Lệ Thu hạnh phúc mỗi khi hát cùng Khánh Ly

Lệ Thu tâm sự rằng chị và Khánh Ly quen biết rồi thân thiết với nhau từ lâu lắm, từ lúc "còn là… con nít". Và show diễn cùng Khánh Ly vào ngày 2/8 tới đây tại Hà Nội sẽ là dịp "chúng tôi ôn lại những kỷ niệm đặc biệt trên sân khấu".

Khánh Ly và Lệ Thu song ca thường xuyên tại hải ngoại nhưng sẽ là lần đầu tiên khi song ca tại quê nhà
Khánh Ly và Lệ Thu song ca thường xuyên tại hải ngoại nhưng sẽ là lần đầu tiên khi song ca tại quê nhà

Lần tái ngộ “người bạn già” Khánh Ly trên đất Việt Nam chắc chắn sẽ nhiều cảm xúc với chị?

Tôi rất là vui, rất thích và hạnh phúc mỗi lần có dịp hát chung với Khánh Ly. Còn chuyện chúng tôi hát với nhau lần đần tiên với khán giả trong nước sau mấy chục năm thì tôi cho rằng đó là một sự phấn khích cho cả chúng tôi và khán giả. Tôi và Khánh Ly thật ra đã hát với nhau nhiều lần ở Mỹ nhưng để hát với nhau ở trên sân khấu quê nhà như lần này, không biết Khánh Ly thì sao nhưng riêng tôi thì chuẩn bị ghê lắm bởi vì tôi biết khán giả nôn nóng chờ đợi sự kết hợp của chúng tôi.

Khán giả trong nước có vẻ luôn giữ sự nồng nhiệt dành cho chị?

Có cái khác biệt giữa khán giả trong nước và hải ngoại, đó là ở Hoa Kỳ hoặc các quốc gia chung quanh Hoa Kỳ thì chúng tôi vẫn đi show nhưng chỉ hát vào cuối tuần, còn ngày thường thì ai cũng bận đi làm việc nên khán giả họ đón nhận ca sĩ cũng không có gì quá đặc biệt. Nếu là show thính phòng thì nhạc phải rất chọn lọc, còn nếu chỉ hát dạ vũ thì chỉ hát cho mọi người nghe vài bài rồi khán giả cùng nhau khiêu vũ. Cũng có những tràng pháo tay nồng nhiệt và những ánh mắt trìu mến lắm dành cho tôi, nhưng có điều so với các show khác của tôi tại Việt Nam thì quả thật tôi có dịp để trổ hết đam mê ca hát của riêng mình.

Cảm xúc đó hẳn rất đặc biệt?

Tôi còn nhớ lần đầu tiên về Việt Nam hát, cảm xúc trong tôi vỡ òa như về lại ngôi nhà xưa, gặp lại khán giả như gặp lại người thân trong gia đình mình, và dần dần cho đến bây giờ thì cảm giác rất thân thuộc với khán giả trong nước và tôi tin rằng tình cảm khán giả dành cho mình cũng y hệt như vậy.

Lệ Thu hạnh phúc mỗi khi hát cùng Khánh Ly - ảnh 1 Lệ Thu- Khánh Ly chơi thân từ hồi còn là... con nít và vẫn giữ quan hệ thân thiết đến bây giờ

Chị có nghĩ rằng giữa chị và Khánh Ly có mối duyên nào đó trong âm nhạc, trong đời sống?

Tôi và Khánh Ly quen biết rồi thân thiết với nhau từ lâu lắm rồi, hồi còn là… con nít. Hồi đó Khánh Ly chưa lấy nghệ danh như bây giờ dù tôi đã lấy nghệ danh Lệ Thu. Hai đứa cùng mừng mừng, tự dưng có cảm giác quen thân bởi cùng có chữ “Lệ”, tôi nói: “Đằng ấy là Lệ Mai à, tớ là Lệ Thu, hay ghê”.

Khánh Ly cũng hay tỏ ra là đàn chị, mặc dù về tuổi tác thì cô ấy nhỏ hơn tôi. Cho đến hôm trước mới đây, Khánh Ly mới nói: “Tao làm chị mày là đúng rồi”. Tôi mới hỏi: “Ủa tại sao vậy?” thì cô ấy trả lời: “Thì trông mày có vẻ trẻ hơn tao”.

Khi hát chung với nhau từ trước đến nay, chị cảm thấy bài hát nào là ưng ý nhất?

Nếu ai có nghe cuốn băng Như cánh vạc bay phát hành cách đây lâu lắm rồi. Tôi rất thích nhiều bài trong đó tôi và Khánh Ly hát chung với nhau. Và show ngày 2/8 tới đây tại Hà Nội, chúng tôi sẽ có dịp ôn lại những kỷ niệm đặc biệt đó trên sân khấu.

Ngày xưa vào thời vàng son của âm nhạc Việt Nam, có ba cái tên là Thái Thanh, Lệ Thu và Khánh Ly lừng lẫy. Bây giờ hai chị đã có dịp trở về hát tại quê hương nhưng ca sĩ Thái Thanh thì chưa?

Chị Thái Thanh thì tuyên bố giải nghệ lâu rồi. Vả lại bây giờ chị ấy không còn minh mẫn do có bệnh. Đáng tiếc lắm!

Lệ Thu hạnh phúc mỗi khi hát cùng Khánh Ly - ảnh 2 Từ trái sang: Khánh Ly, Lệ Thu, Thái Thanh, 3 giọng ca hàng đầu của Sài Gòn trước đây

Ngoài hát, chị dự định sẽ cùng ca sĩ Khánh Ly “chiêu đãi” gì đặc biệt cho khán giả?

Chúng tôi sẽ có cuộc trò chuyện thân mật với khán giả, khán giả cứ thoải mái hỏi và chúng tôi sẽ vui vẻ trả lời. Tôi thích sự thông minh của Khánh Ly. Chúng tôi hay đùa dí dỏm lắm. Lần này quý vị sẽ thấy chúng tôi đùa trên sân khấu, hoàn toàn bộc phát ngẫu hứng chứ không theo kịch bản hay sự sắp xếp nào của chương trình, như cách chúng tôi vẫn tếu táo với nhau ngoài đời thường. Đùa thật đấy, không cương.

Vậy tin đồn sự cạnh tranh giữa ca sĩ Lệ Thu và Khánh Ly có làm ảnh hưởng đến tình cảm giữa hai người?

Người ta dựng gì thì… kệ họ. Cái gì cũng có hai mặt, có khi để cho người ta tưởng tượng một tí cũng hay.

Chị có thấy buồn với cuộc sống một mình hiện tại?

Không, sự độc lập làm tôi thấy thoải mái. Sau 3 lần đổ vỡ, tôi cho rằng, những người đã đi qua đời mình hay những gì mình trải qua đều là duyên nợ. Vì vậy, dù không có cuộc tình nào kết thúc như mơ, nhưng bản thân nó đều thật đẹp từ khi bắt đầu. Tôi được tạo hóa ban cho chút nhan sắc và chút tài năng để làm nghệ sĩ, nên cũng lấy lại của tôi niềm hạnh phúc với hôn nhân.

Những cuộc hôn nhân trắc trở có làm chị nản lòng?

Tôi lên xe hoa lần đầu khi "chưa một lần nắm tay người khác giới, chưa bao giờ hôn". Sau hai tháng làm dâu, tôi dứt áo ra đi vì quyết định sai lầm này. Nhiều năm sau, tôi làm vợ một Việt kiều vào năm 1963. Sau kết hôn tôi mới phát hiện chồng từng có vợ con ở trời Tây. Sống với nhau được 7 năm và có hai con gái, tôi vẫn lựa chọn chấm dứt. Năm 1974, tôi lấy một nhà báo và có một cô con gái, nhưng rồi cũng không kéo dài lâu.

Chị có nghĩ cuộc sống này không công bằng?

Tôi không nghĩ vậy, cuộc sống vốn dĩ công bằng nên tôi chưa bao giờ có cảm giác buồn khổ bởi những thứ không thuộc về mình. Tôi có thói quen luôn rũ bỏ những chuyện buồn chứ không để trong lòng. Nhờ vậy, tôi sống thanh thản.

Đôi lúc chị cũng không tránh khỏi cảm giác cô đơn?

Tôi cũng không có cảm giác cô đơn dù không sống cùng con cháu. Hàng ngày, tôi dành thời gian tập thể dục, luyện thanh, đi spa và đọc sách. Tôi cũng trẻ trung ở tuổi 71 của mình, điều này tôi và Khánh Ly rất tương đồng. Gần đây tôi thường về Việt Nam biểu diễn hơn, nhưng chưa từng nghĩ đến việc sẽ về nước an hưởng tuổi già. Tôi vẫn muốn sống ở Mỹ để được gần gũi con cháu trong những dịp lễ, Tết hay giỗ chạp.

Xin cảm ơn chị!

Theo Hiểu Minh

Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng