Lâm Khánh Chi ra hồi ký về chuyển giới khiến đạo diễn Lê Hoàng tiếc nuối gì?

TPO - “Không mất tiền mà lại được tiền thì tội gì không viết”- Lâm Khánh Chi thổ lộ về nguyên nhân cho ra đời hồi ký “Lột xác”.

Hình ảnh trước và sau khi chuyển giới của Lâm Khánh Chi.
Hình ảnh trước và sau khi chuyển giới của Lâm Khánh Chi.

Lâm Khánh Chi trở thành khách mời trong chương trình “Chuyện cuối tuần” với chủ đề “Phong trào viết hồi ký của nghệ sĩ” và cùng thảo luận với đạo diễn Lê Hoàng về vấn đề này.  

Mở đầu chương trình, đạo diễn Lê Hoàng nhận định, hiện nay có rất nhiều nghệ sĩ viết hồi ký như: Hoàng Thuỳ Linh, Đức Phúc, Hà Anh, Hoa hậu Thu Hoài, Lâm Khánh Chi, cầu thủ Công Vinh...

Theo Lê Hoàng, hồi ký khác với các dạng văn học khác. Đây là những tâm sự thật lòng, tái hiện những câu chuyện chân thật mà các nghệ sĩ trải qua, do chính các nghệ sĩ thừa nhận. Ở nước ngoài, hồi ký thường được công bố khi nhân vật chính đã qua đời hoặc chỉ khi họ không tham gia vào lĩnh vực mình đang làm việc thì mới xuất bản hồi ký.

Về phần mình, Lâm Khánh Chi cho biết, cô nhận lời viết hồi ký là bởi được một nhà xuất bản liên hệ “đặt hàng”, bản thân nữ ca sĩ khi đó chỉ nghĩ đơn giản rằng: “Không mất tiền mà lại được tiền thì tội gì không viết”. Cô đồng ý kể lại toàn bộ câu chuyện của mình cho một người chắp bút. Quá trình từ khi kể chuyện đến hoàn thành tác phẩm là 6 tháng, đến khi in ra và chính thức cầm trên tay đứa con tinh thần của mình là một năm.

Tuy nhiên, Lâm Khánh Chi thừa nhận do ngại đụng chạm nên cô chưa kể toàn bộ sự thật về cuộc đời của mình, có nhiều điều cô còn giữ lại cho bản thân và viết tắt tên các nhân vật.

Việc Lâm Khánh Chi cho rằng hồi ký của cô chân thực 100%, song lại viết tắt tên nhân vật, Lê Hoàng cho rằng, chỉ có ở Việt Nam mới có chuyện viết tắt như vậy. Còn ở nước ngoài, nếu không viết thì thôi, còn khi đã viết họ sẽ để tên thật bởi “Viết tắt trong hồi ký chả khác gì khi xưng tội mà không dám nói”.

Lê Hoàng cũng nói thêm, anh cảm thấy tiếc cho Lâm Khánh Chi bởi cách kể chuyện né tránh của cô khiến cho công chúng sau này khó có thể hiểu được về cuộc đời của những người chuyển giới trong giai đoạn những năm 2000 được xã hội và dư luận đón nhận như thế nào: “Nếu viết tốt thì sau này con cháu chúng ta 50 năm nữa vẫn có thể hiểu rằng cách đây 50 năm trước, người chuyển giới có những khó khăn gì, trăn trở gì khi quyết định sống thật với bản thân mình”.

Nghe Lê Hoàng phân tích, Lâm Khánh Chi thừa nhận cô đã viết hồi ký sớm hơn so với tuổi và lý ra thì không nên nhận lời cho ra đời hồi ký sớm như vậy. Cuối cùng, Lâm Khánh Chi cho biết, nếu giờ có cơ hội làm lại thì cô sẽ kể thật tất cả mọi câu chuyện, không giữ lại gì cho mình. Cô cũng mong muốn 10 năm nữa sẽ có cơ hội làm lại, cho ra đời một cuốn hồi ký mới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng