Midu: “Đôi khi nhan sắc không mua được hạnh phúc“

Ở tuổi cận kề 30, cái tuổi lẽ ra đang tiến gần đến sự lười biếng của khát vọng, trễ nải ước mơ và tính chuyện an phận với "ngôi nhà và những đứa trẻ", thì Midu - "cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi" lại như vừa tỉnh ngủ, bỗng nhiên dồi dào phấn chấn khởi động lại chính mình.

Midu: “Đôi khi nhan sắc không mua được hạnh phúc“

Midu của ngày hôm nay vẫn dáng vẻ mong manh thế, vẫn phong thái đứng ngồi đi lại chậm rãi, nói chuyện cẩn trọng và thoảng nét xa xăm mong manh uể oải, nhưng năng lượng thì khác. Thứ năng lượng không cần phải đi nhanh, nói nhiều, ồn ã phát ngôn bày tỏ mới phát nhiệt. Nó cứ nhè nhẹ tỏa ra từ ánh mắt trong veo kiên định có cặp đồng tử to tròn như nét vẽ, ánh mắt mà tôi chưa từng thấy lần thứ hai ở những cô gái mình từng gặp trong đời.

Lần đầu tiên, Midu mở lòng cho người đối diện cùng cô ấy lên cỗ xe thời gian để trở về thời "chúng ta cùng theo đuổi", rồi rẽ ngang rẽ dọc trên con đường 10 năm thanh xuân rực rỡ mà cô ấy đã đi qua.

Yêu hết mình nhưng không đòi hỏi tình yêu hoàn mỹ

10 năm trước, Midu từng là một hotgirl đình đám bậc nhất Sài Gòn. Ở tuổi kề cận 30 mà hồi tưởng lại cái thời mười tám, Midu có thể viết được cả cuốn hồi kí đúng không?

Thật ra đã có lúc em cũng có ý định viết một quyển hồi kí cho riêng mình, ghi lại những thăng trầm, sóng gió đã trải qua trong cuộc sống. Con đường ấy vốn dĩ không đầy màu hồng như mọi người vẫn nghĩ.

Trước giờ, mỗi khi được nhắc đến với cụm từ "hotgirl", em cũng chỉ mỉm cười chứ không bình luận nhiều về nó. Vì sao ư? Vì hotgirl không phải danh hiệu, không phải bằng cấp, không phải công việc, càng không phải là một thành tựu để dùng thanh xuân của mình theo đuổi.

Khi 19, 20 tuổi, em nghĩ làm hotgirl tức là sống bằng sự yêu thích của người khác dành cho mình. Hôm nay người ta có thể yêu mến mình nhưng biết đâu ngày mai sẽ không còn nữa. Nên thay vì trau chuốt vẻ bên ngoài, em dùng thời gian của mình để học hỏi, tìm tòi và thử sức ở lĩnh vực kinh doanh. Đến một ngày người ta sẽ yêu mến mình không phải vì mình là hotgirl, mà vì mình là Midu. Đơn giản vậy thôi!

chuyện tình midu - ảnh 1

Thời hotgirl của Midu, cùng một lúc, em có bao nhiêu chàng trai theo đuổi?

Thật ra em sống khép kín lắm, ít giao du và đi đến những nơi đông người. Nên dù thích và hâm mộ thì người khác cũng ít có cơ hội tiếp xúc, theo đuổi mình. Có chăng là anh nào săn đón nhiệt tình lắm thì mới vô tình có duyên gặp được. Mà thường những người theo đuổi em là những anh chàng hiền lành và chân thành. Thậm chí còn có anh theo đuổi đến tận bây giờ.

Ồ, đó là thiếu gia hay đại gia nào vậy?

(cười) Người theo đuổi em xin không kể đến. Chỉ chia sẻ câu chuyện về một người bạn từ thời cấp Hai. Cứ đúng 0h đêm ngày sinh nhật của em sẽ luôn thấy bạn ấy xuất hiện trước cửa nhà mang theo hoa và quà. Hơn 15 năm rồi mọi thứ vẫn không thay đổi. Năm nào bạn ấy cũng nhớ ngày sinh nhật của em và đợi đến 0h để tặng hoa và lời chúc mừng sinh nhật.

Thực ra trong trường hợp này em không gọi đó là theo đuổi. Ngày xưa đi học chắc bạn ấy có thích em, nhưng giờ đây tình cảm đó giống như một sự trân trọng, quý mến dành cho nhau hơn. Cuộc sống ngắn ngủi, không phải lúc nào cũng có được những người chân thành yêu quý mình. Nên trân trọng họ.

chuyện tình midu - ảnh 2

Cái thời được cả thành phố "theo đuổi" ấy hẳn là sẽ lưu lại nhiều vết tích thú vị đúng không? Midu có còn giữ những món quà của các chàng trai gửi tặng cho mình?

Có một điều khá thú vị. Không biết các hotgirl khác như thế nào, còn em thì hay nhận được thơ lắm. Không hiểu sao chàng nào theo đuổi em cũng có khiếu văn thơ. Có anh còn gửi cả tập truyện ngắn. Nên em hay được tặng hoa kèm thơ. Có người viết thơ dài mấy trang giấy, có người vẽ tranh đề thơ, nên có thời gian em nhận thơ đọc đến hoa cả mắt. Mẹ em hay trêu chắc em nhận được nhiều thơ quá nên mọi người mới gọi là "nàng thơ" luôn cho tiện.

Midu gần như là hotgirl duy nhất giữ được hình ảnh "sạch" sau rất nhiều năm có mặt trong showbiz. Người ta bảo, "sạch" như thế hoặc là vì quá khéo hoặc vì quá nhạt. Midu thì nghĩ mình khéo hay nhạt?

Em thích lối sống tự nhiên, không phải tính toán để xây dựng hình ảnh, cũng không phải suốt ngày giữ kẽ để bảo vệ hình ảnh. Những gì mọi người thấy là con người và tính cách thật của em.

Nhiều người nói "Chẳng có cô gái nào sống trong showbiz mà không ghê gớm cả, chẳng qua là khéo giữ hình tượng". Còn em chỉ nghĩ đơn giản rằng không phải đa số mọi người như vậy thì mình cũng sẽ như vậy. Mỗi người nên có một giá trị riêng của mình để không hòa lẫn vào đám đông, để người ta nhớ đến mình. Dù là đơn giản hay rực rỡ, cũng hãy là bông hoa thơm.

chuyện tình midu - ảnh 3

Là hotgirl thành công nhất khi đặt chân vào địa hạt điện ảnh, nhưng đã có quãng thời gian dài, Midu dường như an phận với tình yêu mà lãng quên thứ đã mang đến cho mình vinh quang. Phải chăng, điện ảnh với Midu chỉ là cuộc dạo chơi?

Theo suy nghĩ của em, mọi thứ trên đời đều ở trạng thái tạm thời. Danh vọng, tình yêu, tiền bạc đều có thể đến rồi đi bất cứ lúc nào nên thích cái gì thì cứ theo đuổi điều mình thích. Lúc yêu em là một cô gái yêu hết mình, đặt niềm tin rất nhiều và vun vén cho tình yêu. Tuy nhiên, không phải mình hi sinh nhiều thì mình đòi hỏi nó phải thật hoàn mỹ.

Nghệ thuật, tình yêu hay những chuyện đời thường của cuộc sống, dù vinh quang hay thất bại đều có thể buông tay không muộn phiền cũng là một hạnh phúc ở trên đời. "Thấu nhân duyên không than phiền oán trách. Ngộ vô thường buông xả tính mặc nhiên".

chuyện tình midu - ảnh 4

Nhưng nếu không có cú sốc tình cảm đã xảy ra, liệu Midu có quay trở lại với nghệ thuật như ngày hôm nay không?

Chuyện đời không ai nói trước được tương lai mà chị. Nhiều khi mình có duyên với điều gì đó mà bản thân mình còn không biết. Cái duyên với nghệ thuật của em có lẽ vẫn còn sâu nặng. Nên nếu không có lý do này thì cũng sẽ có lý do khác. Cứ tùy duyên mà tiếp tục hay dừng lại thôi.

Hạnh phúc là được tự do định đoạt cuộc sống của mình

Người ta nói rằng, phụ nữ khôn ngoan là biết từ bỏ sự nghiệp (nhất là nghệ thuật) khi tìm được người đàn ông giàu có, để an phận làm vợ làm mẹ. "Ngọc nữ" Tăng Thanh Hà đã làm thế. Midu có từng nghĩ như vậy không?

Em không có khái niệm về người phụ nữ khôn ngoan. Em chỉ có khái niệm về người phụ nữ hạnh phúc. Người phụ nữ hạnh phúc là người phụ nữ được tự do định đoạt cuộc sống của mình, tự do chọn lựa hay buông bỏ những điều khiến mình ưu phiền mệt mỏi. Sống với sức mạnh nội tại chứ không phải vì cái nhìn xã hội và sở thích của người khác.

Lady Gaga từng nói một câu rất hay "Nếu bạn còn băn khoăn giữa sự nghiệp và tình yêu, thì hãy nhớ rằng, sẽ không có chuyện sự nghiệp một sáng tỉnh dậy và nói rằng nó không còn yêu bạn nữa".

Câu này rất thực tế và ý nghĩa. Con người có tình yêu hay không có tình yêu thì cũng nên có sự nghiệp. Đàn ông nên như vậy, phụ nữ càng phải như vậy. Có sự nghiệp bạn sẽ tự tin hơn chọn lựa người yêu cho mình. Yêu một người hay bỏ một người cũng không cần vì tiền mà suy nghĩ. Tình yêu mang lại cho bạn hạnh phúc thì sự nghiệp mang lại cho bạn sự ổn định chắc chắn. Nếu bạn cân bằng được cả hai thì quả là tuyệt vời.

Dù là vô tình hay là hữu ý, các hotgirl một thời đều có những mối tình đình đám với các đại gia. Nhưng phần lớn trong số đó đã không đi đến hạnh phúc. Liệu có phải lỗi nằm ở nhan sắc?

Cũng không phải vô tình. Thường hotgirl sẽ được nhiều đại gia, thiếu gia theo đuổi hơn. Con trai thường thích những cô gái có ngoại hình xinh xắn, dễ thương. Đó là một thực tế không thể phủ nhận. Tuy nhiên, để sống và gắn kết lâu dài với nhau còn cần rất nhiều yếu tố khác nữa. Đôi khi nhan sắc không mua được hạnh phúc và tiền cũng không xoa dịu được nỗi buồn. Nên không phải cứ là hotgirl hay thiếu gia thì sẽ được ưu ái hơn trong tình cảm đâu, mà chính sự thấu hiểu, tôn trọng và yêu thương nhau chân thành mới làm nên hạnh phúc được.

chuyện tình midu - ảnh 5

Sau cuộc tình đã qua, Midu đã rút cho mình được những điều thấm thía nào?

Nếu yêu hãy yêu hết mình. Nếu làm hãy làm hết sức. Để dù là trong tình yêu hay trong công việc chúng ta cũng không phải hối tiếc điều gì.

Không hối tiếc dù có thể đau rất đau đúng không. Sự dứt khoát ấy có phải chính là kiểu "yêu văn minh" mà Midu chia sẻ gần đây?

Chia sẻ đó em viết cho mọi người chứ không phải viết cho bản thân mình. Quan điểm "Yêu phải văn minh" là thông điệp của em muốn gửi đến xã hội. Nếu đã đến với nhau vì tình yêu thì hãy tôn trọng nhau. Yêu thì yêu, không yêu thì chia tay, đừng nhân danh tình yêu rồi làm tổn thương nhau. Cá nhân em thì điều gì em nghĩ thông suốt em đều làm được.

Nếu như có đến 99,9% đàn ông lăng nhăng nhưng về nhà vẫn thề thốt yêu vợ như những gì chia sẻ thì Midu có tuyệt vọng không? Tìm một người đàn ông phù hợp với mình trong số 0,01% có phải là bất khả thi?

Em nói 99,9% đàn ông lăng nhăng về nhà vẫn sẽ thề thốt yêu vợ chứ em đâu nói 99,9% đàn ông đều lăng nhăng. Đàn ông vẫn có nhiều người tốt và chung thủy lắm! Em là mẫu con gái rõ ràng, dứt khoát chứ không phải bi quan và thích quy chụp người khác đâu. Tìm người gắn bó cả đời, nhất định phải tìm người phù hợp với mình.

Đã từng lên kế hoạch hôn nhân ở tuổi đôi mươi. Và giờ ở tuổi sắp 30, lẽ ra sẽ là kế hoạch về "ngôi nhà và những đứa trẻ". Nhưng giờ nó đã thay đổi. Sự thay đổi này với Midu là điều may hay điều không may?

Đối với em bây giờ, tuổi nào lập gia đình không quan trọng. Quan trọng là sau khi lập gia đình rồi mình có thật sự hạnh phúc với cuộc hôn nhân đó hay không. Hôn nhân không phải đơn giản là xây nên một ngôi nhà và tạo ra những đứa trẻ, mà là mang sự sống đến cho ngôi nhà và mang hạnh phúc yêu thương đến cho những đứa trẻ của mình tạo ra. Nên không quan trọng là bạn bao nhiêu tuổi. Khi nào bạn còn phải phân vân, suy nghĩ thì tức là bản thân chưa thật sự sẵn sàng để đến với hôn nhân.

chuyện tình midu - ảnh 6

Midu của năm 2017 có khá nhiều thay đổi về ngoại hình. Tới nỗi người ta đồn Midu "đập mặt đi làm lại". Sự thay đổi này có phải là một sự cố ý và nguyên cớ của nó là gì?

Em không còn là một viên pha lê nữa. Em phải cứng cáp và tỏa sáng như một viên kim cương. Em cũng không muốn giam mình mãi trong hình ảnh một hotgirl "mãi không chịu lớn", an toàn đến nhạt nhòa nữa. Có thể mọi người hơi bất ngờ với phong cách và hình ảnh mới nhưng ai tinh ý sẽ nhận ra vẫn là Midu đấy thôi - chỉ là đã trưởng thành và mạnh mẽ hơn ngày hôm qua.

Cuộc trò chuyện với Midu không thể kéo dài bất tận như những cuộc tám chuyện thường tình của đám phụ nữ "chị em bè bạn cô dì". Bởi cô đã đến giờ lên giảng đường. Midu vừa nhận công việc mới: Giảng viên khoa Thiết kế thời trang trường Đại học Công nghệ TP.HCM. Tôi tưởng tượng ra rằng, Midu sẽ rất khó dạy học trò. Không phải vì tôi không tin vào kĩ năng sư phạm của cô ấy. Mà tôi nghĩ học trò sẽ bị mất tập trung trước một cô giáo nổi tiếng có thừa và nhan sắc thuộc hàng dễ khiến người ta bối rối. Nhưng ánh mắt của Midu khiến tôi nhanh chóng dập tắt dòng suy tưởng. Ánh mắt ấy khiến tôi không dám hồ nghi. Mà tôi cũng được chứng thực rồi. Cái gì Midu muốn thì cô ấy sẽ làm được.

Midu trở thành giảng viên đại học

Được biết người đẹp sinh năm 1989 này vừa chính thức trở thành giảng viên trường Đại học Công nghệ TP HCM.

Midu: Thế nào là giản dị?

Hình ảnh Midu măc áo sơ mi trắng với tóc dài bay trong gió được đưa vào bài sống giản dị, để  học sinh trắc nghiệm: Thế nào là sống giản dị và ngược lại. 

Phan Thành dẫn cô gái lạ đi sự kiện sau chia tay Midu

Xuất hiện cùng nhau ở một sự kiện, nhưng khi nhận được nhiều sự chú ý từ các ống kính máy ảnh, thiếu gia Sài thành và cô gái lạ quyết định tách ra hai bàn riêng.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng