Hà Trần lên tiếng sau scandal 'hạ bệ Thu Phương'

Nữ ca sĩ giải thích phát ngôn "Thu Phương không phải diva" của chị cần được đặt vào tình huống chị trò chuyện với fan về bối cảnh âm nhạc 17 năm trước.

Ca sĩ Trần Thu Hà giải thích phát ngôn với Thu Phương.
Ca sĩ Trần Thu Hà giải thích phát ngôn với Thu Phương.

Chiều 23/11, ca sĩ Trần Thu Hà có buổi giới thiệu dự án âm nhạc Bản nguyên và MV Thăng hoa tại TP HCM. Trước khi chia sẻ về công việc, nữ ca sĩ chủ động giải thích về một phát ngôn của chị đăng tải trên fanpage cá nhân và được dẫn lại vào một bài báo sáng nay. Theo đó, Hà Trần cho rằng ca sĩ Thu Phương chưa được xếp vào hàng diva và chỉ là một ngôi sao bước ra từ vũ trường. Không ít người cho rằng phát biểu này đã "hạ bệ" giọng hát Đêm nằm mơ phố.

Nữ ca sĩ giải thích phần phát biểu của chị nên được hiểu đúng trong bối cảnh được đặt ra, tương quan với câu hỏi của khán giả dành cho chị trên fanpage. 

"Với thời điểm của lịch sử âm nhạc 17 năm trước, khi mà Hồng Nhung, Thanh Lam, Mỹ Linh đã là diva, thì tôi và chị Thu Phương mới thoát khỏi dòng nhạc vũ trường và bước lên sân khấu lớn hơn. Lúc đó, cả hai chúng tôi không ai là gì cả. Tôi nói ra điều này để giải đáp những thắc mắc của fan về việc tôi không nhắc đến Thu Phương khi nói lên quan điểm của mình về danh xưng diva dành cho năm người chúng tôi trong ba đêm nhạc vừa qua. Tôi không cố tình hạ bệ Thu Phương như suy nghĩ của mọi người", chị bày tỏ. 

Theo Hà Trần, danh xưng diva chỉ còn là sự xưng tụng trong quá khứ chứ hiện nay không có ý nghĩa nhiều. "Ngay cả bây giờ trên thế giới họ cũng không còn diva. Nếu để ý chúng ta sẽ thấy có những người hát rất hay, theo đúng tiêu chuẩn để được gọi là diva ngày xưa, nhưng họ cũng không được gọi như thế. Theo tôi, có vẻ như diva chỉ là biểu tượng của một thời. Nên tôi cảm thấy ngại khi có ai gọi mình bằng danh xưng ấy", chị nói thêm. 

Trước đó, đêm nhạc quy tụ năm giọng ca nữ hàng đầu của dòng nhạc nhẹ Việt Nam gồm: Hồng Nhung, Thu Phương, Thanh Lam, Hà Trần, Mỹ Linh nhận được sự quan tâm của khán giả. Lần đầu tiên họ kết hợp chung trên một sân khấu âm nhạc. Nhiều khán giả ưu ái gọi chương trình là "đêm nhạc của năm diva". 

Hà Trần khẳng định không phải vì ra mắt MV mà chị có phát ngôn tạo scandal gây sốc để được mọi người quan tâm đến sản phẩm âm nhạc mới. Bởi, suốt quãng thời gian hoạt động nghệ thuật, chị chưa bao giờ có cách làm việc như thế.

Ca khúc Thăng hoa nằm trong dự án Bản nguyên bao gồm 11 ca khúc nói về hành trình âm nhạc đi tìm bản ngã con người. Thông qua dự án âm nhạc dài hơn này, nữ ca sĩ chia sẻ triết lý sống, một thái độ nghề nghiệp của mình. 

Hà Trần cho biết chị cảm thấy phấn khích khi MV Thăng hoa có sự tham gia nhiệt tình của các ca sĩ thuộc thế hệ đàn em, và là đồng nghiệp của chị, như: Tóc Tiên, Trọng Hiếu, Trung Quân, Hà Lê. Bố chị là nhạc sĩ Trần Hiếu và con gái nhỏ của Hà Trần cũng xuất hiện trong MV. Video nhạc được thực hiện theo phong cách đơn giản, trẻ trung, sôi nổi, đậm chất hội hè, mang nhiều màu sắc của Rock. Qua MV, nữ ca sĩ thể hiện tuyên ngôn sống: đi tìm kiếm chính bản thân mình. Hành trình tìm kiếm bản ngã ấy chỉ có thể thăng hoa khi mỗi người biết bứt "sợi dây" ràng buộc bản thân với những nguyên tắc, vỏ bọc.

"Dự án này có thể xem là hạt mầm mở rộng sức sáng tạo của tôi. Tôi chấp nhận sự trả giá nếu như phải lựa chọn giữa một album an toàn và một dự án âm nhạc hơi trái tai. Với tôi một sản phẩm luôn cần những luồng xu hướng trái chiều nhưng căn bản là nghệ sĩ thì không được quên mơ ước. Phải ước mơ nếu không tôi sẽ bị khô héo. Vì thế, Bản nguyên chính là sự sáng tạo chiếm nhiều năng lượng của tôi nhất", ca sĩ nói.

Hà Trần lên tiếng sau scandal 'hạ bệ Thu Phương' - ảnh 1 Ca sĩ Trần Thu Hà. 

Hà Trần tâm sự, để khẳng định vị trí của mình cũng như kiếm tiền nuôi dưỡng cảm hứng sáng tạo cho âm nhạc, bản thân chị và những người nghệ sĩ ở thế hệ của mình không tránh khỏi cảnh "làm dâu trăm họ".

"Sau bao năm hát miệt mài tôi vẫn có những góc khuất riêng của mình để nuôi dưỡng ước mơ. Cố gắng của tôi lần này không bị tủi thân nữa vì nhận được sự ủng hộ của bạn bè, gia đình đồng nghiệp", Hà Trần bày tỏ.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá