Không có chuyện phim 18+ ra rạp Việt sẽ không bị cắt

Từ 1/1/2017, hệ thống phân loại phim Việt ra rạp sẽ có 5 cấp. Nhiều khán giả đã vội mừng vì cho rằng từ nay phim ra rạp sẽ không bị cắt xén. Tuy nhiên thực tế lại không phải như vậy.

Những cảnh phim nếu không phù hợp vẫn có thể bị cắt trước khi được phân loại.
Những cảnh phim nếu không phù hợp vẫn có thể bị cắt trước khi được phân loại.

Tháng 2/2016, khi bộ phim '50 sắc thái' ra rạp Việt, phóng viên đã chứng kiến cảnh nhiều khán giả nước ngoài tức giận ra quầy vé một rạp chiếu CGV ở Hà Nội đòi trả lại tiền. Lý do là họ quá bức xúc với một bộ phim có chủ đề tình dục được dán nhãn 16+ nhưng bị cắt hầu hết các cảnh nóng quan trọng của phim. 

Điều này chắc chắn sẽ được giải quyết tốt hơn nếu phim được phát hành vào năm 2017 và được dán nhãn 18+ hay 20+. Mặc dù vậy cũng không có nghĩa tất cả các cảnh nóng của phim sẽ được giữ lại trọn vẹn khi ra rạp Việt, nếu nó được cho là không phù hợp.

Tuy nhiên, từ 1/1/2017, hệ thống phân loại phim ra rạp sẽ được phân theo 5 cấp độ như sau:Trước nay các bộ phim qua Hội đồng duyệt thường có 3 loại: phim được phép phổ biến, Phim dành cho mọi đối tượng khán giả và Phim cấm khán giả dưới 16 tuổi.

- P (phổ biến rộng rãi): Phim được phổ biến rộng rãi cho mọi đối tượng.

- C13 (không phổ biến đến trẻ em dưới 13 tuổi): Phim cấm trẻ em dưới 13 tuổi.

- C16 (không phổ biến đến trẻ em dưới 16 tuổi): Phim cấm trẻ em dưới 16 tuổi.

- C18 (không phổ biến đến người xem dưới 18 tuổi): Phim cấm người xem dưới 18 tuổi.

- C20 (không phổ biến đến người xem dưới 20 tuổi): Phim cấm người xem dưới 20 tuổi.

Hệ thống phân loại này được cho là cụ thể hơn, sâu sát từng đối tượng hơn và đã tiệm cận với cách phân loại của các nền điện ảnh phát triển trên thế giới.

Nhiều khán giả hiểu rằng, với sự phân loại như vậy, các phim C16, C18 và C20 sẽ được bảo toàn những cảnh phim (chủ yếu là cảnh nóng, cảnh bạo lực) mà trước đây thường bị cắt trước khi ra rạp bởi đã phân loại khán giả kỹ hơn.

Như vậy, với những cảnh phim quá nóng, quá bạo lực hay quá phản cảm, vi phạm các điều cấm trong Luật điện ảnh thì sẽ vẫn bị cắt trước khi ra rạp, cho dù có dành cho khán giả người lớn.Tuy nhiên, suy nghĩ này là không chính xác. Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, Phó chủ tịch Hội đồng duyệt phim quốc gia cho VietNamNet biết: “Phân loại nhằm tránh cấm chiếu như những năm trước. Nhưng nếu phim có một số đoạn (sex, phản cảm) phạm luật thì vẫn bắt cắt. Bắt cắt bớt rồi phân loại sau. Việc phân loại để tôn trọng sáng tác của đạo diễn hơn”.

Theo Vietnamnet

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng