Huế: Rực rỡ sắc màu nhã nhạc cung đình sáng mồng Hai Tết

TPO - Sáng Mồng Hai Tết du khách tới Huế đã rất phấn khởi khi được xem miễn phí những tác phẩm nhã nhạc kinh điển được biểu diễn trên sân điện Thái Hòa. Thông thường các tiết mục này được biểu diễn tại Nhà hát hoàng gia Duyệt Thị Đường và khách phải mua riêng vé để xem chương trình này, tuy nhiên trong dịp Tết cổ truyền dân tộc, các tác phẩm nhã nhạc vốn được phục vụ cho hoàng gia đã đến với đông đảo công chúng.

Huế: Rực rỡ sắc màu nhã nhạc cung đình sáng mồng Hai Tết
Nhã nhạc cung đình bao gồm nhiều tác phẩm kinh điển được lưu truyền từ nhiều đời không rõ tác giả nhưng cũng có nhiều tác phẩm được vua quan soạn ra nhằm ca ngợi đất nước, con người Việt Nam. 
Huế: Rực rỡ sắc màu nhã nhạc cung đình sáng mồng Hai Tết - ảnh 1
Điệu múa cung đình vừa nghiêm trang vừa mạnh mẽ 
Huế: Rực rỡ sắc màu nhã nhạc cung đình sáng mồng Hai Tết - ảnh 2 Nghệ nhân trẻ biểu diễn tác phẩm nhạc lễ
Huế: Rực rỡ sắc màu nhã nhạc cung đình sáng mồng Hai Tết - ảnh 3 Vua Gia Long là người đã thành lập đội nhã nhạc biên chế tới 200 người
Huế: Rực rỡ sắc màu nhã nhạc cung đình sáng mồng Hai Tết - ảnh 4 Lực lượng phục vụ cung cấm đa phần là nữ vừa giỏi võ nghệ vừa giỏi âm nhạc, nữ công gia chánh
Huế: Rực rỡ sắc màu nhã nhạc cung đình sáng mồng Hai Tết - ảnh 5 Du khách hào hứng xem nhã nhạc ngày Tết
Huế: Rực rỡ sắc màu nhã nhạc cung đình sáng mồng Hai Tết - ảnh 6 Nếu như một số triều đại không coi trong âm nhạc nghệ thuật có câu "Xướng ca vô loài" thì triều Nguyễn rất coi trọng âm nhạc. Các hoàng tử được dạy âm nhạc từ nhỏ và vua Tự Đức tương truyền đã sáng tác bài Tứ Đại Cảnh nổi tiếng. Vua Tự Đức cũng xây Nhà hát Minh Khiêm đường (1864)  trong Khiêm cung.
Huế: Rực rỡ sắc màu nhã nhạc cung đình sáng mồng Hai Tết - ảnh 7 Triều Nguyễn đã xây Thanh Bình từ đường (1825) thờ các tổ sư nghệ thuật âm nhạc dân tộc.
Huế: Rực rỡ sắc màu nhã nhạc cung đình sáng mồng Hai Tết - ảnh 8 Nhã nhạc có đội múa nữ và nam 
Huế: Rực rỡ sắc màu nhã nhạc cung đình sáng mồng Hai Tết - ảnh 9 Nhã nhạc cung đình Huế được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại vào năm 2003
Huế: Rực rỡ sắc màu nhã nhạc cung đình sáng mồng Hai Tết - ảnh 10 Điệu múa chén rất nổi tiếng trong âm nhạc Huế trong đó những chiếc chén vừa là đạo cụ vừa là nhạc cụ.
Huế: Rực rỡ sắc màu nhã nhạc cung đình sáng mồng Hai Tết - ảnh 11 Trải qua thời gian, nhiều nghệ nhân nổi tiếng đã qua đời và các thế hệ nghệ sĩ kế tiếp dần trưởng thành gánh vác công việc của thế hệ hệ trước để lại. Các tiết mục biểu diễn của các nghệ nhân Huế ngày càng trở nên điêu luyện, biến ảo và phong phú với nhiều bài bản được phục dựng, bảo tồn như một phần quan trọng của văn hóa dân tộc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá