Không kiện Youtube hóa ra 'nối giáo cho giặc'

TPO - Khẳng định từ phía CNC - đơn vị giữ bản quyền chương trình Gặp nhau cuối năm và Gala Hài 2014 trên nền tảng internet, việc Youtube tháo gỡ các video có nội dung vi phạm bản quyền mới chỉ là hình thức xử lý hậu quả.

Không kiện Youtube hóa ra 'nối giáo cho giặc'

Chương trình Gặp nhau cuối nămGala Hài 2014 được Trung tâm Quảng cáo và Dịch vụ Truyền hình (TVAd) hợp tác cùng Công Ty Đầu Tư Phát Triển An Ninh Công Nghệ Cao (CNC) trong việc khai thác và bảo hộ bản quyền trên nền tảng internet.

Phía CNC cho biết, trong quá trình thực hiện chương trình hợp tác, hầu hết các đơn vị khai thác dịch vụ nội dung số tại Việt Nam đã nghiêm chỉnh chấp hành. Tuy nhiên vẫn có một số đơn vị, cá nhân có hành vi cố tình vi phạm bản quyền đối với hai chương trình này.

Đối với các đơn vị vi phạm, dư luận đặc biệt quan tâm đến hành vi vi phạm trên Youtube, một đơn vị kinh doanh lưu trữ và khai thác Video trên hệ thống internet có trụ sở tại nước ngoài. Việc Youtube đã gỡ bỏ các Video về chương trình Gặp nhau cuối năm sau khi phát hiện vi phạm có bị coi là hành vi vi phạm bản quyền hay không? Việc giải quyết các hành vi vi phạm được xử lý thế nào? Các đơn vị đang được cho là đại diện bản quyền Youtube tại Việt Nam có thực sự giải quyết được vấn đề?

Thông tin chính thức từ CNC gửi đến các cơ quan báo chí cho biết: Trong quá trình thực hiện bảo hộ bản quyền chương trình Gặp nhau cuối nămGala Hài 2014, CNC đã gửi công văn tới các đơn vị khai thác dịch vụ nội dung số trên nền tàng internet, trong đó có Youtube. Gửi thông cáo báo chí đến các đơn vị truyền thông để yêu cầu, tuyên truyền về việc nghiêm cấm phát tán các chương trình Gặp nhau cuối nămGala Hài 2014 dưới mọi hình thức. Chính vì vậy việc làm của Youtube là hợp tác trong việc gỡ bỏ các Video có nội dung vi phạm bản quyền chỉ là hình thức xử lý hậu quả. Việc phát tán thực tế đã xảy ra trên Youtube và đây là hành vi vi phạm bản quyền.

Việc giải quyết các hành vi vi phạm bản quyền đối với hai chương trình trên đã diễn ra trên Youtube và một số đơn vị, cá nhân tại Việt Nam, cho đến thời điểm này, CNC đã hoàn thiện hồ sơ các đơn vị vi phạm, đề nghị hình thức xử lý và gửi sang các cơ quan chức năng C50, Thanh Tra Bộ - Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch. Việc xử lý tiếp theo như thế nào đối với các đơn vị vi phạm bản quyền hai chương trình trên, trong đó có Youtube, sẽ được thông nhất sau khi CNC làm việc với các cơ quan chức năng có thầm quyền giải quyết. Thông tin chính thức sẽ được CNC cung cấp tới các đơn vị truyền thông sau khi làm việc với các cơ quan chức năng.

Hiện nay, có một số đơn vị đang được cho là đại diện Youtube tại Việt Nam. Thực chất, các đơn vị này chỉ là đối tác Youtube tại Việt Nam, không thể đại diện về mặt pháp luật để giải quyết các vấn đề về vi phạm bản quyền.

"Với cách giải quyết hiện nay của các đối tác Youtube tại Việt Nam chỉ là đề xuất Youtube hỗ trợ trong việc ngăn chặn phát tán nội dung. Điều đó giống như chúng ta đang nhờ đơn vị vi phạm hỗ trợ giải quyết hành vi vi phạm. Chính những hành động đó đã khiến các đơn vị khai thác, đối tác nước ngoài coi thường bản quyền tác phẩm tại Việt Nam, khiến cho đại bộ phận người sử dụng và đơn vị khai thác tại Việt Nam không tôn trọng bản quyền tác phẩm. Để giải quyết vấn nạn vi phạm bản quyền đã tồn tại và gây nhức nhối, cần phải có những hành động thực sự quyết liệt mới giải quyết được", đại diện CNC cho biết thêm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá