Một năm nhiều lùm xùm của Hội Nhà văn TPHCM

TP - Ngày 18/1, Ban chấp hành (BCH) Hội Nhà văn TPHCM tổ chức họp đột xuất để xem xét những vụ việc phát sinh sau khi công bố giải thưởng Hội Nhà văn TPHCM năm 2017.

Tập thơ "Thơ trắng" gây dư luật trong thời gian qua vì được trao tăng thưởng
Tập thơ "Thơ trắng" gây dư luật trong thời gian qua vì được trao tăng thưởng

Theo đánh giá tại cuộc họp, Hội đồng chung khảo của Hội Nhà văn TPHCM đã có sai sót trong khi thực hiện quy trình xét giải khiến đơn vị này phải xin lỗi Hội đồng Thơ đồng thời rút kinh nghiệm để điều chỉnh quy trình chặt chẽ việc xét giải thưởng.

Đáng chú ý, về nghi án đạo thơ của tác giả Nguyễn Thị Thanh Long, BCH Hội Nhà văn TPHCM đồng ý với kết luận của Ban Kiểm tra. Cụ thể: Bài thơ Những ký âm ngân của Nguyễn Thị Thanh Long có ảnh hưởng của bài thơ Chiều cuối năm của Lê Huy Mậu. Ngoài ra, bài thơ Khúc dịu dàng nắng gió cao nguyên của Nguyễn Thị Thanh Long có nhiều câu thơ, đoạn thơ giống hệt bài thơ Khúc thiếu phụ của Thy Minh. BCH kết luận đây là việc làm sai trái, nhà thơ Nguyễn Thị Thanh Long cần rút kinh nghiệm nghiêm khắc.

Tại cuộc họp, BCH cũng chấp thuận đơn xin rút khỏi tặng thưởng của 2 tác giả: La Mai Thi Gia và Nguyễn Thị Thanh Long. Như vậy, kết quả Giải thưởng Văn học năm 2017 của Hội Nhà văn TPHCM chỉ còn lại: 1 giải thưởng chính thức và 7 tặng thưởng. Về vụ việc nhà thơ Trần Hữu Dũng - Phó Chủ tịch Hội đồng Thơ xin rút khỏi Hội đồng Thơ, Chủ tịch Hội Nhà văn chưa chấp thuận.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá