Hà Anh: Phản đối Minh Béo tự gắn mác 'nghệ sĩ hài nổi tiếng'

TPO - Siêu mẫu gốc Hà thành đã bày tỏ quan điểm của cô trước sự việc Minh Béo ngang nhiên đăng tải tuyển sinh cho sân khấu hài Sao Minh Béo gây bức xúc dư luận.

Siêu mẫu Hà Anh.
Siêu mẫu Hà Anh.

Chị là một nghệ sĩ thường xuyên lên tiếng về vụ việc Minh Béo, phải chăng vì chị cảm thấy vẫn chưa đủ những lời lên án mạnh mẽ dành cho anh ta?

Tôi lên tiếng khi gần đây được một phóng viên cho xem một bài viết kèm poster quảng bá việc tuyển sinh lớp học diễn xuất do chính anh ta đứng lớp làm "thầy giáo đào tạo". Tôi không can thiệp vào việc anh ta tiếp tục sống và mưu sinh cho những tháng ngày trở về sau khi bị kết tội Ấu dâm bởi luật pháp Mỹ. Nhưng tôi kịch liệt phản đối việc anh ta sử dụng mác "nghệ sỹ hài nổi tiếng", hay "đạo diễn", để ‘đóng vai’ thầy giáo giảng dạy diễn xuất cho các thế hệ trẻ, đặc biệt là trẻ dưới vị thành niên.

Với tội trạng Ấu dâm, đối với luật quốc tế, những người này sẽ vĩnh viễn không được làm những công việc có trực tiếp hay gián tiếp liên quan đến tiếp xúc với trẻ em, huống chi là làm thầy đứng lớp giảng dạy! 

Theo chị việc Minh Béo ngang nhiên đăng tải tuyển sinh cho sân khấu Sao Minh Béo sẽ dẫn đến những hệ luỵ như thế nào?

Hệ lụy thế nào thì tôi không thể võ đoán. Nhưng chắc chắn rằng một người đã từng bị kết án có hành vi dụ dỗ và thực hiện hành vi tình dục với trẻ em dưới vị thành niên thì không được phép làm việc xung quanh môi trường có trẻ em. Điều đó để bảo vệ nguy cơ có thể xảy đến đối với trẻ. Cũng giống như việc không ai mang lửa ra ngoài trạm xăng để đốt cả! Chúng ta phải có những biện pháp ngăn ngừa những hệ lụy có thể có khả năng xảy ra dù là nhỏ nhất.

minh béo ấu dâm - ảnh 1 Minh Béo ngang nhiên đăng tải thông tin tuyển sinh cho sân khấu Sao Minh Béo.

Đọc những comment trên facebook của chị, thấy chị bày tỏ quan điểm "Phải cấm hắn hành nghề và hoạt động văn hóa vĩnh viễn!”, đó có phải là những quan điểm mà chị muốn chia sẻ đến các cơ quan quản lý văn hoá?

Đúng, đó chính là quan điểm của tôi. Hoạt động văn hóa nghệ thuật có trọng trách rất lớn, đó là mang lại món quà giải trí về tinh thần cho khán giả, và cũng là giúp hình thành văn hóa, cải thiện kiến thức văn hóa cho quần chúng.

Một người phạm pháp, tội dụ dỗ quan hệ tình dục bằng miệng với trẻ dưới vị thành niên có xứng đáng, và nên được cho phép hoạt động và phổ biến văn hóa cho quần chúng hay không?

 Người Việt có vẻ như rất dễ dàng tha thứ, theo chị tâm lý này có lợi và hại như thế nào đối với đời sống showbiz nói chung và cụ thể là trường hợp Minh Béo nói riêng?

"Tha thứ" là một điều tốt. Một người từng phạm tội hoàn toàn có khả năng thay đổi nếu như anh ta có nhận thức rằng hành động của mình là sai trái. Tuy nhiên, đối với truyền thông, Minh Béo chưa bao giờ tự nhận mình là sai trái, cũng chẳng có hành vi hối cải gì. Chính anh ta còn nói rằng "Chuyện anh ta làm là ở Mỹ chứ có phải ở Việt Nam đâu", chứng tỏ anh ta chẳng thấy có điều gì sai trái trong hành động của bản thân, cũng không ý thức được những xâm phạm về tâm hồn, cơ thể của đứa trẻ thế nào. Vậy chúng ta có nên tha thứ không?

minh béo ấu dâm - ảnh 2 Siêu mẫu Hà Anh bức xúc trước sự việc Minh Béo ngang nhiên đăng tuyển sinh cho sân khấu Sao Minh Béo.
Việc Minh Béo ngang nhiên về Việt Nam như một ngôi sao và không có chút ăn năn khiến dư luận rất bức xúc mặc dù truyền thông đã lên tiếng khá nhiều. Trong khi đó, giới nghệ sĩ lại có phản ứng trái chiều, bên cạnh nhiều ngôi sao tẩy chay mạnh mẽ vẫn có những người im lặng hoặc đưa ra bình luận trung tính…chị nhìn nhận vấn đề này thế nào?

Tôi hiểu rằng sẽ có những người từng là cộng tác viên, là đồng nghiệp, cũng như là bạn bè của anh ta. Có thể họ không nhìn thấy khía cạnh con người đen tối của anh ta nên không thể mường tượng được anh ta là con người thế nào.

Nhưng việc anh ta đã bị kết tội ấu dâm với trẻ em dưới vị thành niên là có thật. Và Ấu dâm là triệu chứng bệnh lý không thể chữa được. Điều này khoa học đã chứng minh. Việc mắc bệnh lệch lạc tâm sinh lý này là một việc, nhưng việc đã nhiều lần, là một người trưởng thành hoàn toàn có đủ ý thức, lại cố tình dụ dỗ, thực hiện hành vi này với trẻ nhỏ chưa đủ tuổi vị thành niên khiến cho vấn đề này trở thành nghiêm trọng.

Dù có nói thế nào, hoặc có cảm tính cá nhân như thế nào chúng ta cũng không thể bao che cho hành vi phạm pháp và vị phạm đạo đức này.

Với những người vẫn có ý định cho Minh Béo một cơ hội để làm lại với tư cách nghệ sĩ, chị có nhắn nhủ gì với họ?

Mỗi người đều có suy nghĩ và quan điểm riêng của họ. Quan điểm của tôi là muốn mọi người hãy nghĩ về môi trường sống an toàn cho con em chúng ta. Tôi không lên tiếng chỉ vì trường hợp của Minh Béo. Tôi lên tiếng vì tất cả các trường hợp trẻ em bị xâm hại tình dục.

Những trường hợp ấu dâm xảy ra hàng ngày, những đứa trẻ vô tội bị người lớn, những kẻ bệnh hoạn làm cho méo mó về tinh thần, xâm hại về thể xác. Những điều này đang xảy ra, và hệ luỵ sẽ là mãi mãi với các em.

Đừng bàng quan với Ấu dâm chỉ vì nó chưa xảy ra với con em chúng ta. Vì bàng quan, và im lặng, là đồng lõa để tội ác còn tiếp tục hoành hành. 

minh béo ấu dâm - ảnh 3

Đăng tin tuyển học viên, Minh Béo muốn gì?

Dư luận phẫn nộ khi Minh Béo đăng tin tuyển sinh đào tạo diễn viên trên trang cá nhân. Cũng giống việc Minh Béo bị trục xuất về nước nhưng xuất hiện như “một người hùng” thì đây tiếp tục là hành động thách thức sự kiên nhẫn của người hâm mộ.

minh béo ấu dâm - ảnh 4

Sau vụ bắt giam ở Mỹ, sân khấu Minh Béo hoạt động ra sao?

Trong thời gian Minh Béo bị giam tại Mỹ, sân khấu Sao Minh Béo vẫn hoạt động, thậm chí người quản lý Lê Sang còn cho biết, sân khấu kinh doanh ổn định hơn năm trước. Tuy nhiên, trong một tháng trở lại đây, điểm diễn ở Trung tâm văn hóa quận 11 đã vắng bóng khán giả.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng