MC Minh Hà 'Cà phê sáng' tiết lộ thu nhập 8 con số ở VTV

TPO - Thoáng chút ngại ngùng nhưng MC Minh Hà khá thoải mái khi chia sẻ về thu nhập của mình ở VTV.

MC Minh Hà không ngại tiết lộ về mức lương ở VTV.
MC Minh Hà không ngại tiết lộ về mức lương ở VTV.

Thời gian gần đây, dư luận khá quan tâm tới những chia sẻ của các BTV, MC về áp lực công việc ở VTV. Một số người cho rằng thậm chí họ phải ăn, ngủ, sinh hoạt tại Đài. Với Minh Hà thì sao?

Tôi cho rằng bận rộn hay không là cách làm việc của mỗi người. Chúng ta bình đẳng với nhau về mặt thời gian và từng người lại quan niệm nó theo những cách khác nhau. Giả sử, một ngày của tôi sẽ trôi qua rất nhanh nếu khối lượng công việc lớn đang dồn lại trong khi tôi xử lý không kịp.

Trải qua một thời gian làm việc ở VTV tôi nhận ra mình cần có kĩ năng từ chối. Vẫn biết được giao việc tức là được tin tưởng tuy nhiên chúng ta cần nhìn nhận rõ khả năng của bản thân để chủ động về thời gian, sức lực cũng như năng lượng để hoàn thành công việc.

Tôi tâm niệm không ai là không thể thay thế. Chúng ta hoàn toàn có thể đề xuất với lãnh đạo tìm giải pháp khi bị quá tải về công việc hay thời gian. Tuy nhiên, để so sánh mỗi người sẽ rất khó.

Một ngày “bình thường” của chị ở Đài diễn ra như thế nào?

Thực sự, với tôi chưa có ngày nào giống với ngày nào. Ví dụ một ngày nhé: Tôi thức dậy lúc 5h sáng, vệ sinh cá nhân, make-up và rời khỏi nhà để có mặt tại trường quay lúc 6h30. 7h lên sóng trực tiếp chương trình “Cafe sáng”. 8h kết thúc, tôi chuẩn bị ghi hình cho chương trình buổi chiều. Sau đó là thời gian cho những cuộc họp triển khai công việc tiếp theo. Buổi tối, tôi làm bản tin quốc tế…

Ngày làm việc cao độ nhất của Minh Hà là?

50 tiếng không ngủ và không bước chân về tới nhà.

MC Minh Hà 'Cà phê sáng' tiết lộ thu nhập 8 con số ở VTV - ảnh 1

Minh Hà có thể tiết lộ thu nhập của chị ở VTV là bao nhiêu con số không?

(Thoáng chút ngại ngùng, MC Minh Hà chia sẻ) 8 con số và khoảng hơn 20 triệu. Không có một con số chung nào cho chúng tôi, vì thu nhập sẽ tính theo năng suất lao động và định mức. Thời gian và tiền là hai thứ tỉ lệ nghịch với nhau.

Từng có người chia sẻ thu nhập ở VTV không đủ sống. Chị nghĩ sao?

Có thể mức sống của người đó cao. Còn với tôi, thu nhập tôi có được đủ để tôi trang trải cuộc sống của mình. Nhiều người thu nhập của họ thấp hơn, họ vẫn sống thoải mái. Tôi nghĩ, nếu muốn đủ sống thì đừng mua đồ hiệu, đừng đi ăn nhà hàng, đừng đi du lịch…

Để nói số tiền chúng ta nhận được có thỏa đáng không còn dựa vào nhiều yếu tố. Vì vậy, đừng bao giờ so sánh hay lấy kết quả của người khác để đánh giá năng lực của mình.

Những ngày đầu mới vào VTV của Minh Hà có thực sự khó khăn?

Có thể nói, con đường tôi đến với truyền hình khá khác biệt. Tôi từng dẫn chương trình từ khi là sinh viên và đến khi tốt nghiệp tôi quyết định ngưng công việc này. Tôi bắt đầu sự nghiệp bằng vị trí trợ lý giám đốc và sau đó là Giám đốc phát triển kinh doanh của một công ty truyền thông. Thời điểm đó, thu nhập của tôi khoảng mấy trăm đô/tháng.

Tuy nhiên, làm một thời gian tôi nhớ màn ảnh và muốn quay trở lại. Nhưng quyết định từ bỏ một công việc với thu nhập hấp dẫn như thế không hề dễ dàng.

Đến bây giờ thì tôi khẳng định là với tôi là nghề chọn người chứ không phải người chọn nghề. Tôi bỏ việc ở công ty truyền thông để quay lại với truyền hình.

VTV cho chị những gì?

Từ môi trường kinh doanh tư nhân bên ngoài chuyển vào VTV sẽ thấy rất khác biệt. Nếu như trước đây những nơi tôi đến là ngân hàng, triển lãm… thì bây giờ tôi đến những nơi xa xôi, hẻo lánh, gặp những người mà tôi không hiểu vì sao họ có thể nghị lực để sống mãnh liệt như vậy.

Ở VTV, tôi học được cách làm chủ tình huống, làm chủ cuộc trò chuyện, đối thoại, giao tiếp… Tôi cảm ơn VTV đã cho tôi những trải nghiệm quý giá đó.

Hơn nữa, ở VTV hình ảnh của tôi cũng như đồng nghiệp được phủ sóng rộng hơn. Với những người làm truyền hình thì không có khái niệm nổi tiếng mà là quen mặt. Chúng tôi được yêu mến hơn, được khán giả biết đến nhiều hơn cũng là nhờ “quen mặt” trên sóng truyền hình.

Sự cố đáng nhớ nhất mà Minh Hà gặp phải là gì?

Đó là khi đang dẫn talk trực tiếp thì tôi đau bụng. Khi không thể chịu nổi thì tôi xin đạo diễn ra ngoài. Lúc đó, bạn dẫn của tôi phải dẫn câu giờ đợi tôi quay trở lại. Sau đó, tôi lặng lẽ đi vào và không hề có bất cứ một sự cố chương trình nào xảy ra. Khán giả không hề biết sự vắng mặt “bất đắc dĩ” đó của tôi nhưng tôi luôn cảm ơn sự hỗ trợ của e-kip lúc đó. Nhân câu chuyện này tôi muốn nhấn mạnh sự đoàn kết trong lao động tập thể ở VTV. Không ai là có thể làm việc một mình.

Nhưng có một số tin đồn cho rằng sự cạnh tranh ở VTV là vô cùng khốc liệt?

Mọi người vẫn luôn nói VTV cạnh tranh nhưng tôi chưa gặp cũng không thấy điều đó. Hoặc điều đó không xảy ra ở VTV3. Chúng tôi mỗi người có một thế mạnh riêng và không có lý do gì để bon chen hay cạnh tranh nhau cả.

Trước đây, khán giả thấy Minh Hà trong rất nhiều chương trình nhưng hiện tại chỉ chỉ “quen mặt” trong chương trình “Cafe sáng”. Vì sao vậy?

Có thể đây cũng là thắc mắc của một số người hâm mộ, tuy nhiên Minh Hà đang muốn hướng đến sự chuyên nghiệp hóa trong công việc của mình. Tôi muốn khán giả khi nhắc đến Minh Hà sẽ nhớ đến chương trình “Cafe sáng” và ngược lại.

Một lý do nữa, tôi cũng muốn chia sẻ công việc với đồng nghiệp. Có thể họ sẽ dẫn các chương trình khác tốt hơn tôi. Tôi nghĩ chúng ta nên cho nhau cơ hội để thử sức và trải nghiệm.

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện này!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá