Lê Phương vì đâu chưa đóng vai ác?

TPO - Năm 2018 được xem là năm trọn vẹn với diễn viên Lê Phương, khi vai Hương trong "Gạo nếp gạo tẻ" mang về cho cô đề cử và giải thưởng xứng đáng. Cuối năm cô tiết lộ thêm tin vui mang thai đứa con thứ hai với ông xã Trung Kiên. Lê Phương trải lòng thêm về chuyện làm nghề và dự định tương lai.

Diễn viên Lê Phương gắn liền với hình mẫu người phụ nữ chịu thương chịu khó
Diễn viên Lê Phương gắn liền với hình mẫu người phụ nữ chịu thương chịu khó
Khi Lê Phương mới xuất hiện trong “Gạo nếp gạo tẻ” nhiều người tự hỏi tại sao bạn lại nhận lời vai diễn có màu sắc giống với rất nhiều vai diễn trước đó?
Tôi không hiểu người ta nói giống nhau là giống thế nào. Tôi nghĩ rằng mỗi con người, số phận có những khoảnh khắc, lát cắt tương đồng với nhau nhưng không có nghĩa cuộc đời người này giống hoàn toàn người kia. Nhân vật cũng vậy, có thể một vài tình huống, nghịch cảnh chịu bất công, bất hạnh gì đó không có nghĩa cuộc đời giống nhau. Mỗi nhân vật của tôi đều có thông điệp riêng tôi gửi gắm trong đó.
Tuy thế đúng là Lê Phương sở trường dạng vai có số phận bi kịch và đầy bất hạnh, đặc biệt nội tâm nặng nề, luôn trăn trở cuộc sống, gia đình, con cái. Những người như thế cả trong phim lẫn ngoài đời đều khổ.
Lê Phương vì đâu chưa đóng vai ác? - ảnh 1 Lê Phương tiếp tục thành công và khẳng định khả năng khi diễn xuất trong "Gạp nếp gạo tẻ"

Có lẽ đến lúc Lê Phương thoát khỏi hình ảnh đau khổ ấy chăng?
Mỗi nhân vật đều có đời sống nội tâm. Vì thế bất kể tôi đóng vai dữ, hiền, phản diện, vai hài, vai lớn, vai nhỏ thì đều phải có đời sống nội tâm thực sự. Chỉ có như thế mới có thể đọng lại trong lòng khán giả, cho nên Phương chọn nhân vật có số phận, không chọn nhân vật chỉ có màu sắc bên ngoài hời hợt, hoặc tình huống gượng gạo.
Khán giả yêu mến bạn hẳn cũng mong bạn chọn kịch bản mà nhân vật có sự nổi loạn, phá cách. Còn bạn thì sao?
Tôi biết khán giả mong chờ, muốn thử thách Lê Phương xem có thể đóng những vai sắc sảo, quyến rũ, cá tính hơn không, hay chỉ lúc nào cũng nhẫn nhịn và chấp nhận sự thiệt thòi về phía mình. Tôi cũng mong muốn, mong chờ lắm. Tuy nhiên cái gì cũng là cái duyên. Sự mong chờ vẫn phải tỉnh táo, sáng suốt chứ không vội vàng nhận vai thực sự không phù hợp. Có thể một, hai năm hay lâu hơn nhưng lúc đó đúng là vai của mình tôi sẽ làm.
Từ trước tới giờ tôi nhận vai nhận bằng cảm xúc, không phải gì khác. Có những vai về tài chính không tốt, câu chuyện tổng thể không thú vị lắm bối cảnh làm phim không thuận lợi cho gia đình, chéo hoặc trùng nhưng khi cảm nhận nhân vật níu tôi lại tôi vẫn nhận lời.
Lê Phương vì đâu chưa đóng vai ác? - ảnh 2 Gia đình Lê Phương sắp đón chào thành viên mới
Nhiều khi đạo diễn muốn an toàn và chọn cho bạn những vai biết rõ làm tốt, nếu cứ thuận theo đạo diễn biết khi nào cơ hội mới tới?
 
Từ đó đến giờ hình như Lê Phương không lựa chọn. Đạo diễn ấn định dạng vai tôi phải làm. Có lúc tôi phản ứng vì không muốn đóng mãi những vai khóc lóc khổ sở như thế, thậm chí yếu đuối một cách vô lí, tôi xin hoán đổi tuyến đối trọng, đạo diễn từ chối luôn. Tôi buồn không hiểu do đạo diễn không tin tưởng, hay do mình không có quyền lựa chọn. Xong rồi tôi nghĩ rằng thôi cái gì duyên thì mình cố giữ.
Tuy nhiên nếu đóng vai phản diện tôi có nỗi lo duy nhất là gia đình của tôi không thích, không quen, không có sự cổ vũ nào hết. Ba mẹ sợ khán giả đôi khi cảm xúc lẫn lộn giữa nhân vật và diễn viên, sợ con gái mất công sức xây dựng hình ảnh từ trước đến giờ.
Tôi quan niệm phản diện hay ác phải có lí do. Nếu tôi nhận vai ác, nếu nhân vật đó có lỗ hổng trong kịch bản, tôi bàn bạc với đạo diễn và biên kịch để lí giải kỳ được vì sao nhân vật đó mâu thuẫn với nhân vật khác. Tôi không sợ đóng vai ác, phản diện. Tôi luôn nói với ba mẹ rằng công việc của tôi cần có nhiều màu sắc để khán giả không nhàm chán, bản thân tôi cũng không tự chán mình.
Lê Phương có nhiều lợi thế- ngoại hình, giọng hát hay- nhưng dường như chưa khai thác được hết nên còn uổng phí?

Có thể do nguyên quãng tuổi trẻ tập trung diễn xuất nhiều hơn, không để ý tự quảng bá bản thân nên nhiều cái mọi người cũng không nhìn thấy, không khai thác.
Từ khi bước chân vào nghề tôi tự nghĩ mình không có lợi thế về ngoại hình. Đó là do kỷ niệm khi được mời đóng KTX. Kỷ niệm này tôi chưa bao giờ chia sẻ.

Khi được mời casting vai Xuân nữ chính, nhưng đến khi bấm máy đạo diễn giao vai Thanh-1 trong 3 nữ chính nhưng có phần xuất hiện ít hơn. Tôi buồn lắm nhắn tin xin đạo diễn đổi vai.
Đạo diễn nói tôi rằng với ngọi hình của tôi không phù hợp lắm, vì vai Xuân cần sự mong manh, thanh xuân hơn. Lúc đó mới ra trường tôi chưa biết cách làm đẹp, cục mịch như đàn ông ấy.
Tôi khóc khi nhận tin, cảm thấy đạo diễn không tin tưởng, còn nghĩ sau này mình cả đời chỉ đóng vai phụ. Sau đó tôi tập trung diễn xuất, sau phim đó đạo diễn nói sau phim này có thể tự tin theo nghề được, nhưng phải chọn lọc vai diễn không nhận vai bừa bãi.
Lê Phương vì đâu chưa đóng vai ác? - ảnh 3 Lê Phương vẫn chờ vai diễn cá tính hơn
Nhiều khi diễn viên sau khi hoá trang xong có thể len lén chỉnh sửa lại mặt mũi thêm xinh đẹp, còn tôi mọi người hoá trang như thế nào tôi để nguyên. Ai gặp cũng kêu ở trên phim già và xấu hơn bên ngoài. Tôi quan niệm mình đẹp khi hoá thân thành nhân vật có hoá trang phù hợp và diễn xuất tốt, không phải đẹp vì mặc đồ đẹp.
Sau khi khẳng định được khả năng diễn xuất, tôi bắt đầu quan tâm tới những thứ xung quanh khi thử thách mình bằng diễn kịch, làm MC và hát. Hồi trẻ tôi ước mơ làm ca sĩ nhưng dang dở tới bây giờ, cho tới khi được mời vào vở Tiên Nga tôi mới thực hiện được ước mơ. Tất cả nhờ ông xã Trung Kiên. Hồi đầu tôi chỉ có giọng nhưng không có nội lực, anh ấy giúp tôi thay đổi hoàn toàn bởi khi tham gia Tiên Nga phải hát live.
Cảm ơn và chúc mừng Lê Phương!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng