Mãn nhãn với vở ballet huyền thoại Hồ Thiên Nga

TPO - Sự táo bạo giữa ballet truyền thống và công nghệ 3D cùng hệ thống đèn màu hiện đại thay vì phông nền vẽ tay và ánh sáng vàng - trắng truyền thống tạo nên hơi thở mới cho dòng nghệ thuật kén người xem.

Tối 1/8, vở ballet Hồ Thiên Nga (The swan lake) đã ra mắt khán giả Hà Nội (giá vé khủng vẫn không có để mua), tại trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, với phần trình diễn của đoàn vũ công Nhà hát Ballet Talarium Et Lux (Nga). 

Sự táo bạo giữa ballet truyền thống và công nghệ 3D cùng hệ thống đèn màu hiện đại thay vì phông nền vẽ tay và ánh sáng vàng - trắng truyền thống tạo nên hơi thở mới cho dòng nghệ thuật kén người xem.

Được mệnh danh là “ballet của những vở ballet”, Hồ thiên nga được sáng tác bởi Tchaikovsky năm 1875, thể hiện những tâm tư cháy bỏng trong mỗi con người về tình yêu, ước mơ, nỗi thất vọng hay sự cám dỗ của đời thường… 

Vượt lên không khí tưng bừng của những vũ điệu, bỏ qua vẻ hào nhoáng của những lễ hội nơi cung đình, Hồ thiên nga khắc hoạ bóng dáng tâm hồn Nga. 

Đó là những cánh chim yểu điệu nối đuôi nhau bên bờ hồ phương Bắc; những bước chân mềm mại; những cánh tay uyển chuyển theo dòng nhạc êm đềm... Nói cách khác, nét Nga truyền thống đã chảy trong từng mạch điệu của vở vũ kịch suốt 140 năm qua.

Hồ thiên nga kể về mối tình giữa hoàng tử Siegfried (Sergey Sergeyevich Smirnov đóng) và nữ hoàng thiên nga Codette (Elisaveta Sergeevna Nebesnaya). Vào ngày sinh nhật Siegfried, trong khi người dân ăn mừng linh đình, hoàng hậu bày tỏ lo lắng về cuộc sống vô tư của con trai rồi yêu cầu chàng phải chọn một người vợ trong bữa tiệc hoàng gia hôm sau.

Hoàng tử thất vọng do không được kết hôn vì tình yêu, những người bạn rủ chàng đi săn để quên nỗi buồn. Trong chuyến săn, Siegfried bắt gặp nữ hoàng thiên nga Odette - người bị nguyền rủa bởi phù thủy nửa người nửa cú Von Rothbart - tại hồ nước ma thuật. Chàng thề sẽ yêu Odette mãi mãi để giải phóng nàng khỏi lời nguyền.

Hôm sau, tại vũ tiệc hoàng gia, phù thủy Von Rothbart mang đến một Odette giả để đánh lừa hoàng tử. Vừa cất lời thề thì thấy bóng thiên nga trắng lao vào cửa kính rơi xuống, Siegfried mới nhận ra đó là Odette thật.

Hoàng tử lao theo nàng tới hồ nước, cầu xin tình yêu tha thứ. Von Rothbart lúc này xuất hiện ngăn cản. Nhờ sự giúp đỡ của các nàng thiên nga khác, hoàng tử giết được kẻ ác, giải lời nguyền và được mãi mãi ở cạnh người thương.

  Một số hình ảnh đặc sắc tại đêm diễn:      

Mãn nhãn với vở ballet huyền thoại Hồ Thiên Nga - ảnh 1
Mãn nhãn với vở ballet huyền thoại Hồ Thiên Nga - ảnh 2
Mãn nhãn với vở ballet huyền thoại Hồ Thiên Nga - ảnh 3
Mãn nhãn với vở ballet huyền thoại Hồ Thiên Nga - ảnh 4
Mãn nhãn với vở ballet huyền thoại Hồ Thiên Nga - ảnh 5
Mãn nhãn với vở ballet huyền thoại Hồ Thiên Nga - ảnh 6
Mãn nhãn với vở ballet huyền thoại Hồ Thiên Nga - ảnh 7
Mãn nhãn với vở ballet huyền thoại Hồ Thiên Nga - ảnh 8
Mãn nhãn với vở ballet huyền thoại Hồ Thiên Nga - ảnh 9
Mãn nhãn với vở ballet huyền thoại Hồ Thiên Nga - ảnh 10
Mãn nhãn với vở ballet huyền thoại Hồ Thiên Nga - ảnh 11
Mãn nhãn với vở ballet huyền thoại Hồ Thiên Nga - ảnh 12
Mãn nhãn với vở ballet huyền thoại Hồ Thiên Nga - ảnh 13
Mãn nhãn với vở ballet huyền thoại Hồ Thiên Nga - ảnh 14
Mãn nhãn với vở ballet huyền thoại Hồ Thiên Nga - ảnh 15
Mãn nhãn với vở ballet huyền thoại Hồ Thiên Nga - ảnh 16
Mãn nhãn với vở ballet huyền thoại Hồ Thiên Nga - ảnh 17
Mãn nhãn với vở ballet huyền thoại Hồ Thiên Nga - ảnh 18
Mãn nhãn với vở ballet huyền thoại Hồ Thiên Nga - ảnh 19
Mãn nhãn với vở ballet huyền thoại Hồ Thiên Nga - ảnh 20
Mãn nhãn với vở ballet huyền thoại Hồ Thiên Nga - ảnh 21


Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng