Lụa, đi tìm điều diệu kỳ giữa cái nhàm chán

TP - Kể một chuyện tình, điều này chẳng có gì hứa hẹn thậm chí còn đầy khả năng thất bại giữa một châu Âu mà bao lắt léo của tình yêu, qua nhiều niên đại, cũng như cái trụi trần của đời sống tình dục, đã được phơi bày đến độ chán ngấy.

Vậy mà Alessandro Baricco lại một lần nữa mê hoặc cả châu Âu khi khiến cho chuyện yêu đương cũ kỹ hiện lên trong một dáng vẻ hết sức lạ lùng.

Chàng thương gia nước Pháp (đã có vợ yêu) bỗng bị hút hồn bởi mắt ánh mắt người đẹp, ái thiếp của tộc trưởng đầy quyền uy xứ Lụa trên đất nước Phù Tang xa xôi.

Sự phải lòng giăng từ nước Pháp qua châu Âu tới Siberia lạnh giá, vượt đại dương về xứ Lụa, khiến cho năm nào chàng cũng phải lên đường lặp lại hành trình. Chuyện tình bị cắt ngang bởi chiến tranh, chàng trai bối rối theo dấu người đẹp trong mộng, nhưng chỉ tìm được cái bóng của nàng…

Nước Pháp đầu thế kỷ 19 có quá nhiều thứ được khoa trương, trừ nghề Lụa thủ công. Chàng Herve Joncour có thể là một trong rất nhiều quý ngài, nhưng chàng lại trở thành ông chủ Lụa.

Trứng tằm có thể mua ở quá nhiều nơi, kể cả nước Pháp, nếu như ôn thần (dịch bệnh) không quyết định chỉ để lại đặc quyền cho một nơi duy nhất là xứ Phù Tang, để khởi đầu mối nhân duyên kỳ lạ của chàng Herve.

Giọng kể hóm hỉnh, thách thức của A. Baricco cuốn người ta vào câu chuyện, khi mà con người dám cùng ngẫu nhiên chọn lấy một số mệnh độc đáo duy nhất, và từ đó người ta được buông hết mình theo đam mê…

Một ngôi làng nhỏ trên đồi của một tỉnh xa xôi nước Nhật, được mệnh danh là xứ Lụa, hiện hữu đấy mà lại như không tồn tại. Một vị vương phi của chúa xứ, dường như là người châu Âu, mà lại chẳng phải người châu Âu. Cuộc ân ái nồng đượm mà lại chẳng phải là ân ái.

Tình yêu xuyên nửa vòng trái đất mà cũng chẳng phải là tình. Vị tộc trưởng  tàn ác nhẫn tâm mà lại không phải vậy. Có những tự do chẳng thể nào chạm tới. Cái chết lại không phải là cái chết…

Lụa trở thành biểu tượng cho sự biến ảo quyến rũ nửa thực nửa hư mà người ta bỏ nhiều phần đời theo đuổi.

Những chuyến viễn du nước Nhật của Herve Joncour giống như là lang thang trong thế giới bí ẩn phóng túng mà quẩn quanh của nỗi đam mê và cảm xúc của con người từ cái đẹp, tình yêu và nhiều ẩn ức sâu kín khác.

A.Baricco cũng chọn một cái kết đầy bất ngờ trong số những cái kết để khép lại câu chuyện. 

------

* NXB Văn học, Công ty Nhã Nam liên kết xuất bản, sách sắp có trên sạp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá