Ít biết về nữ nghệ sĩ vinh dự xuất hiện trên tờ tiền Triều Tiên

TPO - Nữ nghệ sĩ Hong Yong Hee được xem là biểu tượng của nền điện ảnh Triều Tiên, còn vinh dự xuất hiện trên tờ tiền mệnh giá 1 won của quốc gia bí ẩn này.

Cũng như con người và cuộc sống ở Triều Tiên, nền điện ảnh của quốc gia này vẫn còn nhiều bí ẩn đối với thế giới. Ít ai biết, hai cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Il-sung (Kim Nhật Thành) và Kim Jong-il (Kim Chính Nhật) rất xem trọng bộ môn nghệ thuật thứ bảy này với vai trò là công cụ tuyên truyền hữu hiệu nhất.

Nhờ ý thức này, điện ảnh ở Triều Tiên được chú trọng phát triển từ rất sớm. Ở giai đoạn 1970 – 1980, nền điện ảnh tại đây bước vào thời kỳ hoàng kim, trung bình 30-40 tác phẩm được ra mắt khán giả mỗi năm, với chủ đề luôn tập trung vào tinh thần yêu nước, sẵn sàng hi sinh vì quê hương. Trong đó, tác phẩm được thế giới biết đến nhiều nhất không thể bỏ qua cái tên “Cô gái bán hoa”.

Ít biết về nữ nghệ sĩ vinh dự xuất hiện trên tờ tiền Triều Tiên - ảnh 1 Poster phim Cô gái bán hoa.

Bộ phim được chuyển thể từ vở ca kịch cùng tên của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành - một trong "Ngũ Đại Cách mạng Nhạc kịch" của lĩnh vực sân khấu Triều Tiên, và do cặp đạo diễn Pak Hak - Choe Ik Gyu sản xuất vào năm 1972.

Lấy bối cảnh vào những năm 1930 -  thời kỳ phong trào kháng chiến chống phát xít Nhật bùng nổ mạnh mẽ tại Triều Tiên, nội dung phim xoay quanh cuộc đời bất hạnh của Kotpun, một cô gái sống bằng nghề hái hoa trên núi rồi đem đi bán, giữa ách kìm kẹp của phát xít Nhật và địa chủ phong kiến. 

Ít biết về nữ nghệ sĩ vinh dự xuất hiện trên tờ tiền Triều Tiên - ảnh 2 Nữ diễn viên Hong Yong Hee.

Không chỉ chinh phục khán giả trong nước, bộ phim còn gây tiếng vang tại nhiều quốc gia trên thế giới. “Cô gái bán hoa” trở thành phim Triều Tiên đầu tiên được vinh danh tại Liên hoan phim Karlovy Vary lần thứ 18 được tổ chức tại Tiệp Khắc. Phiên bản kịch của tác phẩm này cũng được trình diễn tại hơn 40 quốc gia trên thế giới, trong đó có Pháp, Ý, Đức, Algeria, Nhật Bản...

Đi đôi với sự thành công của phim, nữ chính của “Cô gái bán hoa” là nữ nghệ sĩ Hong Yong Hee cũng trở thành một trong những cái tên biểu tượng cho nền điện ảnh Triều Tiên.

Ít biết về nữ nghệ sĩ vinh dự xuất hiện trên tờ tiền Triều Tiên - ảnh 3 Hình ảnh cô gái ôm bó hoa trở thành một trong biểu tượng bất hủ cho nền điện ảnh Triều Tiên.

Cô được xưng tụng là gương mặt quốc dân tại quốc gia bí ẩn nhất thế giới, đồng thời nhận được nhiều tình cảm yêu mến, ngưỡng mộ từ khán giả thế giới. Đặc biệt, hình ảnh Hong Yong Hee ôm bó hoa còn xuất hiện tờ tiền mệnh giá 1 won của Triều Tiên. Đây là vinh dự to lớn mà không phải nghệ sĩ nào trên thế giới cũng có thể nhận được.

Ít biết về nữ nghệ sĩ vinh dự xuất hiện trên tờ tiền Triều Tiên - ảnh 4 Cô gái bán hoa xuất hiện trên tờ tiền 1 won của Triều Tiên.

Thông tin về Hong Yong Hee không nhiều. Chỉ biết, cô xuất thân từ sân khấu opera, nhưng lại thành danh nhờ diễn xuất.

Ít biết về nữ nghệ sĩ vinh dự xuất hiện trên tờ tiền Triều Tiên - ảnh 5 Cô gái bán hoa ngày nào giờ đã bước vào độ tuổi cao niên.
Ít biết về nữ nghệ sĩ vinh dự xuất hiện trên tờ tiền Triều Tiên - ảnh 6 Bức ảnh chụp Hong Yong Hee bên ngoài nhà hát ở Bình Nhưỡng vào năm 2015.

Theo The Guardian, GQ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng