Mong Tinh hoa Bắc bộ mở rộng ra cả nước

TP - Show diễn Thực cảnh mang tên “Tinh hoa Bắc bộ” vừa được BTC giải thưởng Stevie Award Châu Á- Thái Bình Dương vinh danh với giải Vàng cho hạng mục “Đổi mới trong Truyền thông, Truyền thông thị giác và Giải trí trực quan” (Award for Innovation in Media, Visual Communications & Entertainment).

Mong Tinh hoa Bắc bộ mở rộng ra cả nước

Nhân dịp này, Tiền Phong trao đổi với đạo diễn Hoàng Nhật Nam - Người đã góp rất nhiều công sức để làm nên thành công của “Tinh hoa bắc bộ”.  

Xin chúc mừng đạo diễn vì thành công mới của “Tinh hoa Bắc bộ”. Cảm xúc của anh thế nào khi biết tin đứa con tinh thần của mình nhận giải thưởng này?

Tôi chỉ vừa mới nghe tin và vui quá nên không thể diễn tả bằng lời được. Thành công của vở diễn khi được khán giả đón nhận và khen ngợi đã rất vui rồi, nhưng lại có giải thưởng quốc tế thì niềm vui còn tăng lên gấp bội. Điều đó chứng tỏ sự nỗ lực của tôi và ê kíp đã được tưởng thưởng xứng đáng.    

Anh có thể nói rõ đó là thành công của cả một ê kíp?

Trong vở diễn, tôi được giao là người viết kịch bản, thiết kế ý tưởng, lên đường dẫn để vở diễn được thực hiện và tham gia làm đạo diễn. Vì thế khi thành công thì đầu tiên người ta thường nói đến vai trò của đạo diễn, nhưng tôi cho rằng thành công của “Tinh hoa Bắc bộ” có sự tham gia của nhiều người khác. Trước hết tôi nói đến tâm huyết của nhà đầu tư, đó là tập đoàn Tuần Châu, đơn vị đã vất vả để đem một sản phẩm về du lịch và văn hóa. Nhà đầu tư rất cần sự công nhận của công chúng với một loại hình sản phẩm văn hóa đầy mới mẻ nên rất khó khăn để làm. Nhà đầu tư đã mạnh dạn tin tưởng tôi và ê kíp nên tôi nghĩ công đầu phải là nhà đầu tư.

Ngoài ra đây là chương trình có sự đóng góp của rất nhều người, từ những người phụ trách các công việc hậu đài, các chuyên gia tư vấn và thực hiện cho tới các sinh viên các trường nghệ thuật. Các em phải vừa đi học, vừa đi diễn. Rồi các nông dân ngày đi làm, tối đi múa bất kể thời tiết mưa gió, hay nắng hè. Với hơn 200 con người mà mỗi người là một tính cách khác nhau, việc đưa tất cả vô trong một kịch bản xuyên suốt là một khó khăn mà chỉ có sự quyết tâm và đồng lòng của mọi người mới có thể làm được. Dù công việc khó khăn, đa số mỗi người đều có công việc riêng nhưng lên sân khấu họ trở thành những nghệ sỹ chuyên nghiệp để biểu  diễn. Đó  là yếu tố rất kiên quyết để cho vở diễn  thành công.

Từ thành công của vở diễn, anh có dự kiến sẽ mở rộng chương trình ra khắp cả nước hay không?  

Hiện nay, Nhà đầu tư là doanh nghiệp Tuần Châu đã có kế hoạch trong việc xây dựng các dự án về show diễn nghệ thuật Thực cảnh ra nhiều vùng trong cả nước để giới thiệu với du khách. Tôi cũng đã nhận được lời mời của nhà đầu tư Tuần Châu để có thể mở rộng show diễn ra các địa phương khác. Tuy nhiên, kế hoạch chi tiết như thế nào thì hiện chúng tôi đang xây dựng.

Đời sống văn hóa người dân Việt không chỉ có tinh hoa Bắc bộ, anh có thể cho biết có cách nào để giới thiệu văn hóa các vùng miền khác trong các chương trình Thực cảnh tương tự như “Tinh hoa Bắc bộ” hay không?

Đó là sự mong mỏi lớn của bản thân tôi. Nếu làm được một chuỗi  xuyên suốt Việt Nam với các show thực cảnh về miền Trung, về Tây Nguyên hay đồng bằng sông Cửu Long như vậy thì còn gì bằng. Mỗi địa phương đều có những đặc sản riêng có về ẩm thực, về văn hóa mang tính truyền thống. Tôi đã tìm hiểu và có thể khẳng định nếu làm được chuỗi show như thế sẽ góp phần quảng bá thành một chuỗi show Thực cảnh. Du khách có thể đi khắp Việt Nam để có thể thưởng thức nét đẹp văn hóa đời sống nhiều vùng miền qua các show diễn. Tôi nghĩ nếu điều đó thực hiện được thì chuỗi show diễn Thực cảnh Việt Nam sẽ trở thành điểm nhấn, thu hút thêm nhiều khách du lịch đến Việt Nam để thưởng ngoạn cái đẹp, nét văn hóa đa dạng và phong phú của người Việt.

Với hơn 200 con người mà mỗi người là một tính cách khác nhau, việc đưa tất cả vô trong một kịch bản xuyên suốt là một khó khăn mà chỉ có sự quyết tâm và đồng lòng của mọi người mới có thể làm được. Dù công việc khó khăn, đa số mỗi người đều có công việc riêng nhưng lên sân khấu họ trở thành nhưng nghệ sỹ chuyên nghiệp để biểu  diễn. Đó  là yếu tố rất kiên quyết để cho vở diễn  thành công.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá