Minh Triệu: Tôi có một vị trí ‘độc’ trong làng mốt

Năm năm kể từ khi giành giải đồng Siêu mẫu 2008, Phạm Đình Minh Triệu đã trở thành một cái tên đầy tiềm năng và được săn đón trong làng mẫu.

Minh Triệu: Tôi có một vị trí ‘độc’ trong làng mốt

Giải đồng Siêu mẫu Việt Nam 2008 Phạm Đình Minh Triệu
Giải đồng Siêu mẫu Việt Nam 2008 Phạm Đình Minh Triệu.

Ở thời điểm hiện tại của sự nghiệp, chân dài gốc Phú Yên không ngần ngại khẳng định: ‘Tôi có một vị trí độc trong làng mốt’.

Dư luận nên thoáng hơn với nghệ sĩ

Nhắc đến Minh Triệu hiện nay, nhiều khán giả hâm mộ thời trang nhớ tới hình ảnh một nữ người mẫu sở hữu gương mặt khả ái, làn da nâu khỏe mạnh và một vẻ đẹp rất bốc lửa, gợi cảm - đó có phải là hình ảnh mà Triệu muốn hướng tới từ khi bước chân vào làng mẫu?

Minh Triệu cảm thấy thật may mắn khi mọi người dành cho mình những lời nhận xét đầy ưu ái như vậy. Khi làm nghề, Triệu cũng có chút "bản năng” và đó lại là cái riêng của mình! Triệu cũng cảm thấy may mắn bởi vì cái mình thích cũng phù hợp với mình và được công chúng đón nhận nên Triệu cảm thấy rất hài lòng với hình ảnh hiện tại.

Con đường của Triệu từ khi đoạt giải đồng Siêu mẫu VN 2008 cho đến nay được đánh giá là thành công và vững bền khi Triệu rất ít vướng vào scandal. Đó có phải là điều mà Triệu hài lòng nhất khi nhìn lại sự nghiệp của mình?

Như bạn vừa nói ở trên nhắc đến Minh Triệu, khán giả hâm mộ thời trang nhớ đến “một hình ảnh bốc lửa, gợi cảm, làn da nâu khoẻ mạnh và một gương mặt khả ái" - đó chính là điều khiến Triệu hài lòng nhất, đó là được nhớ đến với một nét cá tính riêng của Triệu, không lẫn vào người khác! Còn bàn về scandal, Triệu thấy nó quá phức tạp bởi vậy nên Triệu dành tâm trí cho những việc bền vững hơn! Có thể bảo Triệu là người đơn giản cũng được!

Từng bày tỏ niềm hy vọng rất lớn trước khi dự thi HH hoàn vũ VN 2008 nhưng sau đó phải bỏ dở vì vướng lịch thi. Từ đó đến nay, cũng không thấy Triệu đến với cuộc thi nhan sắc nào khác? Lý do vì sao vậy?

Đã xác định theo đuổi nghề người mẫu thì Triệu chỉ muốn chuyên tâm làm nghề mà thôi! Chắc có lẽ cũng một phần vì chưa có cuộc thi khác gây hứng thú và cảm thấy phù hợp để Triệu tham gia.

Minh Triệu: Tôi có một vị trí ‘độc’ trong làng mốt - ảnh 2

Nhìn lại nguyên nhân Triệu bỏ dở cuộc thi, có nhiều người cho rằng đó là một quyết định khôn ngoan của Triệu khi phải 'đương đầu' với đối thủ nặng ký đó là giải vàng siêu mẫu 2008 Hoàng Yến?

Nói thật, thời điểm ấy Triệu chưa xác định mình sẽ dấn thân vào showbiz như thế này. Đến cả cuộc thi Siêu mẫu Việt Nam 2008 cũng là anh Khắc Tiệp, giám đốc công ty Venus đăng kí cho Triệu tham gia chứ Triệu cũng chẳng biết gì, còn vô tư lắm và cũng chẳng biết sợ là gì đâu.

Lúc ấy Triệu vừa tập tành đi diễn được mới 2 tháng, chủ yếu là để kiếm thêm chi phí cho quãng thời gian đại học thôi. Đến lúc đạt giải đồng Siêu mẫu bố mẹ Triệu ở quê đều bất ngờ, đến bản thân Triệu nghĩ lại còn thấy giật mình "sao mình gan thế?". Triệu cảm thấy vui lắm chứ, nhưng rồi nghĩ lại nó cũng chỉ là thứ yếu trong cuộc sống của Triệu vào lúc ấy thôi, con đường thực tế mình đang đi thì vẫn phải đi tiếp thôi. Đó mới chính là lý do một cô gái quê như Triệu lên Sài Gòn mà. Nếu thời gian có quay trở lại lúc ấy thì chắc Triệu vẫn sẽ quyết định như vậy !

Cùng tham gia và đoạt giải cao tại cuộc thi Siêu mẫu VN 2008 nhưng đến nay con đường của bạn và Hoàng Yến hoàn toàn khác nhau. Hoàng Yến từng được kỳ vọng sẽ là gương mặt người mẫu hàng đầu nhưng phong độ lại không ổn định, Triệu có theo dõi con đường sự nghiệp của Hoàng Yến?

Là một nghệ sĩ thì tốt xấu, đúng sai, yêu ghét, tất cả đều được thể hiện trên mặt báo, đó cũng là một áp lực. Dư luận có thể giúp cho người nghệ sĩ được toả sáng, đồng thời cũng có thể vùi dập một ngôi sao. Cuộc sống có lẽ ai cũng có những áp lực riêng rồi nên Triệu nghĩ dư luận nên thoáng hơn và là bệ phóng cho người nghệ sĩ có thể thăng hoa trong nghệ thuật hơn là quá chú trọng vào những lúc ai đó đang sa sút. Triệu tin người nghệ sĩ nào cũng muốn công chúng nhận thức được những cống hiến mà họ đang cố gắng gửi vào nghệ thuật từng ngày.

Tôi đang có một vị trí ‘độc’

Nhìn lại các bạn bè cùng trang lứa, Triệu nhận thấy vị trí của mình hiện nay đang ở đâu giữa làng mốt VN?

Triệu thấy mình đang có một vị trí "độc", không chen chân ai và cũng chẳng bị ai chen chân. Đôi lúc Triệu cũng có cảm giác như "một mình một ngựa" vậy, người mà Triệu cần vượt qua chỉ có bản thân mình thôi. Cuộc đua tuy một mình nhưng cũng đôi lúc mệt lắm đấy!

Từng bỏ thi HHHV để hoàn thành kỳ thi ở trường, nhưng hiện giờ Triệu tập trung hoàn toàn cho công việc người mẫu mà có vẻ lơ là đi chuyên ngành mà mình theo học? Những sự thay đổi đó đã diễn ra như thế nào?

Trong khoảng thời gian 2010-2011, Triệu hầu như vắng bóng trên các mặt báo và sàn diễn. Trong 2 năm ấy Triệu xa cách hoàn toàn với thời trang, là một nốt lặng, nhưng nó giúp Triệu suy nghĩ thấu đáo xem mình thật sự muốn gì và đâu là con đường dành cho mình? Bố mẹ không ủng hộ Triệu làm người mẫu nhưng rồi cuối cùng Triệu vẫn chọn thời trang. Năm 2012 đánh dấu sự trở lại chính thức của Triệu và một khi đã thông suốt thì Triệu dốc toàn tâm toàn ý cho nó. Bây giờ, Triệu đang chuyên tâm hoạt động thời trang và kinh doanh phòng trà ca nhạc.

Làng mẫu VN hiện nay có những người mẫu không thực sự chuyên nghiệp trong việc giữ gìn vóc dáng, số đo và thường bị lên cân bất thường, Triệu suy nghĩ ra sao về điều này?

Điều này hơi đáng buồn vì nó thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp. Bản thân Triệu không thích làm nghề lại nửa vời như vậy nên luôn phải chú ý đến cân nặng.

Minh Triệu: Tôi có một vị trí ‘độc’ trong làng mốt - ảnh 3

Theo Triệu, đó có phải là điều cản trở người mẫu VN bước lên các sàn catwalk quốc tế và tìm kiếm cơ hội ở nước ngoài?

Cân nặng và chiều cao đã trở thành điều kiện "cần" để bước chân vào giới người mẫu chuyên nghiệp, đó là điều hiển nhiên bạn phải có, nhưng để bước chân lên sàn catwalk quốc tế thì người mẫu cần có những điều kiện "đủ" khác nữa như khả năng giao tiếp, kĩ năng nghề nghiệp thật sự tốt, cơ hội và may mắn.

Từng có cơ hội sải bước với các người mẫu quốc tế, Triệu nhận thấy sự khác biệt trong tư duy làm nghề của họ với mình ra sao?

Đó là sự tự giác rất cao và dù bạn ở bất kì vị trí nào, hãy cố gắng hoàn thành nó tốt nhất mà bạn có thể.

Hiện nay có khá nhiều người mẫu trẻ đã có cơ hội bước lên sàn catwalk quốc tế, nhưng chỉ dừng lại ở 1-2 show diễn. Để tự tin hoạt động lâu dài và tìm kiếm cơ hội ở nước ngoài, theo Triệu thì người mẫu Việt cần phải thay đổi điều gì?

Triệu nghĩ để trụ lại ở một môi trường xa lạ thì vấn đề ngôn ngữ là tất nhiên cần có, sau đó mới đến khả năng thích ứng với môi trường mới và sự năng động để tìm kiếm cơ hội.

Theo Triệu thì ở VN hiện nay, người mẫu nào có những tiêu chuẩn 'tiệm cận' nhất với làng mốt thế giới?

Triệu thấy người mẫu VN đang ngày càng hội nhập xu hướng với làng mốt thế giới hơn, nên khả năng tiếp cận là rất lớn , vấn đề là "dám nghĩ dám làm" thôi!

Yêu từng cen-ti-mét trên cơ thể

Cùng dưới trướng của ông bầu Khắc Tiệp nhưng có vẻ Triệu không thân thiết với Khắc Tiệp như người mẫu Ngọc Trinh? Mối quan hệ trong công việc của hai người như thế nào?

Công ty người mẫu duy nhất mà Triệu đã đầu quân về là công ty Venus, dưới dự quản lý của anh Tiệp. Trong khoản thời gian 2 năm còn hợp đồng, Triệu vẫn biểu diễn độc quyền cho công ty Venus, nhưng sau khi hợp đồng chấm dứt, Triệu có nói chuyện với anh Tiệp để tách ra riêng và muốn phát triển theo định hướng của bản thân. Đối với Triệu, anh Tiệp là người đã tâm sự và giúp đỡ cho Triệu rất nhiều như một người anh vào những ngày đầu để Triệu có thể nuôi dưỡng đam mê đến giờ.

Khắc Tiệp là một ông bầu khá mát tay nhưng cũng dính phải không ít điều tiếng, khi quyết định đầu quân về với Venus, Triệu có chút e ngại nào không?

Tiệp dạo trước không "bóng bẩy" như bây giờ, Triệu chỉ cảm nhận được sự nhiệt huyết của người thanh niên trẻ tuổi nơi Tiệp, nên Triệu chẳng e ngại gì để hết lòng hỗ trợ anh ấy xây dựng tên tuổi của công ty bằng hết khả năng có thể. Bây giờ, Triệu nghĩ ai cũng lớn hơn và thay đổi ít nhiều và cũng phải tập sống với "điều tiếng". Tuy không còn là người mẫu của Venus nhưng Triệu vẫn mong anh ấy giữ được nhiệt huyết như hồi mới gặp.

Minh Triệu: Tôi có một vị trí ‘độc’ trong làng mốt - ảnh 4

Kể từ Siêu mẫu VN 2008 đến nay, không thể phủ nhận Triệu đã có sự thay đổi rất lớn về phong cách, ngoại hình, trong đó không thể không dính đến tin đồn phẫu thuật thẩm mỹ. Nếu quyết định đi phẫu thuật thẩm mỹ thì Triệu sẽ sửa bộ phần nào trên cơ thể của mình?

Nếu sự thay đổi đó là tích cực thì Triệu ghi nhận đó như một lời khen. Nghệ sĩ ai cũng muốn mình đẹp, ngoài việc đẹp cho mình ngắm thì để cho công chúng ngắm lại càng quan trọng hơn. Thời đại bây giờ, người người thẩm mỹ, nhưng quan trọng là bạn phải thật sự có gu thẩm mỹ thì mới đẹp hơn được và đừng vượt quá giới hạn. Triệu thấy hoàn toàn thoải mái với bản thân ở thời điểm hiện tại nên chưa có ý định sẽ thẩm mỹ bộ phận nào cả.

Còn nơi mà Triệu cho rằng đó là ưu thế nổi bật nhất trên cơ thể mình là chỗ nào?

Nếu nói Triệu yêu từng cm trên cơ thể mình thì có mang tiếng yêu bản thân mình quá không nhỉ. (Cười). Dẫu biết con người chẳng ai hoàn hảo, nhưng người cảm thấy thoả mãn với những thứ là của mình thì đó là người hạnh phúc! Nhưng nói vậy thôi, yêu thì yêu thế, nhưng cũng không ít lần "trầy da tróc vảy" vì nghề nghiệp! Kết quả mĩ mãn là điều khiến Triệu hạnh phúc hơn hết.

Đỉnh cao nào trong nghề mẫu mà Triệu muốn chinh phục sắp tới?

Vượt qua cái bóng của chính mình là điều mà Triệu vẫn đang cố gắng chinh phục mỗi ngày! Triệu còn đang leo thì chẳng biết đâu mới là cái đỉnh của mình, cứ cố gắng leo miệt mài để sau này không phải hối tiếc là được. Còn những kế hoạch cụ thể, Triệu sẽ chia sẻ với các bạn khi đã chắc chắn nhé! Tính Triệu rất sợ thất hứa nên sự việc chưa đến thì Triệu xin phép giữ im lặng thôi!

Cảm ơn Minh Triệu và chúc bạn thành công!

Theo Tạp chí Người đẹp

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng