Không đổi mới, sẽ ngừng chọi trâu Hải Lựu

TP - Bà Ninh Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở nói rằng lễ hội chọi trâu Hải Lựu (tỉnh Vĩnh Phúc) là một trong những điểm nóng, nếu BTC không có đề án đổi mới hợp lý Bộ nhất quyết yêu cầu ngừng tổ chức.

Chọi trâu Hải Lựu là một trong số điểm nóng mỗi mùa lễ hội
Chọi trâu Hải Lựu là một trong số điểm nóng mỗi mùa lễ hội
UBND xã Hải Lựu trong dự thảo đề án đổi mới công tác tổ chức quản lý và tổ chức lễ hội chọi trâu Hải Lựu lại xin bán vé lễ hội với lí do nếu không bán vé không có kinh phí tổ chức. “Không có chuyện bán vé trong lễ hội. BTC chỉ có thể huy động các nguồn lực xã hội hoá để giải quyết khó khăn kinh phí tổ chức”, bà Ninh Thị Thu Hương nói. Việc không cho phép bán vé lễ hội được quy định trong Nghị định quản lý, tổ chức lễ hội nên các địa phương không thể đi ngược lại, lãnh đạo Cục khẳng định. Nghị định số 110 do Thủ tướng ký ban hành ngày 29/8, hiệu lực thi hành từ 15/10/2018.
Lễ hội chọi trâu Hải Lựu là một trong số lễ hội nóng, thu hút sự chú ý của dư luận. Cục trưởng Cục Văn hoá cơ sở ghi nhận một số nỗ lực của BTC lễ hội chọi trâu Hải Lựu trong mùa lễ hội 2018, nhất là việc tuân thủ các văn bản chỉ đạo của Bộ VHTTDL về việc không bán vé, các giải pháp trong khâu tổ chức. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục lưu ý mùa lễ hội vừa rồi vẫn có tình trạng trâu chọi húc đổ một hàng rào, tiềm ẩn nguy cơ về mất an toàn cho người dân, đề nghị BTC gia cố hệ thống hàng rào để tăng cường an toàn trong mùa lễ hội 2019. Ngoài ra, BTC phải rà soát để đảm bảo vệ sinh môi trường, trật tự hàng quán dịch vụ và niêm yết giá bán thịt trâu. BTC còn để khu vực hàng quán nhếch nhác, khu bán thịt trâu cạnh khu hành chính xã không phù hợp.
Cục Văn hóa cơ sở sớm có công văn yêu cầu các địa phương có phương án thay đổi cách thức tổ chức một số lễ hội nóng, phù hợp với quy định của Nghị định lễ hội do Chính phủ ban hành. Về chọi trâu Hải Lựu, Cục đồng ý để BTC duy trì 16 cặp trâu do địa phương chuẩn bị từ đầu năm. Quy mô lễ hội truyền thống của Hải Lựu thực tế chỉ gồm 20 trâu (10 cặp) của 19 thôn trong xã và một trâu của đơn vị vô địch mùa trước. Quy mô này tiếp tục phải điều chỉnh trong các mùa sau.
“Ban tổ chức lễ hội chọi trâu Hải Lựu không thể làm sai lệch so với giá trị nguyên gốc, nhất là so với thời điểm xây dựng hồ sơ di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Không thể lấy truyền thống ra để nguỵ biện. Chính phủ ban hành Nghị định quản lý và tổ chức lễ hội trong đó quy định rõ: Lễ hội tổ chức sai lệch truyền thống, mất an toàn sẽ phải tạm ngừng tổ chức”, bà Thu Hương nói. Bà đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc, huyện Sông Lô và UBND xã Hải Lựu rà soát, tuân thủ chặt chẽ hệ thống văn bản về công tác quản lý, tổ chức lễ hội để xây dựng và sớm hoàn thiện đề án đổi  mới tổ chức chọi trâu Hải Lựu.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá