Hương Tươi: Cuộc sống hạnh phúc giản dị sau tiếng cười sân khấu

Không có nhiều thời gian cho sân khấu như trước, nhưng tôi rất vui khi các con rất ngoan và học tốt. Với tôi, hạnh phúc chỉ cần giản dị như vậy.

Trở về sau sân khấu Hương tươi lại là một người bình thường với cuộc sống êm đềm bên các con.
Trở về sau sân khấu Hương tươi lại là một người bình thường với cuộc sống êm đềm bên các con.

Hương Tươi (tên thật Trần Thu Hương) là một trong những nữ nghệ sĩ hài nổi tiếng của miền Bắc. Chị gây ấn tượng khi tham gia chương trình Gặp nhau cuối tuần, sau đó là nhiều tiểu phẩm hài trên truyền hình và các đĩa hài ra mắt dịp cận Tết. Khi phim sitcom Style công sở mới ra mắt, Hương Tươi tham gia đóng vai bà Xuân - vợ của Giám đốc nhưng được một thời gian chị từ chối lời mời đóng tiếp của đạo diễn vì nhận thấy nội dung kịch bản của chương trình bắt đầu nhàm chán.

Là một gương mặt được biết đến từ sân khấu và điện ảnh nhưng sau này người hâm mộ lại nhớ tới chị nhiều hơn qua những tiểu phẩm Gặp nhau cuối tuần. Với chị chương trình này có ý nghĩa như thế nào?

Cá nhân tôi không phủ nhận Gặp nhau cuối tuần đưa tên tuổi tôi lên rất nhiều. Nhưng trước chương trình này tôi đã đóng phim từ thời đạo diễn Khải Hưng mở màn làm phim truyền hình. Không phải bỗng dưng tôi được mời đóng Gặp nhau cuối tuần đâu. Tôi từng oanh tạc màn hình rồi, nhưng sau đó thời cuộc thay đổi với Gặp nhau cuối tuần

Chương trình Gặp nhau cuối tuần khép lại có ảnh hưởng nhiều đến sự nghiệp của chị không? 

Gặp nhau cuối tuần dừng nhưng với tôi đó không phải là điểm dừng. Mọi người biết đến tôi là nghệ sĩ hài nhưng xuất thân của tôi lại không phải vậy, sở trường của tôi là chính kịch. Hài không phải là điểm mạnh, chính kịch mới là điểm mạnh của tôi. Trên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ, nơi tôi công tác, tôi không diễn hài, mà thay vào đó là một Thu Hương rất bi kịch.

Chị nghĩ sao về thời gian huy hoàng của các nghệ sĩ hài đất Bắc khi Gặp nhau cuối tuần chiếm sóng truyền hình những năm đó?

Khoảng thời gian chương trình này lên sóng trên truyền hình, tôi thấy nghệ thuật hài phát triển và có vị thế hơn bây giờ. Khi ấy, diễn viên hài cũng được coi trọng và đắt show hơn nhiều. Nhìn lại sự phát triển của sân khấu hài, tôi vẫn thấy mảng hài có những có cái hay. Nhưng giờ thì dễ dãi quá. Các tiểu phẩm hài hiện nay không cuốn hút như xưa, bởi cái gì nhiều quá cũng không tốt.

Có bệ phóng rất tốt từ chương trình Gặp nhau cuối tuần, nhiều nghệ sĩ trở thành cái tên rất đắt show diễn tỉnh, đóng quảng cáo hay thực hiện đĩa hài tết, còn chị dường như khá im ắng?

Tôi cũng từng có thời gian diễn hết tỉnh này tới tỉnh khác, thấy mình bị “thị trường” đi nhiều. Vì vậy mình cầm đồng tiền thù lao dù khá hậu hĩnh mà không vui, đôi khi thấy xấu hổ.

- Ở những vai diễn mới ngoài cát xê chị còn quan tâm đến điều gì?

Tôi thấy các hot girl hở hang đóng hài tết phản cảm, câu kéo người xem là chính. Tôi quan niệm, nghệ sĩ là phải có văn hóa, không nên vì tiền mà phải vì khán giả, đó là đạo đức của người nghệ sĩ.

Mỗi dịp cuối năm có khá nhiều lời mời đóng phim hài tết cát xê cao nhưng tôi rất kỹ lưỡng trong việc chọn kịch bản. Bởi hài Tết có nhiều phim tôi không thích và không ấn tượng. Thị trường hài Tết cũng bát nháo, người ta dùng mọi chiêu câu khách. Ngày xưa có tôi có thể nhận nhiều show, chạy suốt ngày không hết nhưng đó là khi có trẻ còn có thể diễn một cách cong cớn, ngúng nguẩy mặc váy ngắn lên sân khấu để khán giả cười. Còn bây giờ người xem khắt khe lắm, chê là thẳng cánh luôn nên nhận vai phải cẩn thận, nếu không muốn mất cả quá trình gây dựng tên tuổi.

Nhiều người cứ nghĩ diễn hài thì phải nhăn nhó, méo mó, vẹo vọ khán giả mới thích. Nhưng thực ra khán giả họ không thích đâu vì nếu chỉ có như vậy thôi không được gọi là hài. Tôi thấy các hot girl hở hang đóng hài tết phản cảm, câu kéo người xem là chính. Tôi quan niệm, nghệ sĩ là phải có văn hóa, không nên vì tiền mà phải vì khán giả, đó là đạo đức của người nghệ sĩ.

Ngoài việc khắt khe khi nhận vai diễn có phải gia đình cũng là yếu tố khiến chị lùi bớt về phía sau sân khấu? 

Với tôi gia đình là số 1. Ở thời kỳ đỉnh cao, có những giai đoạn tôi chạy show nhiều, nhưng khi hai con đi học, tôi hy sinh mọi thứ rút lui về hậu trường chăm lo cho các con. Mỗi người có lựa chọn, nghệ sĩ nổi tiếng mấy cũng chỉ là người bình thường.

Mình có thể bỏ nghề nhưng không thể bỏ con được. Thầy cô giáo của các con cứ khen rằng không ngờ mẹ nghệ sĩ mà con chỉn chu như thế. Con trai và con gái tôi năm nay đều vào lứa tuổi chuyển cấp có nhiều biến đổi tâm lý nên tôi càng phải dành nhiều thời gian bên cạnh. Không có nhiều thời gian cho sân khấu như trước, nhưng tôi rất vui khi các con rất ngoan và học tốt. Với tôi, hạnh phúc chỉ cần giản dị như vậy.

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng