Khởi động cuộc thi Chiếc thìa vàng 2015

TP - Cuộc thi “Chiếc thìa vàng” mùa thứ 3 - năm 2015 chính thức được khởi động hôm 26/5. “Thông qua cuộc thi Chiếc thìa vàng, chúng tôi mong muốn góp phần tiêu chuẩn hóa, đồng nhất hóa chất lượng và phổ cập móng ăn Việt ra thế giới”- ông Lý Ngọc Minh - Tổng giám đốc, Trưởng ban tổ chức cuộc thi nói.

Ông Lý Huy Sáng - Phó trưởng Ban tổ chức (bìa trái) giới thiệu sách “Chiếc thìa vàng” vừa xuất bản. Sách tập hợp các món ăn đạt giải cao trong cuộc thi “Chiếc thìa vàng” mùa đầu tiên
Ông Lý Huy Sáng - Phó trưởng Ban tổ chức (bìa trái) giới thiệu sách “Chiếc thìa vàng” vừa xuất bản. Sách tập hợp các món ăn đạt giải cao trong cuộc thi “Chiếc thìa vàng” mùa đầu tiên

Tôn vinh gia vị Việt

Ông Lý Huy Sáng - Phó Tổng giám đốc Công ty Minh Long I, Phó trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết, chủ đề cuộc thi Chiếc thìa vàng năm nay nhằm tôn vinh gia vị Việt. Các món ăn mang tính đặc sản của từng vùng miền, hương vị khác lạ là nhờ gia vị. Món ăn được chế biến cùng nguyên liệu  nhưng được nêm gia vị khác nhau sẽ có vị ngon khác nhau. Có thể nói, gia vị của món ăn tạo nên bản sắc của dân tộc. Gia vị của món ăn Việt rất đa dạng. Do tầm quan trọng của gia vị trong món ăn, năm nay, chúng tôi đưa chủ đề gia vị vào cuộc thi nhằm hướng các thí sinh đi sâu phân tích thêm tính đặc thù của gia vị. Để có món ăn ngon, ngoài cách chế biến thì gia vị cũng tăng thêm hương vị cho món ăn, làm cho món ăn có tính đặc thù riêng của từng vùng miền, từng quốc gia. Riêng món ăn Việt Nam phong phú và đa dạng có lẽ nhờ các gia vị tiêu, ớt, tỏi, gừng, hành, ngò, thì là, rau nhút, ngổ, ngò gai, riềng...

Theo chuyên gia gia vị Chiêm Thánh Long, gia vị Việt Nam vô cùng phong phú. Có những gia vị có ở khắp nơi, nhưng cũng có những gia vị chỉ ở từng vùng miền cụ thể và điều đó tạo nên những đặc trưng gia vị của mỗi vùng miền.  Với chủ đề tôn vinh gia vị Việt, Cuộc thi Chiếc thìa vàng năm nay sẽ giúp thúc đẩy sự giao thoa gia vị giữa các vùng miền trở nên ngày càng mạnh mẽ hơn.

Song song với Cuộc thi Chiếc thìa vàng, năm nay Ban tổ chức cuộc thi sẽ tiến hành vẽ bản đồ gia vị Việt. “Ở cuộc thi Chiếc thìa vàng năm ngoái, chúng tôi đã tiến hành vẽ bản đồ ẩm thực Việt. Năm nay chúng tôi tiếp tục với công việc mới là vẽ bản đồ gia vị Việt. Điều này giúp phát hiện, bồi đắp vào kho tàng các món ngon và gia vị Việt ngày càng trở nên phong phú”- bà Vũ Kim Hạnh - Phó Ban tổ chức nói.

Cuộc thi đỉnh cao về ẩm thực

Cuộc thi Chiếc thìa vàng do Công ty Minh Long I khởi xướng, phối hợp với Trung tâm  Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức, với sự tài trợ của nhãn hàng Ly’s Horeca, được sự bảo trợ của Tổng cục Du lịch Việt Nam và Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam. Các chuyên gia đánh giá, đây là cuộc thi đỉnh cao về ẩm thực kể về chuyên môn lẫn tính chuyên nghiệp và là cuộc thi ẩm thực quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.

Ông Lý Huy Sáng cũng cho biết, cuộc thi Chiếc thìa vàng 2015 gồm có 5 tiêu chí: Một là, tìm kiếm, bảo tồn và phát huy những món ăn dân dã, bình dị, mang đặc trưng văn hóa địa phương, vùng miền. Hai là, món ăn phải tạo sự “ngon và lành”, và đây là tiêu chuẩn đầu tiên của một nền ẩm thực phù hợp với xu hướng thời đại sống xanh vì sức khỏe con người. Ba là, quốc tế hóa món ăn Việt bằng nghệ thuật trang trí, trình bày món ăn sang trọng, đẳng cấp và hoàn hảo. Bốn là, tôn vinh những đầu bếp tài năng và những nhà hàng-khách sạn đã góp sức làm giàu nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Năm là, biến ẩm thực Việt thành thương hiệu du lịch - ẩm thực quốc gia nhằm góp phần nâng cao thể chất con người khỏa mạnh, thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Cuộc thi “Chiếc thìa vàng” 2015 dự kiến có 180 đội với 540 đầu bếp đến từ tất cả các tỉnh thành trong cả nước. Cuộc thi gồm 3 vòng thi trập trung, gồm vòng sơ kết, bán kết và chung kết, diễn ra tại 6 địa điểm thi, ứng với 6 cụm thi vòng sơ kết, gồm: Cần Thơ, TP HCM, Nha Trang, Đà Nẵng, Lào Cai và Hà Nội. Vòng loại đầu tiên, khu vực ĐBSCL, sẽ diễn ra ngày 2/6.  Vòng bán kết tại 2 khu vực phía Bắc và phía Nam diễn ra tại Hà Nội hai ngày 13-14/10 và TP HCM ngày 27-28/10. Vòng chung kết diễn ra tại Bình Dương vào ngày 2/12. Ban tổ chức dự kiến sẽ chọn 15 đội vào chung kết. Tổng giải thưởng cuộc thi là 3 tỷ đồng, trong đó giải nhất chung cuộc 1 tỷ đồng.

Để biết thêm thông tin về cuộc thi xin vui lòng truy cập website: www.chiecthiavang.com.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá