Huyền Chèo ‘trượt’ danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

TPO - Theo đó, NSƯT Nguyễn Thị Thu Huyền (Huyền chèo) không đủ điều kiện xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân do Hội đồng thành phố Hà Nội bình xét.

Nghệ sĩ Thu Huyền.
Nghệ sĩ Thu Huyền.

Ngày 24/4 vừa qua, Hội đồng xét tặng cấp Tp.Hà Nội đã tổ chức phiên họp toàn thể để xét tặng danh hiệu NSND cho 12 nghệ sĩ, NSƯT cho 34 người. Theo đó, Hội đồng xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú của Tp.Hà Nội gồm 11 thành viên do Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý làm Chủ tịch. 2 Phó Chủ tịch Hội đồng gồm: ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; ông Nguyễn Công Bằng, Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng (Sở Nội vụ) cùng 8 thành viên khác.

Kết quả, có 7/12 nghệ sĩ được xét là đủ tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu NSND đợt thứ 9, trong đó có hai trường hợp đã nghỉ hưu là NSƯT Trần Ngọc Hạnh (diễn viên của Nhà hát Kịch Hà Nội đã nghỉ hưu) và NSƯT Nguyễn Tất Ngọc (Đoàn Kịch nói quân đội). Bên cạnh đó, Nhà hát Kịch Hà Nội có 2 nghệ sĩ là Đỗ Thị Thu Hà, Nguyễn Công Lý; Nhà hát Cải lương Hà Nội có 2 nghệ sĩ là Trần Quang Hùng (Giám đốc Nhà hát, đạo diễn, chỉ huy nghệ thuật), Đào Văn Trung (nhạc công). Cuối cùng là nghệ sĩ Trần Mạnh Cường, diễn viên điện ảnh, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sáng tác Văn học nghệ thuật (Bộ VH,TT&DL).

Theo danh sách công bố thì NSƯT Nguyễn Thị Thu Huyền (Huyền chèo) - Phó Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội “trượt” danh hiệu NSND được xét tặng lần này.

Trước đó, NSƯT Xuân Bắc từng khiến dư luận xôn xao khi bất ngờ xin rút hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND.

Thông tin này khiến nhiều người hâm mộ cảm thấy bất ngờ và tiếc nuối cho nghệ sĩ Xuân Bắc. Chia sẻ với PV Tiền phong, nghệ sĩ Xuân Bắc cho hay: “Như tôi đã từng nói, NSƯT hay NSND không phải cái đích làm nghề của tôi. Nếu được tôn vinh và ghi nhận thì đó là điều sung sướng nhất với người nghệ sĩ. Với tôi, điều tôi tâm niệm là những tác phẩm mà tôi để lại. Năm nay, tôi xin rút hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND đơn thuần là rút thôi”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá