Luật sư đề nghị xem xét tính chất pháp lý của công ty Minh Béo

Theo luật sư Đặng Văn Cường, Minh Béo trở lại kinh doanh hoặc dạy nghề là không vi phạm pháp luật, nhưng cần cân nhắc, đề phòng.

Luật sư đề nghị xem xét tính chất pháp lý của công ty Minh Béo

Thông tin Minh Béo đăng thông tin tuyển sinh diễn viên trẻ trên trang cá nhân, ngay lập tức đã gây 1 làn sóng phản ứng mạnh mẽ trong công chúng.

Trên góc độ người bảo vệ pháp luật, luật sư Đặng Văn Cường thuộc Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho biết, việc Minh Béo đăng tải thông tin tuyển sinh hoặc trở lại với công việc kinh doanh, dạy học hoàn toàn không vi phạm pháp luật. Song, cần xem xét tới 2 yếu tố:

"Việc nghệ sĩ Minh Béo và Công ty của anh này hoạt động kinh doanh dưới hình thức một trung tâm dạy nghề - Đây là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Do đó, để hoạt động của Trung tâm hợp pháp thì Trung tâm này phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định tại Thông tư số 24/2011/TT-BLĐTBXH, được Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp phép hoạt động và Giấy phép này phải còn hiệu lực đến thời điểm hiện tại.

Trong trường hợp công ty của Minh Béo không có giấy phép hoạt động trên hoặc giấy phép này đã hết hiệu lực thì việc Minh Béo và Công ty của anh này hoạt động thông qua hình thức dạy học nghề là không phù hợp với quy định pháp luật và có thể sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

minh béo ở tù - ảnh 1 Minh Béo đăng thông tin tuyển sinh.
Ngoài ra, bản án mà Minh Béo đã bị tuyên tại Mỹ thời gian vừa qua cũng là một nội dung cần xem xét xem có hình phạt bổ sung hay không (cấm hành nghề…) ? Bản án đó đã thực hiện các thủ tục tư pháp để thi hành tại Việt Nam hay chưa cũng là vấn đề có liên quan tới hoạt động nghề nghiệp của Minh Béo cần được xem xét theo quy định pháp luật.

Đó là những vấn đề cần xem xét để xác định Công ty của Minh Béo có được phép hoạt động hay không, có bị pháp luật hạn chế hoạt động hay không.

Nếu công ty của Minh Béo đáp ứng đủ các điều kiện nói trên, việc kinh doanh của Minh Béo và công ty của anh là hợp pháp và vẫn được phép thực hiện các hoạt động kinh doanh theo quy định pháp luật".

Vị luật sư này cũng nhấn mạnh rằng tuy hoạt động kinh doanh của Minh Béo không vi phạm pháp luật nhưng các trẻ em tiếp xúc với Minh Béo cần cảnh giác hơn:

"Về nguyên tắc của luật hình sự thì khi một công dân bị kết án nhưng đã chấp hành xong hình phạt, được xóa án tích thì công dân này sẽ được đối xử công bằng như đối với các công dân khác.

Tuy nhiên, họ vẫn sẽ bị cơ quan bảo vệ pháp luật "để ý", đưa vào "danh sách" quản lý để kịp thời phát hiện, ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, phòng khi tái phạm…

minh béo ở tù - ảnh 2 Luật sư Đặng Văn Cường.
Còn nguyên tắc chung thì họ được đối xử như những người công dân bình thường khác, họ cũng sẽ được tạo điều kiện để "hoàn lương", để đóng góp công sức cho xã hội.

Đối với hoạt động kinh doanh của những người đã từng phạm tội (sau khi đã chấp hành xong hình phạt) thì đây là một hoạt động cần được khuyến khích nếu việc kinh doanh đó phù hợp với các quy định của pháp luật.

Trong vụ việc này, do nghệ sĩ Minh Béo đã từng bị xử lý về hành vi xâm hại tình dục trẻ em nên các trẻ em tiếp xúc với nghệ sĩ này cần cảnh giác hơn tránh để xảy ra tình trạng lạm dụng tình dục.

Còn nếu tại Việt Nam mà nghệ sĩ này tiếp tục có hành vi dâm ô, giao cấu với trẻ em thì sẽ bị xử lý theo pháp luật hình sự Việt Nam hiện hành.

Do đó, tôi không có đề xuất hay kiến nghị gì về mặt chế tài pháp luật đối với hoạt động kinh doanh, văn hóa của Minh Béo tại Việt Nam nhưng cũng cần xem xét tính chất pháp lý của hoạt động kinh doanh này và nên đề phòng nguy cơ xâm hại tình dục nếu thấy có những hành vi, biểu hiện bất thường của nghệ sĩ này trong quá trình dạy học".

minh béo ở tù - ảnh 3

Sau vụ bắt giam ở Mỹ, sân khấu Minh Béo hoạt động ra sao?

Trong thời gian Minh Béo bị giam tại Mỹ, sân khấu Sao Minh Béo vẫn hoạt động, thậm chí người quản lý Lê Sang còn cho biết, sân khấu kinh doanh ổn định hơn năm trước. Tuy nhiên, trong một tháng trở lại đây, điểm diễn ở Trung tâm văn hóa quận 11 đã vắng bóng khán giả.

Theo Thời đại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng