Lễ hội Bà Chúa Kho, Hội Lim: Hạn chế đốt vàng mã, không xin tiền

TP - Nghiêm cấm mọi hình thức ngả nón nhận tiền; quy hoạch lại khu dịch vụ hàng quán ở Bà Chúa Kho nằm trong số giải pháp do Sở VHTTDL tỉnh Bắc Ninh đưa ra để chấn chỉnh mùa lễ hội 2018.

Đền Bà Chúa Kho được trùng tu, mở rộng không gian cổng do dẹp hàng loạt hàng quán. Ảnh: Nguyên Khánh.
Đền Bà Chúa Kho được trùng tu, mở rộng không gian cổng do dẹp hàng loạt hàng quán. Ảnh: Nguyên Khánh.

Không ngả nón xin tiền

Một trong những vấn đề nóng nhất được giới báo chí đưa ra trong cuộc gặp gỡ báo chí sáng 23/1 tại Sở VHTTDL là chuyện chấn chỉnh việc quan họ ngả nón nhận tiền. Ông Nguyễn Xuân Trung, Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Bắc Ninh nói: “Người quan họ rất bức xúc với cách nói quan họ ngả nón xin tiền, nhận tiền. Khi liền anh liền chị hát xong người nghe thưởng tiền thì họ hứng lấy, khác với việc xin, cho nên phải phân định rõ”. Ban tổ chức (BTC) cho biết cho các câu lạc bộ ký cam kết tuyệt đối không xin tiền. Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Du, Ban Chỉ đạo lễ hội vùng Lim cũng lưu ý: “Nghiêm cấm tất cả các hình thức hát quan họ ngửa nón nhận tiền”, đồng thời lưu ý nghiêm cấm hát nhạc mới, hát chèo, hát văn, nhảy đồng và các loại nhạc khác.

Người dự Hội Lim 2017 ghi nhận chuyển biến tích cực của địa phương khi cải thiện cảnh quan, giảm ô nhiễm môi trường. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó BTC Hội Lim cho biết UBND huyện có kế hoạch tổ chức hoàn chỉnh với nhiều giải pháp cụ thể. Bắc Ninh đầu tư Quảng trường Lim năm 2017 mở rộng không gian lễ hội, đảm bảo giao thông và vệ sinh môi trường. Khách trẩy hội không còn chịu cảnh bụi bay mù mịt. Hàng trăm tình nguyện viên hướng dẫn du khách và nhắc nhở chuyện không xả rác bừa bãi. Đội dọn vệ sinh môi trường làm việc suốt đêm để ban ngày có không gian sạch sẽ cho du khách.

Lán Quan họ khang trang hơn nhưng du khách vẫn thấy gợn về hình ảnh liền anh, liền chị vừa hát giao lưu vừa bán đĩa và sách khá phản cảm. BTC tiếp thu góp ý này, yêu cầu các câu lạc bộ rút kinh nghiệm. Ông Nguyễn Hữu Hoa, Trưởng phòng Nếp sống văn hoá và văn hoá gia đình (Sở VHTTDL Bắc Ninh) thừa nhận tồn tại như trò chơi điện tử, xóc đĩa, rút quẻ để tiếp tục rút kinh nghiệm. “Hội Lim cũng phải có những điều chỉnh phù hợp, chẳng hạn ngày xưa chỉ hát bộ nhưng giờ hàng nghìn người trẩy hội nên phải hát qua tăng âm. Ai muốn thưởng thức hát quan họ gốc xin mời về các thôn”.

Hạn chế đốt vàng mã

Ông Lê Đình Thực, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Bắc Ninh cho biết, Bắc Ninh hoàn thành quy hoạch Lễ hội đền Bà Chúa Kho, được Bộ VHTTDL phê duyệt. Giai đoạn 1 là mở rộng khu nội tự, làm tam quan đường lên xuống. Giai đoạn 2 năm 2018-2019 mở rộng thêm 7.000 m2 khu nội tự, điều chỉnh bãi xe ra bên ngoài khoảng 2 hecta để tạo cảnh quan không gian cho khu vực lễ hội. Địa phương vận động các hộ dân mở rộng vỉa hè để tránh ùn tắc trong dịp đông du khách đổ về.

Ngày 23/1, phóng viên về đền Bà Chúa Kho. Khu hàng quán xưa “trèo” lên tít cổng đền đã được giải phóng, chuyển ra xa hơn. Đường dẫn lên tam quan thoáng đãng, vẫn trong trong quá trình trùng tu khang trang hơn. Ông Lê Đình Thực cũng cho biết, giai đoạn 3 địa phương sẽ giải phóng toàn bộ khu vực phụ trợ đằng trước để tạo không gian lễ hội, giải quyết vấn đề ùn tắc ở đoạn đường dẫn lên đền. So với năm trước, khách về lễ năm nay nhận thấy sự thay đổi rõ rệt. Cận tết nhưng số lượng người về đền khá thưa vắng. Những người bán hàng quanh cổng đền nói, khách chỉ đông vào cuối tuần, nhất là dịp đầu năm khi dân tình đổ về đền “vay” tiền ở đền Bà.

Cảnh thường gặp tại đền Bà Chúa Kho là các lò hóa sớ rực lửa suốt ngày, người dân lũ lượt xếp hàng đem hóa từng mâm lễ tiền vàng, đồ mã. “Đốt vàng mã là vấn đề rất khó vì đây là di tích mang tính tâm linh, tuy nhiên quan điểm của thành phố là hạn chế tối đa việc đốt vàng mã. Năm ngoái chúng tôi thí điểm đề nghị không đốt mà gửi vào kho sau đó phát lộc cho người dân, đây là giải pháp cũng có hiệu quả”, ông Lê Đình Thực nói. Ông Nguyễn Hữu Hoa nhắc tới đề án nghiên cứu do Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam thực hiện, tuy nhiên đến nay vẫn ở giai đoạn khảo sát tình trạng sử dụng và đốt. Hơn nữa, các nhà quản lý nhắc tới vướng mắc mới có Nghị định về không sử dụng đồ mã, nhưng không có văn bản nào về việc cấm sản xuất. Thực tế người dân đi lễ chỉ nhập một phần nhỏ vào kho, phần lớn vẫn đem tới lò hóa theo đúng lệ.

Ném Thượng vẫn bỏ chém giữa sân đình

Ông Nguyễn Hữu Hoa cho biết, dân Ném Thượng hai năm gần đây bỏ tục chém lợn giữa sân đình, đưa vào nơi kín hơn làm cỗ ngọc tế thánh. Bắc Ninh thực hiện phân cấp quản lý lễ hội nhiều năm nay, nhưng với những điểm nóng Sở VHTTDL vẫn có điều chỉnh kịp thời. Ông Lê Đình Thực cho hay, việc quản lý Lễ hội Ném Thượng được thực hiện chặt chẽ hơn, luôn có cán bộ túc trực để nhắc nhở, vận động người dân thực hiện theo hình thức mới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng