Không nói, tình không giá trị

TP - Tập thơ đầu tay của Vũ Quỳnh Hương lấy luôn cái nick khá nổi tiếng trên mạng: neuyeuthiphainoi (Nếu yêu thì phải nói).

Đây có thể coi là một tuyên ngôn của Hương. Với cô, không có thứ tình yêu “để trong lòng”, yêu mà không nói thì gần như là “không yêu”! Yêu, là cụ thể, mà cái cụ thể đầu tiên là bày tỏ bằng lời nói.

Sau tiếu thuyết Trái tim của Sói, Vũ Quỳnh Hương tiếp tục khẳng định sự gắn bó với văn chương bằng tập thơ này. Nếu yêu thì phải nói đã được nick neuyeuthiphainoi xuất bản trên mạng như một xu hướng tất yếu của thời đại @.

Đây là tập thơ thiên về cảm xúc, như một sự nối dài cảm hứng một thời Hương Đầu Mùa. Vướng nghiệp văn chương từ nhỏ, có tác phẩm đăng báo từ năm 12 tuổi, Vũ Quỳnh Hương là một trong những cây bút đầu tiên thành danh từ Hội bút Hương Đầu Mùa (báo Hoa Học Trò). “Nếu yêu thì phải nói” là tập thơ riêng đầu tay của chị.

Hiện, Vũ Quỳnh Hương là phóng viên báo Lao Động. Cô gái đa tài này từng là người kể chuyện cổ tích của Đài tiếng nói Việt Nam và là Á khôi cuộc thi Vẻ đẹp học đường học sinh - sinh viên toàn quốc 2000.

Nếu yêu thì phải nói được viết trong ba năm, với những đoản khúc tình ái nồng nàn với niềm hân hoan và nỗi đau. “Đó là cách tôi sống với người khác và mong muốn người khác sống với mình như vậy. Tình yêu - dù là bất kỳ dạng thức “yêu” nào (tình phụ, mẫu tử, anh em, bạn bè, luyến ái...) đều đòi hỏi con người phải hy sinh.

Và yêu một người - nghĩa là phải thể hiện, phải nói ra, phải thực sự chấp nhận dâng hiến tâm trí, thời gian, công sức, tiền bạc, lòng tự ái... vì niềm vui, sức khỏe, hạnh phúc, sự bình yên... của người đó” – Vũ Quỳnh Hương tâm sự.

Buổi ra mắt tập thơ vừa được tổ chức vào chiều 3/2/2009 tại Hà Nội. Toàn bộ lợi nhuận của số tiền bán sách hôm đó sẽ được sử dụng để làm từ thiện tặng quà tết cho trẻ mồ côi bị bỏ rơi đang được sư thầy Đàm Lan cưu mang tại chùa Bồ Đề, Gia Lâm, Hà Nội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá