Sự kiện: Âm nhạc

Hòa nhạc Toyota: Tài năng nhí chinh phục công chúng

TPO - Tối 30/7 vừa qua, tại Nhà hát TPHCM đã diễn ra chương trình hòa nhạc Toyota 2013.

Hòa nhạc Toyota: Tài năng nhí chinh phục công chúng

Nếu như năm ngoái Beethoven là chủ đề duy nhất của Hòa nhạc Toyota thì năm nay nhạc mục lại khá đa dạng.

Ngoài 2 tác phẩm của Tchaikovsky thì lần đầu tiên những giai điệu vui tươi từ tác phẩm Music for Symphony Orchestra của nhà soạn nhạc kiêm chỉ huy người Nhật Yasushi Akutagawa lần đầu tiên được biểu diễn tại Việt Nam và cũng lần đầu tiên một bài dân ca Bắc bộ (Bèo dạt mây trôi) được chơi theo phong cách cổ điển với phần chuyển soạn cho dàn nhạc giao hưởng của nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng.

Tất cả những tác phẩm này được chơi bởi dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (VNSO) dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng người Nhật Bản Honna Tetsuji. Sau những chuyến công diễn nước ngoài khá thành công thời gian gần đây, công chúng yêu thích cổ điển bắt đầu nhận thấy sự tiến bộ rõ rệt trong trong kỹ thuật trình diễn của VNSO.

Như ở tác Music for Symphony Orchestra vốn thể hiện tình yêu của Akutagawa đối với âm nhạc của Shostakovich, nó cần được miêu tả phải thật sự vui tươi và rộn rã với sự phối hợp đồng bộ của tất cả nhạc cụ trong dàn nhạc.

Với phần biên soạn kỹ lưỡng của nhạc trưởng Honna Tetsuji, tác phẩm này được tấu lên với những âm sắc phong phú của sáo, đàn dây và kèn đồng, tất cả tạo thành một không khí hân hoan phủ khắp khán phòng Nhà hát TPHCM. Điều này cũng được bắt gặp trong phần trình diễn tác phẩm Overture 1812, Op. 49 của Tchaikovsky, dù không có tiếng đại bác thật như tác phẩm gốc nhưng tinh thần của một khúc mở màn lễ hội vẫn đem đến cảm xúc trọn vẹn cho người nghe.

Phương Nhi đã cất sự hoài nghi của công chúng sang một bên bằng tiếng đàn xuất sắc
Phương Nhi đã cất sự hoài nghi của công chúng sang một bên bằng tiếng đàn xuất sắc.

Tinh thần của đêm hòa nhạc lên đến đỉnh điểm khi violinist nhí Đỗ Phương Nhi xuất hiện. Cô chơi bản Violin Concerto in D major, Op. 35 của Tchaikovsky, tác phẩm vốn đòi hỏi người chơi phải có kỹ thuật cao nhất và là một thử thách thật sự.

Cô mở đầu bằng màn độc tấu nhẹ nhàng, da diết rồi bùng nổ ở chủ đề thứ hai khi gần như kéo người nghe ra khỏi những hồ nghi, tiếng đàn trở nên mạnh mẽ, hòa cùng dàn dây của VNSO, tất cả bùng nổ trong tiếng đàn như có ma lực và đoạn cuối chươgn một, Phương Nhi một mình dẫn dắt kết thúc chương, một phần độc tấu với kỹ thuật thật sự rất khó. Phần trình diễn kết thúc, cả nhà hát vỗ tay không ngốt cho vĩ cầm thủ chỉ mới vừa tròn 15 tuổi.

Hòa nhạc Toyota: Tài năng nhí chinh phục công chúng - ảnh 2

Đây không phải lần đầu Phương Nhi đến với chương trình Toyota. Hai năm trước cô cũng đã từng dẹp bỏ nghi ngờ của công chúng về kỹ thuật kéo đàn của mình khi trình diễn những bản rất khó chơi của Goerges Bizet, Johann Strauss, Leroy Anderson và Camille Saint-Saens. Chỉ cần nhìn đôi mắt của Phươgn Nhi khi chơi đàn cũng cảm nhận được cô yêu mến cổ điển như thế nào. Là con nhà nòi (bố là nghệ sĩ Đỗ Xuân Thắng, giảng viên Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam; mẹ là Lê Hoàng Lan, bè trưởng violin VNSO, chưa kể cậu ruột là nhạc sĩ Lê Minh Sơn), từ năm 4 tuổi Phương Nhi đã tiếp xúc với cổ điển.

Năm 11 tuổi, Đỗ Phương Nhi đã biểu diễn cùng Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam bản Concerto cung Mi thứ của F. Mendelssohn tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đỗ Phương Nhi được xem như là một nghệ sỹ vĩ cầm tài năng trẻ nhất vào thời điểm này và hiện cô đang theo học tại trường nhạc danh tiếng Barratt-Due institute of Music tại thủ đô Oslo (Na Uy).

Hòa nhạc Toyota: Tài năng nhí chinh phục công chúng - ảnh 3

Tiếng đàn của Phương Nhi là điểm nổi bật nhất trong chương trình hòa nhạc Toyota 2013 cùng với sự tiến bộ thật sự của dàn nhạc giao hưởng Việt Nam. Chương trình đã đem đến cho công chúng cổ điển TPHCM một bữa tiệc nhiều món ngon.

Sau đêm diễn tại TPHCM, tối nay (2/8) hòa nhạc Toyota 2013 sẽ diễn ra tại Hà Nội và kéo dài đến mai, 3/8 tại Nhà Hát Lớn.

Sau chương trình tại Việt Nam thì Toyota cũng hỗ trợ Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam tổ chức chương trình lưu diễn tại Nhật Bản diễn ra tại 7 thành phố lớn trong khoảng thời gian từ 21/09/2013 đến 01/10/2013 với sự tham gia biểu diễn của NSND Lê Khanh với vai trò là người kể chuyện và nghệ sĩ piano Kodama Momo, người góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa hai dân tộc, đặc biệt trong lĩnh vực nhạc cổ điển.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Cùng chủ đề

Mới - Nóng