Lạc vào 'Miền cổ tích' đầy mộng mị của Nguyễn Quốc Huy

TPO - Triển lãm “Miền cổ tích” gồm 29 tác phẩm tranh sơn mài được Nguyễn Quốc Huy diễn ra từ ngày 31/10- 17/11 tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc, 49 Nguyễn Du, Hà Nội như dẫn đưa khán giả vào trong thế giới mộng mị.

Một tác phẩm trong " Miền cổ tích" của Nguyễn Quốc Huy.
Một tác phẩm trong " Miền cổ tích" của Nguyễn Quốc Huy.
Thả trôi cảm xúc trong ánh sáng âm thầm mà rạng rỡ của vỏ trứng và muôn ngàn sắc tươi mới của lá và hoa, 29 bức họa “Miền cổ tích” sẽ gợi cho người xem về một thế giới lung linh mờ ảo, bình dị và dịu êm của một miền cổ tích xưa của phong cảnh làng quê, mái đình Việt….
Lạc vào 'Miền cổ tích' đầy mộng mị của Nguyễn Quốc Huy - ảnh 1 Họa sỹ Quốc Huy dùng sơn mài để diễn tả sương mù 
Trong dòng chảy nghệ thuật tạo hình đương đại Việt Nam, sơn mài cũng là chất liệu vừa quen thuộc vừa huyền bí thôi thúc các họa sỹ không ngừng nghiên cứu, tìm tòi sáng tạo những phương thức thể hiện, thủ pháp mới nhằm tạo dấu ấn cá nhân riêng mà vẫn không làm mất đi nét truyền thống vốn có của chất liệu này. Nguyễn Quốc Huy sinh năm 1971 tại Hà Nội là một trong những họa sỹ rất thành công trong việc đưa một làn gió mới vào sơn mài truyền thống bằng những kỹ thuật điêu luyện.   
Họa sỹ Nguyễn Quốc Huy chia sẻ về quá trình sáng tác của mình: “Trước tôi chưa có ai từng dùng sơn mài để diễn tả sương mù hay còn gọi là độ ẩm của không khí, một thứ không gian không hình tướng và nhẹ như hơi nước. Chỉ riêng việc này cũng đã lấy đi của tôi gần mười năm nghiên cứu. Những đau đáu về nghề, những dấu hỏi của những mục tiêu, cái đích mà tôi đã vạch ra như từng nấc thang của những giới hạn về nghề mà tôi phải vượt qua”.
Bà Park hyejin, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết: “Khi ngắm nhìn những bức tranh sơn mài của Nguyễn Quốc Huy, tôi như lạc, phiêu vào một thế giới cổ tích mờ ảo với cảnh non nước hữu tình, làng quê, mái đình Việt Nam được tả thực một cách chi tiết nhất, sống động nhất. Vạn vật trong tranh Nguyễn Quốc Huy đều có hồn, có sự lôi cuốn đến kỳ lạ. Tôi luôn cảm thấy bình yên, thong thả dạo chơi trong từng bức tranh và đâu đó một miền cổ tích tựa như những câu chuyện mẹ kể cũng hiện ra sau những làn sương mù mờ dại, những khóm lá rung rinh…”
Bà hy vọng, triển lãm “Miền Cổ tích” lần này của Nguyễn Quốc Huy sẽ là một dấu mốc quan trọng với họa sỹ nói riêng và nền mỹ thuật Việt Nam nói riêng. Cũng như Ottchil (nghệ thuật sơn mài tại Hàn Quốc), tranh sơn mài Việt Nam sẽ không bao giờ bị mai một mà luôn được các thế hệ họa sỹ kế thừa và phát triển trong thời đại mới. 
Họa sỹ Lương Xuân Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Mỹ thuật Việt Nam nhận xét: “ Nguyễn Quốc Huy đã mang đến những phong cảnh lạ với muôn ngóc ngách khó tìm khi vừa cẩn trọng tinh tế vừa buông tay cho quyền lực của Vô thức gọi đi. Nếu ai đã trót là kẻ dấn thân, sự mạo hiểm luôn kề bên trên muôn nẻo đường xa của Sáng tạo Nghệ thuật. Sơn mài Việt đương đại có một Nguyễn Quốc Huy. Ông tiếp tục là một ẩn số trong chính bức tranh phong cảnh của Tâm hồn mình. Vì vừa mới đó là hôm qua, đã hôm nay trong khoảnh khắc…”

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng