Khi ca sỹ trẻ 'cầm cân nảy mực'

TP - “Thần tượng Bolero” mùa 4 lại bắt đầu. Dù chưa lên sóng gameshow này đã tạo tranh cãi trong dư luận, khi công bố dàn huấn luyện viên. Trong 6 cái tên ngồi “ghế nóng”, khán giả chấp nhận 4 tên tuổi có bề dày nhưng tỏ ra bất bình khi quyền “cầm cân nảy mực” được đặt vào hai gương mặt trẻ: Tố My và Giang Hồng Ngọc.

Ca sỹ Tố My
Ca sỹ Tố My

Chiếc áo quá rộng? 

Bởi lẽ, họ là những cái tên còn mới, chưa gây dấu ấn thật sự sâu đậm, cho  dù, Tố My được truyền thông ưu ái đặt cho danh hiệu “ngọc nữ bolero”, độ “phủ sóng” tốt. Hiếm ai chê dung nhan của nữ ca sỹ, cũng không phủ nhận những nỗ lực tích cực của cô trên con đường khẳng định mình ở dòng nhạc bolero song Tố My vẫn chưa thực sự tạo được phong cách, cá tính riêng, khiến nhiều khán giả cứ nghe và xem cô lại nhớ đến cái bóng quá lớn là nữ danh ca hải ngoại Như Quỳnh.

So với Tố My,  Giang Hồng Ngọc còn xa lạ hơn với dòng bolero. Khán giả nhớ đến cô ca sỹ sinh năm 1989  chủ yếu nhờ  thành tích cao ở một số gameshow : Quán quân  X-Factor  mùa đầu 2014, á quân The Remix mùa đầu tiên 2015… Tuy nhiên, chừng đó chưa đủ để thuyết phục “thượng đế”. Bởi với một gameshow  đã tạo dấu ấn, lại phát sóng trên kênh VTV3  thì “thượng đế” hình như càng khắt khe trong đòi hỏi: Người ngồi ghế nóng cần thiết phải là những tên tuổi có phong cách riêng, có bề dày kinh nghiệm đã được ghi nhận qua sự gạn lọc của thời gian. Tố My, Giang Hồng Ngọc bị phản đối khá nhiều, cũng không quá khó hiểu. Một số khán giả chỉ nghe tên của hai nữ giám khảo trẻ tuổi trên ghế nóng “Thần tượng Bolero” đã vội vàng “dỗi”: “Khỏi xem cho khỏe”.

Trong đội ngũ giám khảo gồm 6 nghệ sỹ (Giao Linh, Đình Văn, Quang Lê, Tố My, Ngọc Sơn, Giang Hồng Ngọc) thì Giao Linh là giám khảo lớn tuổi nhất, thâm niên nhất. Nhiều người thấy tiếc cho giọng ca gạo cội khi bà “chung mâm” với những “mầm non” trong nghề: “Ban tổ chức nghĩ gì khi để Tố My và Giang Hồng Ngọc ngồi ghế nóng cùng cô Giao Linh vậy?”, một ý kiến gay gắt. Chính Giao Linh cũng cảm thấy Tố My và Giang Hồng Ngọc còn non khi ngồi ghế nóng nhưng bà khéo léo nói rằng: “Ngọc Sơn và Quang Lê đã có nhiều kinh nghiệm cả trong nghề lẫn khi tham gia “Thần tượng Bolero” nên Giang Hồng Ngọc cũng như Tố My chắc chắn sẽ được nâng đỡ”.

Đây không phải lần đầu tiên một gameshow về bolero tạo ồn ào trước khi lên sóng, vì câu chuyện giám khảo. Ồn ào nhất phải kể đến phát ngôn của Vinh Sử, khi “ông vua nhạc sến” không kiêng nể danh hài Hoài Linh, người sở hữu lượng fan khổng lồ: “Tôi thấy bây giờ mọi thứ làm quá lên nên đã thành cái lẩu, không còn là bolero nữa. Tôi nói cụ thể chuyện đi chấm thi. Hoài Linh làm giám khảo thì biết gì về nhạc, về bolero mà chấm, trong khi Linh ca cũng bình thường thôi”.

Hay như chuyện MC hải ngoại Nguyễn Cao Kỳ Duyên cũng từng bị nghi ngờ về chuyên môn, gây phản ứng  trong khán giả khi ngồi ghế giám khảo “Duyên dáng Bolero”, có người thắc mắc: “Chỉ cần nổi tiếng là được làm giám khảo sao?”. Trước làn sóng dư luận, nữ MC lí giải, cuộc thi này không chỉ chấm về giọng mà còn chấm về cách tỏa sáng sân khấu, về điểm này, Kỳ Duyên nhận, có kinh nghiệm. Tuy không phải ca sỹ chuyên nghiệp nhưng MC tin “có đôi tai biết nghe nhạc”.

“Sao” lớn đi đâu?

Gameshow  nở rộ (không riêng gì gameshow bolero) làm xảy tình trạng, có một số “sao” lớn nhẵn mặt trên ghế nóng, bật đài truyền hình quốc gia cũng thấy, chuyển đài địa phương cũng gặp. Nếu nhà sản xuất không thay đổi thì chương trình cũng sẽ gây nhàm. Cũng phải nhìn nhận thẳng thắn, không phải người nổi tiếng nào có bề dày thành tích, có sức  hút với công chúng cũng có năng khiếu “hành nghề” giám khảo. Người ta đã từng thấy một Quốc Bảo nhợt nhạt trên ghế nóng, một “họa mi tóc nâu” nhận mình có những hành động và lời nói vô duyên khi “cầm cân nảy mực” ở gameshow.  Không nhiều ngôi sao  vừa có chuyên môn thuyết phục, lại vừa khéo nói, tung hứng nhịp nhàng kiểu Quang Lê hay Ngọc Sơn. Điều đó lí giải vì sao họ đắt hàng ngồi ghế nóng.

Cũng có khán giả đặt nghi vấn, không mời được “sao” lớn phải chăng còn do vấn đề cát-xê? Năm 2018, nhiều “thượng đế” thắc mắc, vì sao “Thần tượng Bolero” mùa 3 lại chỉ có 3 huấn luyện viên: Ngọc Sơn- Như Quỳnh- Quang Lê, thay vì 4 huấn luyện viên như những mùa trước? Không ít người suy luận: Vì Như Quỳnh lần đầu về nước ngồi “ghế nóng” nên “giá” của chị không “rẻ”. Năm nay, không có sự góp mặt của Như Quỳnh, dàn huấn luyện viên tăng lên đáng kể: 6 người.

Song ngay cả thỏa mãn vấn đề cát-xê cũng chưa chắc đã mời được ngôi sao tầm cỡ. Nhiều khán giả nhắc tới một trong những huyền thoại của dòng bolero: Danh ca Hương Lan. Họ mong muốn nhìn thấy chị trên ghế giám khảo. Song Hương Lan đã từng nói: Chị không thích làm giám khảo vì muốn giữ lời khen của mình để nó phải có giá trị đúng mức. Chị không vì một thứ gì  để bản thân phải khen những điều không đúng được. Nên hay nhất là Hương Lan không ngồi ghế nóng để không mất cảm tình của khán giả, bạn bè, thí sinh.

Nhưng thay đổi huấn huyện viên qua mỗi mùa gameshow cũng chưa chắc đã  dở. Bolero đang thu hút đông khán giả trẻ, vậy cũng nên để cho những nghệ sỹ trẻ thử sức, xem sao?  Chương trình vẫn chưa lên sóng thì sự khen hay chê cũng là quá vội vàng.

Khi ca sỹ trẻ 'cầm cân nảy mực' - ảnh 1 Ca sỹ Giang Hồng Ngọc

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng