Hờn cả thế giới

TP - Rốt cuộc trong hành trình đi “cứu thế giới”, cư dân mạng đã phát hiện ra một ca “dỗi hờn cả thế giới”. Đó là gia đình nhà chó trên đường hoa Hùng Vương ở xứ Mỹ Tho (Tiền Giang) mấy ngày giáp Tết vừa qua.

Mô hình chú chó con, theo mô tả của một tờ báo đông người đọc, có gương mặt “sầu buồn hờn cả thế giới”! Hai bên là chó cha, chó mẹ, gương mặt cũng bị cư dân mạng phán là giống…heo, giống chồn. Báo hại, đến 29 Tết, Ủy ban tỉnh phải chỉ đạo chuyên gia tiến hành giải phẫu thẩm mỹ gấp mấy chú chó, dư luận mạng mẽo mới chịu yên.

“Hết mặt sầu bây giờ lại chuyển sang mặt ngầu”, một cư dân mạng bình luận.

Một người đàn ông buổi chiều nọ đứng bên hải cảng mải mê ngắm nhìn đàn hải âu chao liệng. Bất đồ ông bị viên cảnh sát khu vực còng tay dẫn đi vì lỡ để toát ra…gương mặt buồn! Phạm vào đạo luật “cấm buồn” vừa ban bố cách đó 36 tiếng. Người đàn ông bị dẫn giải đi như một kẻ “bị luận tội ăn cắp và buộc phải rời bỏ xứ sở của mộng mơ bên bờ ruộng”. Bị kết án tù, ý nghĩ cuối cùng của người đàn ông là quãng thời gian sắp tới “sẽ phải  tìm cách để không bao giờ có một gương mặt nữa”. Đó cũng là dòng cuối cùng trong truyện ngắn “Cái mặt buồn của tôi” của chủ nhân giải Nobel Văn học năm 1972, nhà văn người Đức Heinrich Boll (1917-1985). Tác phẩm nằm trong tập truyện ngắn cùng tên (Quang Chiến dịch, NXB Lao Động, 1988).

Lại nhớ, Tết năm Dậu 2017, trên đường hoa Nguyễn Huệ, Sài Gòn người ta cũng phát hiện ra một chú gà con - biểu tượng linh vật của năm đang “hờn dỗi cả thế giới”. Để rồi đại diện đơn vị thiết kế và thi công phải lên báo thanh minh, rằng khu tiểu cảnh này là một vườn gà con vui nhộn với đủ sắc thái “hỉ nộ ái ố” sinh động. Chứ đừng nên chỉ “soi” vào vài gương mặt để ném đá…

Lại nghĩ, cũng tội cho chú rồng Pikachu ở đường hoa Hải Phòng mùa Tết năm ngoái. Chó, gà, rồi cả rồng xứ mình thật chả có tý may mắn nào như cô nàng mèo Koyuki ở xứ Phù Tang, gương mặt bẩm sinh cau có, lườm nguýt đến “phát hờn” cả hành tinh, nhưng đâu cần đến bác sĩ thẩm mỹ hay chuyên gia make up nào phải ra tay!

Mải mê đi “cứu thế giới”, dường như cư dân mạng quên mất chính gương mặt mình. Ít tự ngắm mình, xem vì sao cứ phải hờn giận với thế giới xung quanh? Vì sao mọi thứ đều phải tìm cách đưa vào tầm ngắm để phán xét, buộc tội?

Hờn hay hận? Như thanh niên làm công 20 tuổi vừa thú nhận ra tay đoạt mạng cả gia đình 5 người nhà chủ sau bữa tiệc tất niên, chỉ bởi tức tối vài câu nói.  

Giáp Tết, HBO chiếu lại cho xem La La Land (tạm dịch Những kẻ khờ mộng mơ). Đã xem đi xem lại rồi, mà vẫn không khỏi xao xuyến. Rằng làm gì có thiên đường trên mặt đất, nếu tha nhân không tự dọn dẹp một thiên đường cho riêng mình. Làm gì có cái đẹp, nếu không biết đắm say. Dẫu kết cục có buồn day dứt.

Chúng ta cũng định sẽ “không bao giờ có một gương mặt nữa” hay sao, như tiên tri của Heinrich Boll?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá