Khi “thượng đế” đòi “đĩa bay”

TP - Mặc cho khán giả bội thực gameshow suốt thời gian qua nhưng đến nay “thượng đế” vẫn chưa được “giải cứu”. Ngay chương trình The Face 2018, mới ở những bước chuyển động đầu tiên, lộ dàn giám khảo, lộ một vài hình ảnh của buổi ghi hình đầu tiên, khán giả đã than trời!

Huấn luyện viên “Thần tượng Bolero 2018” nhiệt tình thể hiện “tài lẻ”: Hít đất 100 cái.
Huấn luyện viên “Thần tượng Bolero 2018” nhiệt tình thể hiện “tài lẻ”: Hít đất 100 cái.

Sau khi xem hình ảnh thí sinh nam mặc váy, trang điểm đậm tại vòng sơ tuyển, nữ giám khảo bị đau cột sống phải ngừng quay… một khán giả bình luận hài hước: “Ai đó trả đĩa bay để tôi về nhà đi, tôi không ở lại trái đất nữa đâu, chết mất!”.

Người ta không buồn quan tâm tới diễn biến tiếp theo của The Face 2018 mà chỉ quan tâm một câu hỏi: Bao giờ thì những gameshow kiểu này bị dẹp? Nhưng dẹp là dẹp thế nào, chương trình còn đang chễm chệ ở khung giờ đẹp, qui tụ dàn giám khảo tên tuổi tưng bừng thế kia?  Một độc giả bức xúc: “Tôi đã hi vọng từ năm nay trở đi 2 chương trình “The Face” và “Vietnam’s Next Top Model” ngừng phát sóng, ấy vậy mà hai chương trình nhạt nhẽo, vô bổ ấy chiếm hết sóng giờ vàng 2 ngày cuối tuần”. Cũng có người thắc mắc: Tại sao Đài truyền hình quốc gia lại có chương trình kiểu này?  Không ít “thượng đế” cho rằng, The Face đã và đang xúc phạm người xem và là một trong những chương trình xem thường khán giả nhất. Mùa trước nhiều ý kiến đã chê The Face như chợ, khi ba huấn luyện viên luôn cố chứng minh mình là người đanh đá nhất. Ngay từ những màn xuất hiện đầu tiên, những người đẹp quyền lực đã tranh thủ “đá đểu” nhau, cô này móc máy: “Ăn cá nhả xương, ăn đường nuốt chậm”, cô kia đã đáp trả ngay: “Tôi chủ yếu ăn cá phi-lê nên không cần nhả xương”, kiểu thế.

Khi “thượng đế” đòi  “đĩa bay” - ảnh 1 Các vị huấn luyện viên có khả năng tạo “chợ” ở The Face 2017.

Nhưng không chỉ The Face mới khiến khán giả ngao ngán. Ngay đến “món tuyệt hảo” bolero bây giờ người ta cũng “ngấy”,  không muốn “ăn”. Thí dụ một gameshow được nhiều người yêu thích “Thần tượng Bolero” từ mùa trước, 2017, cũng đã mất lòng công chúng ít nhiều, khi quan điểm của giám khảo đi ngược lại sở thích của đám đông. Để đổi gió, năm nay “Thần tượng Bolero” cất công mời Như Quỳnh của hải ngoại “cầm cân nảy mực” nhưng ồn ào vẫn tiếp tục. Nhiều khán giả la ó khi những giọng ca mà họ thích như Thanh Tuyền Ebony, Việt Phương, Bá Huy bị loại, trong khi đó giọng ca nhiều khán giả không ưa, thí dụ rõ nhất là Nhật Minh, được ở lại. Nhưng khán giả và giám khảo không cùng chung tiếng nói cũng là chuyện bình thường, có thể giải thích được. Thần tượng Bolero 2018 thật sự mất điểm ở sự thiếu đàng hoàng, khi quyền lựa chọn thí sinh có lúc lại dựa vào kết quả bình chọn tại trường quay. Nhiều ý kiến phản hồi: “Chương trình không phát trực tiếp thì bình chọn kiểu gì? Chỉ những người trong trường quay bình chọn, thế thì ai có nhiều bạn bè người thân đến xem thì sẽ vào vòng trong?”; “Khán giả trường quay bình chọn thì nói lên được điều gì? Kết quả này ảo quá. Tẩy chay chương trình là vừa”… Có người “chọc”: “Phải chọn ở trường quay thì Ban tổ chức mới thu xếp được người vào vòng trong” v.v. Một cuộc chơi để nhiều khán giả  kêu gọi tẩy chay, dự báo một cuộc chơi sắp đến hồi tàn. Nhưng tiếc thay, khi cuộc vui đã nhạt, có khi người ta vẫn để nó ở trạng thái hấp hối quá lâu, tra tấn “thượng đế”.  Thế nên mới có người đòi “đĩa bay” để khỏi phải ở trái đất xem gameshow Việt. 

Trong khi người xem gameshow rơi vào cảnh chán nản, chỉ muốn chuyển kênh, muốn tắt ti vi thì ngược lại, nhu cầu của người tham gia gameshow, nhất là gameshow ca nhạc vẫn không hề hạ nhiệt. Đến người đẹp có danh hiệu ở một số cuộc thi nhan sắc cũng tranh thủ tham gia gameshow để có cơ hội kiếm thêm nghề ca sỹ. Fan của Như Quỳnh đang hô hào ủng hộ Hà Thu, Á hậu Đại Dương 2014, top 16 Miss Earth 2017, Quán quân Tình Bolero 2017, khi cô hóa thành Như Quỳnh trong ca khúc quốc dân Duyên phận, ở Gương mặt thân quen mùa 6. Đây cũng là cách họ giúp “thần tượng” của mình, tăng “view” trong nhạc phẩm “đinh” Duyên phận, khi ca khúc này đang có nguy cơ bị mất vị trí số 1 ở hải ngoại, về lượt xem trên youtube.

Có người nêu ý kiến: Đã đến lúc cần kiểm duyệt gắt gao gameshow như kiểm duyệt… phim. Không nên để gameshow bung nở nhưng nhảm, nhạt như hiện nay. Và biết đâu ngày suy tàn của gameshow cũng mở màn cho ngày vinh hoa trở lại của kịch nói? Bởi người ta chẳng từng kêu ca, gameshow “đè bẹp” sân khấu đó sao?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá