Hoa hậu Việt Nam: Không chạy đua giá trị vật chất

TPO - Trả lời về việc tiền thưởng cho Hoa hậu VN 2012 giảm nhiều so với năm 2010, nhà báo Lê Xuân Sơn - quyền TBT báo Tiền Phong cho biết điều chỉnh này để cuộc thi phù hợp với bối cảnh kinh tế.

Hoa hậu Việt Nam: Không chạy đua giá trị vật chất

Nhà báo Lê Xuân Sơn tại cuộc họp báo HHVN 2012 sáng 16-5 ở Hà Nội
Nhà báo Lê Xuân Sơn tại cuộc họp báo HHVN 2012 sáng 16-5 ở Hà Nội.

Tại cuộc họp báo Hoa hậu Việt Nam 2012 diễn ra sáng 16-5 ở khách sạn Nikko, Hà Nội rất nhiều phóng viên quan tâm tới việc tiền thưởng dành cho ngôi vị Hoa hậu Việt Nam 2012 giảm khá nhiều so với năm 2010.

Theo đó, ngôi vị Hoa hậu sẽ nhận số tiền thưởng 300 triệu đồng, Á hậu 1 nhận tiền thưởng 150 triệu đồng và Á hậu 2 nhận tiền thưởng 100 triệu đồng.

Giải đáp những thắc mắc này, nhà báo Lê Xuân Sơn - quyền Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi, cho biết: "Bất cứ hoạt động văn hoá xã hội nào, trong đó có các cuộc thi cần được đặt trong và phải phù hợp với bối cảnh kinh tế, xã hội thời điểm nó diễn ra. Bởi vậy, trong điều kiện khó khăn hiện nay của cả nước, chúng tôi nghĩ mức giải thưởng như vậy là phù hợp”.

Hơn nữa, mục đích lớn nhất của cuộc thi HHVN là để lựa chọn được người đẹp xứng đáng nhằm tôn vinh vẻ đẹp hình thể và vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ VN. Đây là mục tiêu xuyên suốt của cuộc thi HHVN.

Qua những lần tổ chức, bản thân những người đẹp được tôn vinh cũng cảm nhận được vinh dự, giá trị tinh thần to lớn ấy, và đó cũng là mục đích để những người đẹp phấn đấu và vươn tới, chứ không chỉ là giá trị vật chất của giải thưởng. Vì thế, chúng tôi không chạy đua với giá trị vật chất của giải thưởng", ông Sơn trao đổi thêm với TPO.

Độ tuổi quy định để thí sinh dự thi cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012 vẫn được giữ nguyên là từ 18 đến 27 và chiều cao từ 1m62 trở lên, tuy nhiên theo một số phóng viên băn khoăn thì độ tuổi này quá cao so với chuẩn để dự thi quốc tế (cuộc thi Hoa hậu thế giới yêu cầu thí sinh nằm trong độ tuổi từ 17 đến 24).

Trả lời về vấn đề này, nhà báo Lê Xuân Sơn cho biết lứa tuổi 27 có phù hợp hay không sẽ được nghiên cứu trong thời gian sắp tới, nhưng thực tế những người đẹp đăng quang ngôi vị hoa hậu hoặc được giải cao rất ít người ở độ tuổi như vậy.

Một trong những tiêu chí của cuộc thi là chọn cử thí sinh xuất sắc đi thi các cuộc thi sắc đẹp quốc tế, nhưng bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều những tiêu chí khác, vì thế quy định chiều cao từ 1m62 trở lên là để phù hợp với đại đa số các thiếu nữ Việt.

Giải thích về ý nghĩa của slogan của cuộc thi năm nay "Vẻ đẹp hội tụ và lan tỏa", nhà báo Lê Xuân Sơn cho biết đây là một slogan được đúc kết từ ý kiến của rất nhiều phóng viên, biên tập viên báo Tiền Phong và các thành viên trong Ban chỉ đạo, Ban tổ chức cuộc thi.

"Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam tôn vinh và hướng tới sự “hội tụ” của vẻ đẹp cả hình thể và tâm hồn người phụ nữ Việt được kết tinh qua thời gian – không gian, qua hàng nghìn năm lịch sử và bề dày văn hoá dân tộc, từ khắp các vùng miền, tỉnh thành cả nước; hội tụ cả vẻ đẹp truyền thống và hiện đại. Và vẻ đẹp đó phải được “lan toả”, phát huy sức mạnh thẩm mỹ của nó khắp đất nước và hội nhập quốc tế”, - Ông Sơn nói.

Nhà thơ Dương Kỳ Anh - người khai sinh ra cuộc thi Hoa hậu Việt Nam cũng có mặt trong cuộc họp báo Hoa hậu Việt Nam 2012 sáng hôm qua
Nhà thơ Dương Kỳ Anh - người khai sinh ra cuộc thi Hoa hậu Việt Nam cũng có mặt trong cuộc họp báo Hoa hậu Việt Nam 2012 sáng hôm qua.

Trả lời câu hỏi BTC làm gì để tránh trường hợp có thí sinh không đạt tiêu chuẩn về hình thể, trình độ như Thể lệ cuộc thi quy định hoặc có dư luận không tốt tham gia, thậm chí đoạt giải cuộc thi, Ban Tổ chức cho biết, khâu kiểm tra hồ sơ lý lịch của các thí sinh tham gia sẽ được thực hiện rất kỹ càng với sự hỗ trợ của A83 - Bộ Công an.

Và các nhà nhân trắc học bao giờ cũng được mời vào thành phần ban giám khảo ở tất cả các cấp sơ khảo, chung khảo nhằm tránh những sơ suất đáng tiếc về chất lượng thí sinh.

Nhà báo Lê Xuân Sơn cho biết, áp lực lớn nhất mà ông gặp phải khi tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012 đó là những thành công mà các trưởng ban tổ chức đi trước (mà tiêu biểu là nhà thơ Dương Kỳ Anh) đã đạt được khi đưa cuộc thi Hoa hậu Việt Nam lên một tầm cao mới.

Ban Tổ chức cho biết, hiện tại, danh sách ban giám khảo vẫn đang tiếp tục được trao đổi, hoàn thiện. Theo Ban tổ chức, có khoảng 35-40 thí sinh được lựa chọn để vào vòng chung kết tại TP. Đà Nẵng vào tháng tám tới.

Một nét mới của năm nay đó là một lãnh đạo của Bộ VH,TT&DL trực tiếp làm Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi, và Bộ đã gửi công văn tới Sở VH,TT&DL các địa phương đề nghị tạo điều kiện tốt nhất để các thí sinh đăng ký tham gia cuộc thi.

Hoa hậu Việt Nam: Không chạy đua giá trị vật chất - ảnh 3

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng