DMCA.com Protection Status

Mạnh Quỳnh tiết lộ lý do chỉ thích hát về... nghèo

TPO - Nam ca sĩ cho biết chính tuổi âu thơ nghèo khó đã 'ám ảnh' đến nỗi sau này khi đã thành danh chỉ thích hát về cái nghèo và cho những người nghèo nghe.

Tên tuổi của Mạnh Quỳnh gắn liền với những ca khúc về chủ đề nghèo.
Tên tuổi của Mạnh Quỳnh gắn liền với những ca khúc về chủ đề nghèo.

Có thể thấy, những ca khúc làm nên Mạnh Quỳnh trên đỉnh cao trong nghề nghiệp vào khoảng những năm 2000 đều gắn với cái nghèo như: Số nghèo, Trở về cát bụi, Vợ tôi, Hạnh phúc đơn sơ, Ai khổ vì ai...

Anh cũng là một trong những ca sĩ hải ngoại có số lượng CD - Album phát hành nhiều nhất với khoảng 60 CD - Album sau gần 20 năm ca hát. Những năm gần đây, Mạnh Quỳnh cũng thường xuyên về nước biểu diễn nhưng khá âm thầm và anh cũng chỉ đi diễn cho bà con ở quê, những người luôn yêu thương anh và dòng nhạc của anh.

Lý giải về việc thường hát về cái nghèo và thích hát cho người nghèo nghe, Mạnh Quỳnh nói rằng: “Tuổi thơ của Mạnh Quỳnh sống cùng với mẹ và bà ngoại. Ngày đó, nhà không có điều kiện nhưng vì mê ca hát nên Mạnh Quỳnh thường lén mẹ đến những sân khấu "chuồng gà" để coi nhạc. Chính vì thế Mạnh Quỳnh thấm thía, đồng cảm với những nỗi cơ cực của người nghèo".

Tôi thích đi diễn ở tỉnh, những vùng quê tôi mê lắm. Khán giả họ thân thương gần gũi, tôi hát mà họ cứ say sưa. Đi diễn như vậy tôi tiếp xúc trực tiếp với khán giả, cũng có thể hồi tưởng lại tuổi thơ của tôi lúc nhỏ đi coi người ta hát”, Mạnh Quỳnh nói.

Mạnh Quỳnh sinh ra và lớn lên tại Biên Hòa, Đồng Nai. Khi anh lên trung học thì gia đình chuyển lên Sài Gòn, nhà anh nằm trên đường Cao Đạt, Quận 5.

Mạnh Quỳnh tiết lộ lý do chỉ thích hát về... nghèo - ảnh 1 Hình ảnh nam ca sĩ gầy nhom chưa đến 50kg ở thời kỳ đỉnh cao của sự nghiệp.
Năm 1992, Mạnh Quỳnh theo mẹ sang Mỹ định cư và tham gia hoạt động âm nhạc tại Mỹ. Tính tới nay, Mạnh Quỳnh đã sinh sống và làm việc ở hải ngoại hơn 20 năm. Tuy nhiên, trong suốt những năm tháng ở hải ngoại, Mạnh Quỳnh không hề bị “Tây hóa” mà có lối sống rất thuần Việt.

Mạnh Quỳnh nói rằng anh luôn mong muốn được hát tại quê hương, hát cho bà con mình ở quê hương nghe. Cũng vì lẽ đó, Mạnh Quỳnh hầu như chỉ hát nhạc quê hương, hát những bài hát về những người nghèo và thậm chí là chỉ thích hát cho người nghèo nghe.

Lúc Mạnh Quỳnh còn ở đỉnh cao nghề nghiệp, nhiều người trêu rằng ngoại hình của anh rất phù hợp với chủ đề về cái nghèo khi mà nam ca sĩ gầy nhom, chỉ nặng chưa đến 50 kg, nhưng khán giả thì vẫn “mê mệt” Mạnh Quỳnh vì giọng hát mộc mạc, rất tình và rất…đời.

Để gửi lời tri ân tới khán giả đã yêu mến và ủng hộ cho tiếng hát Mạnh Quỳnh suốt 20 năm qua, nam ca sĩ đã quyết định tổ chức liveshow mang tên “Cảm ơn cuộc đời” diễn ra tại nhà hát Hòa Bình, TP.HCM vào ngày 16/4 tới đây.

Liveshow không chỉ mang ý nghĩa đánh dấu bước ngoặt đặc biệt trong sự nghiệp 20 năm ca hát của nam ca sĩ mà đây cũng chính là một cơ hội để Mạnh Quỳnh có dịp trở về quê hương, hát và tri ân tới những khán giả Việt Nam, những người luôn yêu mến và ủng hộ anh trong suốt 20 năm xa xứ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng