Hãy chọn giá đúng(!)

TP - Lương ba cọc ba đồng không đủ trang trải các thứ trong gia đình khiến Năm Ốm lo âu. Một lần xem game show Hãy chọn giá đúng, Năm biết mình đã có cơ hội đổi đời.

Thế là hôm sau vội vàng làm hồ sơ đăng ký dự thi và qua được vòng sơ tuyển nhờ mớ kiến thức nắm bắt từ thị trường.

Một tuần lễ trước ngày hẹn vào trường quay của nhà đài, Năm Ốm cùng vợ bỏ ra một ngày, dắt nhau đi khắp các siêu thị trong thành phố và lân la đến cả các chợ bất kể lớn nhỏ. Chẳng phải để mua sắm, mà mục đích là nắm bắt cho chính xác giá cả các mặt hàng tiêu dùng.

Ngày hẹn chơi game show đã đến, Năm Ốm ăn mặc rất chỉnh tề, tự tin bước vào trường quay của nhà đài. Tới phiên mình, anh được mời lên để bắt đầu hãy chọn giá đúng. Em-xi đưa ra câu hỏi đầu tiên sau khi cánh cửa mở ra để phơi bày mấy chai dầu ăn:

- Anh hãy cho biết giá của một chai dầu ăn hiệu… là bao nhiêu?

- Mười bốn ngàn - Năm Ốm quả quyết trả lời vì đã biết tỏng giá của nó rồi.

- Rất tiếc anh đã trả lời sai câu hỏi này, giá của nó hiện nay là 20 ngàn đồng. Xin mời anh tiếp tục trả lời câu hỏi thứ hai (cánh cửa lại mở ra): “Hãy cho biết giá của một lon sữa trên bàn là bao nhiêu?”.

- Tám mươi ngàn.

- Trật rồi, giá của nó hiện tại là 110 ngàn. Tiếp tục câu thứ ba (cánh cửa lại mở ra): “Hãy cho biết giá của một chục trứng vịt có trên bàn là bao nhiêu?”.

- Mười hai ngàn - Lần này để chắc ăn, Năm Ốm nói tăng lên một chút.

- Rất tiếc anh lại nói trật nữa rồi, giá của nó là 15 ngàn đồng. Xin mời…

Sau cùng anh bị loại khỏi cuộc chơi vì khả năng định giá các món hàng quá tệ. Ra khỏi nhà đài, Năm Ốm vô cùng ấm ức. Không dám về nhà ngay lúc này vì xấu hổ với vợ, Năm Ốm xách chiếc xe máy cà tàng chạy lòng vòng cho khuây nỗi buồn.

Đi ngang qua chỗ quán cơm bình dân quen thuộc  Năm Ốm liền tấp vô và gọi đĩa cơm bì như mọi ngày. Ăn xong, móc ra 8 ngàn đưa cho bà chủ. Bà cầm tiền đếm rồi nói: “Cậu cho thêm 6 ngàn nữa, cơm bữa nay 14 ngàn một đĩa cậu ạ. Vì vật giá lúc nay tăng cao lắm nên tôi buộc lòng phải tính thêm”. Năm Ốm đớ người, trả thêm 6 ngàn nữa, trong lòng cảm thấy quá xót.

Bây giờ thì Năm Ốm hiểu ra đã trách oan  em-xi, thời vật giá leo thang thì những thông tin mà vợ chồng Năm thu thập được cách nay một tuần xem như lạc hậu.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá