Lần đầu Việt Nam có máy bán sách tự động

TP - Ngày 3/11, tại Sense Market (Số 4 Phạm Ngũ Lão Quận 1, TPHCM) chiếc máy bán sách tự động đầu tiên tại Việt Nam đã ra mắt độc giả. Đây là sự nỗ lực của Cty Văn hóa Saigon Books trong việc thúc đẩy văn hóa đọc với người dân.

Người mua sách tại máy bán sách. Ảnh: Văn Minh
Người mua sách tại máy bán sách. Ảnh: Văn Minh

Theo ông Nguyễn Tuấn Quỳnh - Giám đốc Saigon Books, việc ra đời máy bán sách tự động nhằm giúp các độc giả có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với sách bởi so với cách bán hàng thông thường tại các nhà sách chi phí cho máy bán sách thấp hơn nhiều dẫn đến giá bán sách sẽ giảm đi. Ngoài ra máy bán sách có thể bán tự động liên tục suốt 24 giờ, độc giả có thể mua sách bất cứ thời điểm nào.

Máy bán sách tự động có kết cấu tương tự như máy bán nước ngọt tự động thường thấy ở một số trung tâm thương mại. Máy có 5 tầng khay đặt sau lớp kính, mỗi khay bày 5 tựa sách. Bên cạnh đó máy còn có màn hình cảm ứng giới thiệu sách, hướng dẫn cách mua sách cũng như báo giá tiền mua, tiền trả lại cho khách. Bên dưới màn hình là khe nhận tiền mua sách. Mỗi khi khách bỏ tiền vào, bấm mã sách, cuốn sách sẽ tự động rơi xuống ngăn nhận sách và sau dó máy sẽ báo và chuyển trả tiền thừa cho khách.

Ngay sau khi đưa vào sử dụng, nhiều độc giả đến tìm hiểu và mua sách. Nhiều người tỏ ra ngỡ ngàng, nhân viên trợ giúp cũng nhiệt tình hướng dẫn người mua. 

Qua 2 ngày đầu tiên chạy thử, bình quân mỗi ngày đã có chừng hơn 70 người mua sách tại máy bán sách. Điều này cho thấy máy bán sách tự động đã có thể hoạt động tốt trong môi trường Việt Nam.        

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng