Johnny Trí Nguyễn nói gì về chuyện giao lưu tỉ thí võ nghệ?

TPO - Diễn viên, chỉ đạo võ thuật Johnny Trí nguyễn chia sẻ quan điểm về việc tỉ thí võ nghệ hiện nay.

"Đối với mình, sàn đấu là sân chơi để các võ sĩ trau dồi kinh nghiệm. Khi tập ở nhà hay ở võ đường thì chúng ta chỉ giao đấu cùng các anh em huynh đệ nên có thể hiểu được đòn thế của nhau. Ở sàn đấu, mình được đối diện với những người ở môn phái khác, ở câu lạc bộ khác và ở những tỉnh thành khác nhau. Ở đây họ có những đòn đấu khác khắc nghiệt hơn với mình, để trau dồi kỹ năng làm sao có thể được hoàn thiện hơn đối với võ sĩ. 
Còn việc thách đấu ở ngoài, giữa các sư phụ giao lưu thách đấu với nhau thì diễn ra ở thời xưa rất nhiều, ví dụ như thời ông, cha chú của Trí. Nhưng khi thách đấu sẽ có nhiều hạn chế như không cùng cân nặng, tuổi tác... Còn khi có những sàn đấu như thế này mình sẽ có cơ hội học hỏi lẫn nhau chứ không nhất thiết phải thách đấu ở ngoài. Khi thách đấu một võ sĩ có thể nặng hơn, một võ sĩ có thể nhẹ hơn, chính vì vậy ngày xưa khi thách đấu họ không đánh theo uy lực. Võ thuật thì người nặng hơn, người nhẹ hơn không quan trọng, nếu đòn thế được phép ra đòn hiểm, có nghĩa là đúng theo chất võ là để chiến đấu thì không nhất thiết phải so về cân nặng. Nhưng khi là thể thao thì phải có chung hạng cân, bạn không được ra đòn hiểm, ra đòn nọ ra đòn kia...
Việc thách đấu diễn ra bên ngoài từ hồi xưa thì có rất nhiều thế hiểm được sử dụng như đang thi đấu thì dùng tay chọc vào mắt đối phương, đánh gãy xương đòn..., những cái đó tuyệt đối không cho phép được sử dụng trên sàn đấu vì ảnh hưởng đến sức khỏe của võ sĩ. Việc diễn ra thách đấu thì bắt buộc phải đánh không luật. Vậy việc đó có nên hay không? Theo tôi, hãy đăng ký tham gia thi đấu trên võ đài chuyên nghiệp để mình có thể trau dồi kỹ năng của mình một cách rất thể thao.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá