Mỹ Linh sắp khép lại sự nghiệp ca hát?

TP - Phải sau 7 năm kể từ Một ngày, Mỹ Linh mới ra đĩa tiếp theo. Là sự nối tiếp của format khí nhạc cổ điển phương Tây lời Việt trước đây, Chat với Mozart ra mắt 2006 gây tranh cãi rất nhiều bởi ý tưởng chưa từng có. Việc thu dàn nhạc dây cùng dàn nhạc nhẹ khi đó cũng còn hết sức mới mẻ. Và album ít nhiều chưa đáp ứng được kỳ vọng của đông đảo công chúng, chủ yếu bởi chưa có giải pháp xử lý âm thanh thỏa đáng.

Tất nhiên đến Chat với Mozart II, nói chung mọi trở ngại đã được khắc phục. Phần nhạc nền là sự pha trộn nhuần nhuyễn vừa đủ của cổ điển, funk và jazz. Thính giả đã được thưởng thức trọn vẹn giọng hát của Mỹ Linh với kỹ thuật hát ở thời kỳ thứ ba đang vào độ chín. Tức là Mỹ Linh có khoảng 3 kiểu hát tùy theo từng chặng trong sự nghiệp. Thời kỳ đầu là pop với đỉnh cao là những bài hát có âm hưởng dân gian. Sau đó đến lối hát “Tây hóa” của loạt đĩa Tóc ngắn. Gần đây Mỹ Linh hát ngày càng nắn nót theo một kiểu tạm gọi là bán cổ điển của riêng chị mà đỉnh điểm chính là album vừa ra mắt.

Hai chặng sau của giọng hát Mỹ Linh gắn bó chặt chẽ với ban nhạc Anh Em và nhà sản xuất Anh Quân. Mỹ Linh cho hay mỗi khi thu âm, Anh Quân chỉ dẫn chị rất kỹ về cách hát. Sự khó tính và áp đặt của Anh Quân làm Mỹ Linh khó chịu đến mức sau mỗi lần ra đĩa chỉ muốn ly hôn(!). Và khoảng cách giữa các album chính là thời gian để tâm trạng căng thẳng đó trở lại bình thường và họ lại tiếp tục... làm đĩa. Không còn nghi ngờ gì nữa, Mỹ Linh- Anh Quân là mối quan hệ độc đáo có một không hai của làng nhạc Việt. Vừa đối lập vừa bổ sung cho nhau và quan trọng là vẫn chạy tốt sau 20 năm.

Mỹ Linh sắp khép lại sự nghiệp ca hát? - ảnh 1 Ngoài ê-kip quen thuộc, album mới của Mỹ Linh có sự hợp tác với nhạc sĩ khiếm thị Nguyễn Thanh Bình (bìa trái) trong vai trò phối khí và chơi nhạc cụ. Ảnh: N.M.Hà.

Mỹ Linh cũng tiết lộ, gần đây chị hay bị ông xã phàn nàn kiểu: “Em bây giờ không thích hát nữa rồi!?”. Tức là ngày ngày thấy vợ ăn mặc nghiêm chỉnh đi dạy học, say sưa quản lý hai cơ sở dạy nhạc, anh đâm lo ngại. Tại buổi ra mắt đĩa Chat với Mozart II, Mỹ Linh cũng bày tỏ, nếu có một Chat với Mozart tiếp theo, nhiều khả năng chị sẽ chỉ hát 1-2 bài, còn nhường cho các giọng ca trẻ. Chị sẽ lui về làm người chỉ dẫn thu âm- tức là dạy lại những gì mà chị đã được “thầy” Anh Quân truyền thụ trong hàng ngàn giờ làm việc cùng phòng thu suốt hai thập niên. Còn Anh Quân khẳng định, người ngoài tưởng anh làm cho vợ thực ra anh làm cho mình: “Tôi phải nghĩ tôi đang làm nhạc cho tôi thì mọi việc mới trôi chảy. Cứ nghĩ mình phải đi thu cho vợ đây thì mệt lắm!”. Có thể nhận thấy trong các sản phẩm thu âm bấy lâu nay họ cùng nhau cho ra mắt, giọng hát của Mỹ Linh được đối xử bình đẳng như một nhạc cụ trong dàn nhạc. Và Mỹ Linh cũng biết cách hát ngày càng chắc chắn, có tính toán để hòa nhập với đồng đội.

Mỹ Linh cũng khẳng định sau Chat với Mozart II và tour xuyên Việt (trước mắt Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM) năm nay, sẽ dành nhiều thời gian và tâm huyết cho sự nghiệp đào tạo âm nhạc. “Cần có một sự chuyển giao trong tương lai gần”, chị khẳng định. “Và cuộc chuyển giao ấy rất cần có sự góp sức của Mỹ Linh và thế hệ vàng của nhạc Việt”.

Tất nhiên cặp đôi tiêu biểu cho thế hệ vàng còn nhiều thứ để khoe cùng album mới. Con gái út Mỹ Anh hòa giọng cùng mẹ trong bài Nắng sớm (nhạc: G.Fauré). Anna Trương hiện đang là nhà sản xuất âm nhạc tại Mỹ thì tập hợp những cộng sự nước ngoài để thu hộ bố mẹ dàn kèn và trống. Trong lời cảm ơn ở bìa album, Mỹ Linh tiết lộ con trai chị sắp sửa đi học để trở thành bác sĩ đúng như mong muốn của cậu.

Điều thú vị nữa là album quan trọng này của Mỹ Linh lại do một nhà làm sách phát hành. Câu chuyện có vẻ ly kỳ nhưng lại khá đơn giản với sự trợ giúp của mạng xã hội. Mỹ Linh đã trực tiếp chat với giám đốc nhà sách qua Facebook để có được hợp đồng sử dụng công nghệ quét mã QR được ứng dụng trên nhiều sản phẩm tiêu dùng, nhưng Mỹ Linh là người đầu tiên ở Việt Nam nhận ra cần phải đưa vào đĩa nhạc. Khán giả sở hữu đĩa Chat với Mozart II được cung cấp một mã số riêng. Để kích hoạt nó, họ chỉ việc dùng điện thoại thông minh soi vào hình mã QR in trên bìa đĩa. Từ đó trên điện thoại của mình, họ có thể nghe đĩa, tiếp cận kho thông tin về đĩa và trực tiếp tương tác với nghệ sĩ. Nhà cung cấp công nghệ khẳng định việc nhận được những phản hồi trực tiếp từ thính giả sẽ gợi nhiều cảm hứng sáng tạo hơn cho nghệ sĩ. Ngoài ra người sở hữu mã QR này còn có cơ hội nhận được ưu đãi khi tham dự buổi hòa nhạc tới đây của Mỹ Linh.

Tôi không sống trong nhung lụa mà hát được

“Tôi sinh năm Mão nhưng lại nằm ở cung Sư Tử, mệnh Đại Khê Thủy. Vì tất cả những điều đó nên tôi không phải tuýp người ngồi nhà được chồng lo, hoặc được sướng từ trong trứng, hoặc sống trong nhung lụa mà có thể hát được. Bản thân tôi sinh ra trong gia đình lao động, nên quen làm việc từ nhỏ. Và tôi không bao giờ ngừng suy nghĩ về những việc mình đang làm và tôi trăn trở. Nhưng tôi lại có thể tách bạch được. Khi vào phòng thu, tôi để điện thoại ở chế độ máy bay, chỉ tập trung thu âm. Bởi lúc ấy chỉ nhìn mặt anh Quân thôi thì không thể nghĩ được gì khác đâu. Anh Quân khi thu với tôi khó hơn người khác rất nhiều. Với người khác, anh ấy có thể bảo: “Anh nghĩ chỗ này chưa được, em có muốn thu lại không?” . Còn với tôi không là những câu mềm mại như thế. Trong phòng thu, không gian rất hẹp, mình lại là phụ nữ nên rất thích những câu yêu chiều. Một lần tôi có phàn nàn: “Anh không nói được câu nào nhẹ nhàng với em à? Em có thế nào thì cũng là phụ nữ!”. Thế là đến bữa, anh ấy gắp cho tôi một miếng, bảo là (chuyển giọng thủ thỉ): “Em ăn đi!”. Anh ấy lại bảo: “Thế em có uống nước không để anh rót nhớ!” Sau đó tôi sợ quá. Thì anh bảo: “Thế nào, có thích thế không để từ giờ đổi?”.Thì tôi biết mình thuộc cái thân… con lừa. Tôi sẽ thích những cái gì nặng nề, cứ “quất” thì lại làm được việc tốt hơn. Nhưng tôi nghĩ, khi mình càng được đào luyện trong những môi trường nặng nề về tinh thần, đến lúc kết quả tưởng thưởng sẽ khiến mình cảm thấy xứng đáng hơn”.

Ca sĩ Mỹ Linh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá