Làm trăm tập phim về tín ngưỡng thờ Mẫu

TPO - “Mẹ Việt”, phim dự kiến dài 108 tập về Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt và diễn xướng chèo truyền thống sắp lên sóng.

Diễn xướng thực thành tín ngưỡng thờ Mẫu tại Nhà hát Chèo Việt Nam
Diễn xướng thực thành tín ngưỡng thờ Mẫu tại Nhà hát Chèo Việt Nam
Sau khi UNESCO vinh danh Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt là di sản văn hoá phi vật thể năm 2016, nhà sản xuất-Cty Văn hoá Nhật Nguyệt, Kênh truyền hình An Viên khởi động dự án phim này.
Giám đốc sản xuất phim “Mẹ Việt” Đàm Lan nói rằng, điều những người làm phim quan tâm nhất là để cộng đồng người Việt tìm về tín ngưỡng cội nguồn của người Việt. Không phải để khoe những nét đẹp của Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu, nhà sản xuất cho rằng đây là những nét đẹp của văn hóa truyền thống dân tộc cần gìn giữ và phát huy.
Làm trăm tập phim về tín ngưỡng thờ Mẫu - ảnh 1 Công bố dự án phim dài trăm tập về đạo Mẫu
Đại diện nhà sản xuất kỳ vọng, phim góp phần làm rõ những bất cập của Tín ngưỡng thờ Mẫu. Bên cạnh giá trị tốt đẹp, tín ngưỡng thờ Mẫu cũng đang đối mặt nhiều vấn đề như giá trị tốt bị mai một do sự thiếu hiểu biết, biến tướng trong các nghi lễ thực hành, phân tán, buông lỏng và sự cơ cánh trong những người thực hành tín ngưỡng.
Bốn phần “Mẹ Việt” với bốn chủ đề riêng như: Quá trình hình thành tín ngưỡng; Vai trò của Tứ phủ trong Tín ngưỡng thờ Mẫu; Tín ngưỡng thờ Mẫu xưa và nay…
Đây cũng là lần đầu tiên những thông tin về quá trình hình thành và phát triển của Tín ngưỡng, thông tin về những vị Thánh được chuyển tải rõ nét từ địa điểm thờ, thần tích và cách thực hành được chuyển tải khá đầy đủ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá