Lại chuyện sang, hèn

TP - Một nam ca sỹ dòng nhạc thính phòng mới đây phát ngôn: “Nhiều nghệ sỹ thính phòng được đào tạo bài bản nhưng lại theo đuổi dòng nhạc bolero đang rất hot (…) Sẵn sàng hi sinh hàng chục năm luyện tập để hát một thứ âm nhạc không cần học tập gì cả theo tôi là không đáng”.

Lại chuyện sang, hèn

Anh mang danh xưng “ca sỹ”, “nghệ sỹ” so với nhau: “Trong những chương trình trang trọng mang tầm cỡ lớn, danh xưng nghệ sỹ vẫn luôn được dùng để gọi những người biểu diễn. Chính điều đó khiến từ nghệ sỹ trở nên danh giá hơn với danh xưng ca sỹ nói chung”. Và đương nhiên, người phát ngôn câu này thường được gọi là nghệ sỹ: “Trong các chương trình tôi tham gia thì hầu như sẽ được gọi là “người thể hiện” hay nghệ sỹ”.

Chuyện phân biệt sang, hèn hình như khá được ưa thích ở ta. Dòng nhạc bolero vì nổi như cồn mấy năm qua, bỗng dưng bị “soi xét”. Không ít cuộc chiến phát ngôn giữa các nghệ sỹ đã nổ ra, liên quan đến bolero. Có thể, nhận định của ca sỹ dòng nhạc thính phòng là đúng về góc độ luyện tập trau dồi nghề nghiệp; nhưng âm nhạc đâu phải cứ được đào tạo bài bản là kéo được khán giả?

Trong khi ca sỹ trong nước loanh quanh sang, hèn thì các nghệ sỹ hải ngoại trở về quê hương hoạt động nghệ thuật có vẻ kín đáo, khiêm tốn hơn. Một số nhân vật nổi tiếng như Lan Hương, Như Quỳnh… chỉ thích được gọi là “ca sỹ” thay vì “danh ca”. Một lần Như Quỳnh (ảnh) chia sẻ: Gọi là “danh ca” chỉ góp phần gia tăng áp lực cho người nghệ sỹ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá