Lê Khanh - liều với 'Quẫn'

TP - Vở diễn Quẫn lên sàn Nhà hát Lớn ngày 7/1/2018 được hứa hẹn nhiều khác lạ, trong đó NSND Lê Khanh đóng cặp với nam diễn viên vừa ra trường.

NSND Lê Khanh “cưa sừng” đóng cặp với diễn viên trẻ trong vở “Quẫn”. Ảnh: Nguyên Khánh.
NSND Lê Khanh “cưa sừng” đóng cặp với diễn viên trẻ trong vở “Quẫn”. Ảnh: Nguyên Khánh.

Cưa sừng...

Quẫn do tác giả Lộng Chương viết vào những năm 1960, được đạo diễn Trần Hoạt dàn dựng và gây tiếng vang, trở thành một trong những vở hài kiểu mẫu một thời. Vở kịch xoay quanh gia đình tư sản Đại Cát, trong đó ông Đại Cát tìm mọi cách giấu giếm tẩu tán tài sản nhằm đối phó chủ trương công tư hợp doanh thời bấy giờ. Đến lượt NSƯT Trần Lực, anh chọn phong cách biểu hiện ước lệ để thổi vào vở diễn hơi thở đương đại mới mẻ. Năm ngoái khi ra mắt ở Liên hoan sân khấu Thủ đô, vở diễn đạt giải bạc, giải Đạo diễn xuất sắc, giải vàng diễn xuất cho Trương Mạnh Đạt (Đại Cát), hai giải bạc cho Phương My (Đại Lợi) và Ngọc Trâm (Đại Hưng).

So với bản năm 2016, Trần Lực hứa hẹn vở diễn nhiều khác lạ. Trước hết dàn diễn viên trẻ thời ấy vẫn là sinh viên năm cuối của trường ĐH Sân khấu & Điện ảnh Hà Nội, nay trở thành diễn viên chuyên nghiệp sở hữu kỹ năng nhuần nhuyễn hơn. “Một cái khác rất lớn nữa là sự xuất hiện của NSND Lê Khanh”, Trần Lực khoe. Anh kể mất kha khá thời gian thuyết phục Lê Khanh vào vai bà Đại Cát. “Ngần này tuổi đầu mà đóng đôi với diễn viên bằng tuổi con, tôi từng bảo “điên à”. Nhưng tôi thấy nhiều nghệ sỹ phương Nam vẫn biểu diễn như thế bởi họ quan niệm sân khấu là sân khấu. Nỗi sợ chơi ngông của tôi dần dần được giải tỏa, tôi yên tâm hơn. Tôi thấy mình táo bạo khủng khiếp”, NSND Lê Khanh nói.

Ban đầu Lê Khanh “đòi” đóng vai Đại Lợi nhưng đạo diễn không chịu, thuyết phục chị đóng bà Đại Cát-vợ ông Đại Cát do nam diễn viên trẻ Trương Mạnh Đạt thủ vai. Nói về sự táo bạo này, đạo diễn Trần Lực đỡ lời rằng sân khấu biểu hiện ước lệ tả ý, không tả thực nên không ngại việc “cưa sừng làm nghé” như Lê Khanh lo sợ.

Sống khỏe?

Trần Lực vừa ra mắt đoàn kịch thầy và trò LucTeam tròn một tháng. Anh không chọn Quẫn đã được kiểm chứng mà chọn vở hài Cơn ghen của Lọ Lem - dựa trên tác phẩm của Molière. Ra mắt bằng vở diễn mới toanh vẫn theo phong cách biểu hiện ước lệ chính là cơ hội thử lửa với năm đêm diễn. “Có người hỏi tôi trù tính lỗ thế nào, dự báo bao giờ cắt lỗ. Chúng tôi chuẩn bị sẵn tinh thần ấy rồi, nhưng qua năm đêm diễn khán giả bắt đầu quen với phong cách LucTeam. Tôi vui mừng thông báo chúng tôi sống khỏe”, Trần Lực nói. Sau đêm ra mắt ở Nhà hát Chèo Việt Nam, đoàn LucTeam diễn ở Trung tâm văn hóa Pháp, có phụ đề cho khách nước ngoài. Tất nhiên, không phải đêm nào cũng chật kín khách, nhưng vé bán mỗi đêm sau nhiều lên, khán giả truyền tai nhau đi xem.

Sau bốn năm đào luyện ở trường với phương pháp riêng của Trần Lực, các diễn viên trẻ đặt niềm tin tuyệt đối và theo thầy mở sân khấu tư nhân hiếm hoi ở miền Bắc. Nói như Trương Mạnh Đạt và Ngọc Trâm họ “cháy hết mình” trong mỗi đêm diễn và truyền ngọn lửa đam mê thực sự cho khán giả.

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố tác giả Lộng Chương, gia đình và sân khấu Trần Lực tổ chức đêm diễn Quẫn tri ân vào tối 7/1 tại Nhà hát Lớn. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá