Minh Béo mãn hạn tù ở Mỹ vào ngày 19/12

Diễn viên có thể bị trục xuất về Việt Nam sớm nhất vào ngày 22/12 sau khi mãn hạn tù và nộp phạt 370 USD.

Diễn viên Minh Béo bị bắt ở Mỹ vì tội ấu dâm.
Diễn viên Minh Béo bị bắt ở Mỹ vì tội ấu dâm.

Chiều 16/12 (giờ đại phương), phiên tòa cuối dành tuyên án diễn viên Minh Béo diễn ra ở phòng xử W2, Tòa Thượng thẩm quận Cam, chi nhánh Westminster, California. Tại đây, thẩm phán Terri K. Flynn-Peistertuyên bố Minh Béo phải chịu án 18 tháng tù giam tại nhà tù Theo Lacy, quận Cam vì tội ấu dâm.

Theo luật ở quận Cam, nếu án tù là hai ngày thì phạm nhân chỉ cần ngồi tù một ngày. Do đó, thay vì ngồi tù 18 tháng, Minh Béo chỉ phải ở tù chín tháng - thời gian này đã được anh sắp hoàn thành vì diễn viên bị bắt giam từ ngày 24/3. Ngày 19/12, anh sẽ được trả tự do. 

"Luật sư Mia Yamamoto nói với tôi rằng sau khi hoàn tất thủ tục với Sở di trú, Minh Béo có thể ra tù và trở về Việt Nam vào kỳ nghỉ cuối năm tại Mỹ, tức khoảng từ ngày 24/12 đến ngày 1/1/2017", anh Vũ Hoàng Lân - phóng viên một tờ báo người Việt tại hải ngoại - cho biết.

Chị Ngọc Lan - phóng viên của một tờ báo người Việt tại hải ngoại khác - chia sẻ thêm rằng thẩm Phán Peister yêu cầu Minh Béo đóng tiền phạt 300 USD (hơn sáu triệu đồng) cho tiểu bang và 70 USD (hơn một triệu đồng) cho quận hạt. Bên cạnh đó, nam diễn viên phải cung cấp mẫu DNA cho tiểu bang và địa phương, bị ghi tên vào danh sách tội phạm tình dục suốt đời tại California, Mỹ.

Theo quan sát của anh Hoàng Lân, trước khi vào phiên xử, Minh Béo đã nói chuyện với luật sư Mia Yamamoto thông qua người phiên dịch. Vì muốn né tránh ống kính truyền thông, nam diễn viên dùng một chiếc cặp đựng hồ sơ để che mặt. Vẻ ngoài của Minh Béo trông vẫn khỏe mạnh. "Khi nghe tòa tuyên án, Minh Béo cũng không có phản ứng gì bất thường, dường như đã đoán được mọi tình tiết sẽ xảy ra thế nào", anh Lân kể. 

Minh Béo mãn hạn tù ở Mỹ vào ngày 19/12 - ảnh 1 Luật sư Mia Yamamoto giúp Minh Béo được ra tù ở Mỹ vào 19/12.

Anh Hồng Phước Kiên - anh trai của Minh Béo - có mặt ở phiên tòa. Nạn nhân và người thân trong vụ xử diễn viên hài không tham dự phiên tòa ngày 16/12. Họ gửi một bức thư để bày tỏ suy nghĩ về vụ việc. Nội dung của bức thư không được công khai, chỉ cho phép phía bên bị cáo và tòa án đọc.

Trao đổi với PV Đỗ Phủ - luật sư biện hộ cho Minh Béo những ngày đầu tiên - cho biết trong các vụ án tương tự, nếu các nạn nhân bị khủng hoảng tâm lý, phải đi gặp bác sĩ để chữa trị thì phạm nhân sẽ phải trả chi phí này. Tuy vậy, từ khi nhận hồ sơ vụ án của Minh Béo, ông không thấy gia đình nạn nhân yêu cầu bồi thường tiền chữa trị.

Ngày 10/8, trong phiên xử lần thứ sáu vụ Minh Béo bị tố cáo tội lạm dụng tình dục trẻ em, diễn viên hài đã thừa nhận trước tòa hai tội danh: xâm hại tình dục trẻ em và toan có hành động dâm ô với trẻ dưới 14 tuổi. Trong phiên xử này, thẩm phán Derek G. Johnson tuyên bố sau khi Minh Béo thi hành án xong sẽ bị trục xuất khỏi lãnh thổ Mỹ, bị từ chối quay trở lại cũng như trở thành công dân nước sở tại.

Diễn viên Minh Béo lưu diễn ở Mỹ từ ngày 18/3 tại California. Theo công tố viên quận Cam, ngày 20/3, anh tiếp cận nhóm vũ công thi tài năng trên đài phát thanh ở Huntington Beach. Anh bị cáo buộc lạm dụng tình dục một cậu bé trong buổi làm việc ngày 23/3. Gia đình cậu bé này báo lại sự việc cho cảnh sát và nhà chức trách nhanh chóng điều tra, bắt giữ nam diễn viên.

Khi mới bị bắt vào ngày 25/3, Minh Béo bị cáo buộc với ba tội danh, gồm: Quan hệ tình dục bằng miệng với trẻ vị thành niên, có hành động khiêu dâm với một em bé dưới 14 tuổi và gạ gẫm trẻ nhỏ để thực hiện hành vi dâm ô. Số tiền bảo lãnh tại ngoại cho nam diễn viên là một triệu USD (hơn 22 tỷ đồng).

Giữa Việt Nam và Mỹ chưa có hiệp định tương trợ tư pháp cho nên về nguyên tắc, người phạm tội ở đâu thì sẽ bị xét xử theo luật nơi đó. Trong trường hợp của Minh Béo, anh sẽ bị xét xử ở Mỹ.

Minh Béo (tên thật là Hồng Quang Minh) sinh ngày 27/12/1977, quê ở Tiền Giang. Anh có nhiều vai diễn trên sân khấu kịch như cậu Phước (Số đỏ), ông già Tàu (Làm gái), Minh "nhổ lông vịt" (Đêm giao thừa đáng nhớ), Tám "búa xua" (Mướn chồng). Ngoài ra, Minh Béo còn đóng phim, làm MC. Anh sở hữu sân khấu riêng mang tên mình tại quận 11, TP HCM. Năm 2010, anh gây chú ý khi tham gia chương trình "Bước nhảy Hoàn vũ" mùa đầu tiên.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng