Hai thí sinh giả danh nhà sư đi thi hát Bolero gây xôn xao

TPO - Mới đây, Ban Thông tin truyền thông Phật giáo Long An khẳng định 2 thí sinh Hoàn Nguyên và Nhất Nguyên đã giả danh tu sĩ để tham gia gameshow “Tuyệt đỉnh song ca 2017”.

Vụ việc hai thí sinh giả danh nhà sư tham gia gameshow "Tuyệt đỉnh song ca 2017" gây tranh cãi trong dư luận.
Vụ việc hai thí sinh giả danh nhà sư tham gia gameshow "Tuyệt đỉnh song ca 2017" gây tranh cãi trong dư luận.

Vừa qua, chương trình “Tuyệt đỉnh song ca 2017” gửi thông cáo “Hai sư thầy hát Bolero hot nhất Việt Nam dự thi Tuyệt đỉnh song ca 2017” rộng rãi đến các cơ quan báo chí. Thông tin này lập tức được nhiều báo, đài truyền, phát và gây sự chú ý trong dư luận.

Theo ban tổ chức, hai thí sinh gây “bão” tập 2 Tuyệt đỉnh song ca 2017 là Lê Thanh Hoàn Nguyên (sinh năm 1990) và Lê Thanh Nhất Nguyên (sinh năm 1991), hiện tu tại chùa Bồng Lai (Đức Hòa, Long An). Họ sống trong chùa từ nhỏ. Đi cùng hai sư thầy trẻ đến địa điểm thi là sư thầy trụ trì của chùa - Hòa thượng Thích Tâm Đức.

Bất ngờ khi mới đây, trang tin điện tử Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Long An đã có thông tin đính chính.

Cụ thể: “Hai ngày nay, nhiều thông tin báo, đài đưa tin về việc “hai nhà sư Hoàn Nguyên và Nhất Nguyên thi tuyệt đỉnh song ca” do đài Truyền hình Vĩnh Long tổ chức, sống tại chùa Bồng Lai, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Ban Thông tin truyền thông (TTTT) Giáo hội Phật giáo (GHPGVN) tỉnh Long An đã nhận được rất nhiều cuộc điện thoại bức xúc của các cơ quan báo đài, quý độc giả, và đông đảo Phật tử về sự việc ấy.

Ban TTTT Phật giáo Long An đã liên hệ với Ban Trị sự GHPGVN liên huyện Đức Hòa, Đức Huệ để xác minh về sự việc trên. Ban Trị sự cho biết hiện tại trên địa bàn huyện chỉ có 55 cơ cở Phật giáo, không có cơ sở nào tên “Chùa Bồng Lai” và danh xưng là “Hòa thượng Thích Tâm Đức, “hai sư thầy” Lê Thanh Hoàn Nguyên (sinh năm 1990), Lê Thanh Nhất Nguyên (sinh năm 1991) không có trong danh bộ Tăng Ni huyện Đức Hòa.

Thế cho nên, có thể nói sự việc trên là mạo danh Chùa Bồng Lai, mạo danh là tu sĩ Phật giáo, họ là những người tự ý mua đất cất nhà và tự đặt tên chùa; tự cạo đầu mặc áo nhà tu; giáo phẩm hòa thượng Thích Tâm Đức chỉ họ tự xưng và “hai người mang hình thức tu sĩ” thi gameshow là giả danh, không phải là tu sĩ của Phật giáo, họ tự cạo đầu, mặc áo giống hình thức tu sĩ Phật giáo. Mục đích và lý do họ làm như thế đang nhờ các cơ quan chức năng hỗ trợ làm rõ”.

Bên cạnh đó, Hòa thượng Thích Minh Thiện, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An khẳng định rõ: “Hai người có tên Lê Thanh Hoàn Nguyên (sinh năm 1990) và Lê Thanh Nhất Nguyên (sinh năm 1991) mà báo chí giới thiệu là đang tu tại chùa Bồng Lai (Đức Hòa, Long An); cùng với người mà báo chí gọi là Hòa thượng Thích Tâm Đức là những danh xưng tự phong. Ba cá nhân này giả dạng nhà tu, đã có những việc làm sai trái, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, sự trang nghiêm của Giáo hội tỉnh Long An”.

“Quan điểm của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Long An là sẽ giải quyết đến nơi đến chốn. Ngày hôm nay, chúng tôi đã có chỉ đạo khẩn, yêu cầu Ban Trị sự Phật giáo huyện Đức Hòa làm việc với chính quyền địa phương điều tra, làm rõ về hoạt động tôn giáo trái phép của 3 cá nhân trên; đồng thời yêu cầu cơ quan chức năng căn cứ theo luật pháp hiện hành xử lý sai phạm”.

Đồng thời, Ban TTTT Phật giáo Long An lưu ý: “Theo giới luật của người xuất gia thì kể từ khi một vị phật tử chính thức được thọ giới Sa Di đã cấm ngăn không cho phép vị ấy tự bày trò ca hát hay cố ý xem nghe. Chúng tôi rất mong quý Ban Tổ chức gameshow tuyển chọn tài năng ca hát đừng bao giờ cho phép những vị mang hình thức tu sĩ Phật giáo tham gia những chương trình như thế. Vì như vậy vô hình chung quý vị đã tiếp tay cho kẻ xấu gây ảnh hưởng không tốt đến nền Phật giáo dân tộc Việt Nam”.

Liên quan tới ồn ào này, PV Tiền phong đã liên hệ với Đại diện BTC chương trình “Tuyệt đỉnh song ca 2017” và nhận được phản hồi: “Chúng tôi sẽ có thông cáo gửi tới báo chí sớm nhất trong ngày hôm nay”. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng