Kiêm nhiệm

TP - Chuyện một người giữ nhiều chức vụ ở ta phổ biến đến mức gần như ai cũng nghĩ là tất yếu, hiển nhiên chẳng có gì phải bàn. Có thủ trưởng của cơ quan kiêm tới bốn, năm chức, trong khi đó tổng kết lại thì thủ trưởng “kính quý” chẳng đi sâu, đi sát được việc nào cả.

Những người kiêm nhiệm nhiều chức vụ ấy có thể ví như “5 trong 1” hay “6 trong 1”… Nếu thủ trưởng “5 trong 1” ấy có làm việc thì chỉ mang tính chất sơ qua mỗi chức một tý cho gọi là gắn trách nhiệm?!.

Như vậy, việc kiêm nhiệm sẽ gây nên sự thiếu rạch ròi, sát thực. Có vị vừa là Cấp ủy Đảng, Thủ trưởng cơ quan, đứng đầu nhiều cơ cấu khác, lại kiêm luôn vai trò ở một vài hội nghề nghiệp... bởi thế nên chẳng vai trò nào ông làm đến đầu, đến đũa.

Lý do mà thủ trưởng đưa ra là: Công việc quá bận… Khổ cho trợ lý mỗi kỳ xếp lịch làm việc, được chỗ này thì mất chỗ khác. Ngày thường đã vậy, đến mùa “đại hội”, “tổng kết”,... thôi thì đành bố trí “chạy sô” để thủ trưởng gọi là có mặt mỗi nơi một tí vậy.

Đấy là chưa kể những thủ trưởng kiêm nhiệm nhiều chức vụ tranh thủ tư lợi. Các vụ việc như PMU 18 hay Đề án 112 gần đây cho thấy những quan chức kiêm nhiệm nhiều đều không hoàn thành nhiệm vụ. Ngoài ra, việc kiêm nhiệm đôi khi tự làm hạn chế việc giám sát chéo, nên dễ phát hiện sinh tiêu cực.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá