Hà Anh có thấy tự tin?

Không nói riêng gì các ca sĩ ở thị trường Việt Nam, ngay cả khi Hà Anh có cơ hội đứng chung sân khấu với những giọng ca danh tiếng như Natasha Bedingfield hay Nicole Scherzinger tại lễ trao giải Global Awards tại Anh thì Hà Anh cũng không có chút gì gọi là tự ti cả. Rõ ràng ban tổ chức giải thưởng đó, họ phải nhìn thấy khả năng của mình thì mới đặt mình vào đúng vị trí. Và ở hoàn cảnh ấy, mình bắt buộc phải tự tin để mà thể hiện bản thân mình thôi!

Những người hằn học với tôi có sự tự ti tiềm ẩn!

Người ta nói rằng truyền thống gia đình có ảnh hưởng nhiều đến tính cách của một con người. Vậy phải giải thích như thế nào về hình ảnh nổi loạn và bốc lửa hiện tại của Hà Anh?

Gia đình Hà Anh mọi người đều rất nghiêm túc với những đam mê, cống hiến của mình nhưng không phải là những người cổ hủ và gia giáo. Ông bà của tôi đã đi rất nhiều nơi trên thế giới để làm việc và họ là những người tiếp cận rất sớm đối với những nền văn hóa khác nhau của thế giới nên đã giới thiệu cho Hà Anh những nét văn hóa rất toàn cầu. Đúng là văn hóa gia đình tác động rất lớn đến phong cách của một cá nhân, tôi được nuôi dậy với văn hóa Việt nhưng bên cạnh đó cũng được tiếp xúc với nền văn minh tiên tiến, ba mẹ đối xử với tôi như một người bạn, vì thế nên Hà Anh rất độc lập, quen nói lên chính kiến của mình. Chính những điều đó làm nên tính cách của một Hà Anh trước khi nói đến việc sexy, gợi cảm. Sexy là một điều tất nhiên trong một người phụ nữ còn thể hiện ra ngoài như thế nào thì tùy vào sự tự tin của mỗi người và mỗi ngành nghề khác nhau. Hà Anh là một người mẫu thì sự gợi cảm là tất nhiên, nên không thể nào nói rằng sinh trưởng trong một gia đình như thế nhưng tại sao lại gợi cảm. Với gia đình tôi đó là điều rất bình thường. Phong cách của Hà Anh đều đến từ văn hóa gia đình đó là ủng hộ lối sống lành mạnh, lao động một cách nghiêm túc để kiếm thu nhập một cách chính đáng. Gia đình Hà Anh cũng thẳng thắn cho rằng mình lao động một cách nghiêm túc thì không có nghề nào là đáng xấu hổ cả.

Việc lựa chọn hình ảnh sexy luôn là con dao hai lưỡi. Nhưng có vẻ Hà Anh luôn kiên định con đường của mình mặc dù có nhiều lời bình phẩm gay gắt, động lực của chị đằng sau sự cứng rắn đó là gì?

Như Hà Anh đã nói, âm nhạc của tôi không phải mang ra để bán, không đi biểu diễn ở những sân khấu có hàng nghìn người. Bản thân những người comment như thế họ có bao giờ bỏ tiền ra mua vé để đi xem một ca sĩ hát, hay bỏ tiền ra mua một CD hay chưa. Ở xã hội Việt Nam khi hai người đâm vào nhau ngoài đường thì có hàng chục người đứng xung quanh và nói ra quan điểm của mình, thế thì mình không thể bắt họ ngừng nói ra ý kiến của mình được; nhưng tóm lại là những lời bình phẩm đó có tác dụng gì với mình. Hà Anh nghĩ là văn hóa đón nhận chê bai thể hiện bản lĩnh của người nghệ sĩ, và cái quan trọng là bản thân mình đã tự khắt khe với mình hay chưa chứ không phải công chúng đánh giá mình thế nào. Còn những người trực tiếp bỏ tiền ra mua vé xem mình biểu diễn, bỏ tiền ra mua sách của mình, đó mới là những khán giả ảnh hưởng trực tiếp đến công việc của Hà Anh.

Hà Anh: Những người hằn học với tôi thật là bất hạnh - ảnh 3
Nói là bình thường nhưng đôi khi người ta vẫn thấy HA có những phản ứng rất thẳng thắn trên facebook cá nhân... Đó không phải là vì Hà Anh cảm thấy ấm ức với những lời nhận xét đó, mà Hà Anh là người hay suy nghĩ rộng ra xã hội tổng quan. Như bạn đã thấy khi tôi so sánh giữa việc Hà Anh – một nghệ sĩ ra mắt MV với một nghệ sĩ nước ngoài bị bắt vì mua bán dâm. Rõ ràng một người đàn ông vi phạm pháp luật lại được ủng hộ và thông cảm trong khi một nghệ sĩ trẻ ra một sản phẩm nghệ thuật, có thể hay hoặc không nhưng chẳng làm hại hay ảnh hưởng đến ai thì lại bị hằn học, có nghĩa là văn hóa khen chê không tương xứng với nhau. Từ đó, Hà Anh đặt ra những câu hỏi: nhân quyền phụ nữ có hay không, hay có sự chuộng ngoại và coi thường khả năng của người Việt ở đây hay không? Đó là những câu hỏi mở Hà Anh đặt ra để mọi người cùng bàn luận. Trên fanpage của Hà Anh có những bình luận rất thông minh, đa chiều nhưng thường những người đó lại không hay đi lên những trang báo mạng để comment. Có nghĩa là những comment ở báo mạng không phải là đại diện cho suy nghĩ của số đông.

Chị vừa nói tới yếu tố sính ngoại của công chúng, vậy thì nhìn vào Hà Anh đậm chất Tây từ ngoại hình cho đến phong cách sống và âm nhạc, vậy tại sao vẫn có những ý kiến tỏ ra ‘hằn học’ với chị?

Hằn học có nhiều lý do, đôi khi vì họ không hạnh phúc với cuộc sống của họ, nếu họ đã hạnh phúc trong cuộc sống rồi thì rất ít khi họ hằn học với bất kể một điều gì. Cách tỏ thái độ hằn học thể hiện văn hóa của người đó, không có ai đi ra ngoài đường nhìn thấy một người không xinh đẹp mà lại chỉ thẳng vào mặt người ta và nói rằng ‘anh hay cô rất là xấu’ cả. Ngay cả những người comment trên các trang báo mạng có những người cũng ứng xử rất vô văn hóa, bởi vì đôi khi người ta nghĩ rằng vì mình không phải trình ra cái tên thật của mình nên không phải chịu trách nhiệm và muốn nói gì cũng được. Nếu bạn thử ra ngoài đường và nói xúc phạm đến một cá nhân mà người đó không làm tổn hại gì đến mình thì chắc chắn bạn sẽ gặp rắc rối lớn.

Hà Anh: Những người hằn học với tôi thật là bất hạnh - ảnh 4
Thứ hai, Hà Anh nghĩ rằng những người hằn học với mình có một sự tự ti tiềm ẩn nào đó. Không có lý do gì lại đi hằn học với một con người mà họ chẳng làm tổn hại gì đến mình.

Những chia sẻ về bí quyết chinh phục người khác phái của Hà Anh cho thấy một Hà Anh tự lập, thông minh và đầy bản lĩnh. Điều đó có khi nào khiến chị trở nên 'khó tính' trong việc chọn bạn đời?

Bản thân Hà Anh vẫn chưa thấy điều này có ảnh hưởng gì đến những người đang muốn tiếp cận Hà Anh cả, có thể những người muốn tiếp cận Hà Anh họ vẫn chưa lên facebook của Hà Anh và đọc những điều đó chăng? (Cười). Viết thì viết thế thôi nhưng đó là những điều cơ bản, nói ra thì mọi người sẽ thấy rằng ‘à đúng là như vậy’. Những người đến với Hà Anh chắc chắn là sẽ phải tự tin một chút, chứ nếu không mọi người sẽ ngại với hình ảnh một cô gái năng động, gợi cảm và độc lập lại là người của công chúng. Những rào cản này là không thể chối bỏ cho nên trong đời thường Hà Anh đã cố gắng để sống một cách rất đơn giản và cởi mở với mọi người để họ không thấy mình quá kiêu, chảnh hay lạnh lùng. Cuộc sống của mình rất bình thường và mình không phải ảo tưởng lên làm gì để mọi người cảm thấy xa cách. Đó là điều Hà Anh muốn nhưng không thể giải thích với mọi người bởi vì ngôi sao nào cũng nói rằng tôi rất thân thiện nhưng chưa chắc đã phải vậy.

Chuyện tình của chị với Bobby Chinn khiến nhiều người hy vọng vào một kết cục đẹp nhưng cuối cùng thì nó đã tan vỡ nhanh chóng. Sự thật đằng sau cái kết của mối tình này là gì?

Không phải là Hà Anh giấu diếm gì cả nhưng thực sự là không có gì để mà chia sẻ, bọn Hà Anh yêu nhau là hoàn toàn tự nguyện và có cảm xúc, khi quyết định chia tay nhau chúng tôi vẫn còn rất nhiều tình cảm yêu mến dành cho nhau nhưng những sự khác nhau về địa lý, đích đến trong cuộc sống của hai người nên dẫn đến quyết định chia tay nhau. Đây là điều không ai muốn khi đã có những kỷ niệm rất là đẹp bên nhau như vậy. Đôi khi mình không có duyên làm vợ, làm chồng. Khi nhìn lại bọn Hà Anh vẫn luôn dành cho nhau những điều tốt đẹp. Nói chung đó không phải là tận cùng của thế giới.

Hà Anh: Những người hằn học với tôi thật là bất hạnh - ảnh 5 
Ngay sau sự đổ vỡ này, người ta thấy Hà Anh nhanh chóng sánh vai bên các anh chàng điển trai khác. Có những người sau khi kết thúc một mối tình phải rất lâu sau mới có thể tìm lại cảm giác. Hà Anh đã vượt qua mỗi lần đổ vỡ trong tình cảm như thế nào?

Thực ra điều đó còn tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi người khi chia tay, khi người con gái bị thụ động, hoặc bị lừa dối và tổn thương nhiều thì phải mất rất lâu sau mới hồi phục và có cảm xúc với người khác được. Còn bọn Hà Anh thì chia tay trong hòa bình và không ai làm tổn thương ai. Đối diện với điều này thì đúng là rất buồn nhưng dằn vặt và đau khổ thì không.

Yêu một người có tư tưởng thoáng như Bobby mà chị vẫn sợ anh ấy ghen vì những hình ảnh nóng bỏng của mình với các bạn diễn nam là sao? Có vẻ như trai Tây hay trai Việt thì đều là đàn ông cả mà thôi đúng không?

Đàn ông ngoại hay Việt Nam thì đều chung những bản chất như nhau, có thể trai Tây họ thoáng hơn nhưng vẫn có cảm xúc ghen tuông ở trong lòng.

Cảm ơn Hà Anh!

Vào tháng 7 này, Hà Anh sẽ có một minni liveshow tại Hà Nội, đánh dấu một bước trưởng thành trong hình ảnh một cô gái bước vào vai trò một người phụ nữ mạnh mẽ và nổi loạn hơn. Cô cũng đang tăng tốc để chuẩn bị cho ca khúc Put it on me tấn công các đài phát thanh quốc tế, mùa hè tới Hà Anh cũng sẽ làm bản remix cho ca khúc này, kết hợp với một nhạc sĩ bên Mỹ, đây sẽ là một dự án rất thú vị.

Sắp tới HA cũng sẽ thu âm một ca khúc mà nhạc sĩ David Saw nổi tiếng của Anh (người viết nhạc cho ca sĩ Natasha Bedingfield). Năm nay sẽ là một năm trải nghiệm thú vị về âm nhạc của Hà Anh. Cô cũng rất mong chờ buổi ra mắt MV Put it on me của mình ở Hà Nội sẽ có mặt của anh chàng diễn viên Hollywood điển trai Robert Parks Valletta, bạn diễn trong MV Put it on me.

Tạp chí Người Đẹp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng